ควรจะซื้อ iPhone 3G มั้ย? อ่านประสบการณ์ของผมก่อนไหมครับ

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันครับ เมื่อเดือนที่แล้วผมบุกไปซื้อ iPhone 3G มาจากตึก Singtel ด้วยราคาประมาณหนึ่งหมื่นบาทเศษๆ และผูกพันสัญญาสองปีและต้องจ่ายรายเดือนๆ ละ 1,000 บาทโดยประมาณ ทาง Singtel เสนอแพลนที่ค่อนข้างโอเคมาให้ผม นั่นคือ SMS ฟรี 500 ข้อความต่อเดือน ฟรี GPRS 1GB และบริการเสริมอื่นๆ อีกเยอะเลย ตอนนั้นเพื่อนผมที่เป็น Blogger ชื่อดังใน Cnet ก็สัมภาษณ์ผมลงบล็อกของเธอในเรื่องนี้อ่านได้ที่นี่ครับ…. ณ ตอนนี้ผมใช้ iPhone 3G มาครบหนึ่งเดือนเต็มๆ แล้ว ส่วนใหญ่เวลาเจอใครเขาก็จะถามกันว่า “เป็นไง iPhone 3G เวิร์คไหม?” สำหรับคนที่ไม่มีเวลาอ่านผมบอกได้คร่าวๆ ว่าจากประสบการณ์คนใช้ PDA, Smart Phone มาเกือบ 10 ปี ผมให้ 8/10 ครับ น่าซื้อมาใช้ครับ แต่น่าใช้อย่างไร มาดูกันเลยดีกว่า

คุณจะรัก iPhone 3G ถ้าหาก…
1. คุณชอบที่จะเื่ล่นเน็ตทุกที่ทุกเวลา iPhone ตอบสนองความต้องการแทบทุกรูปแบบ บราวซ์เว็บต่างๆ ได้ไม่สะดุด เช็คเมล Yahoo! Mail, Gmail ได้คล่องถ้าเล่นเน็ตบนเครื่องมือถืออื่นๆ มันจะไม่สะดวกเท่ากับ Safari ใน iPhone ครับ ยิ่งระบบย่อภาพขยายภาพนี่แจ่มมากๆ แต่สำหรับเมืองไทย ล่าสุดผมลองไปใช้ดูแล้วเราเล่นได้แค่ Edge บอกได้เลยว่าไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ คือ 2.5G กับ 3G ในแง่ของคนใช้งานแล้วผมว่าต่างกันเยอะครับ ดังนั้นตราบใดเมืองไทยยังไม่มี 3G ผมว่ายังไม่น่าใช้เท่าไหร่ครับ

2. คุณไม่ชอบที่จะเรียนรู้วิธีการเขียนของ PDA ระบบเก่า
คุณไม่ชอบใช้ระบบ Word Recognition ของ Windows Mobile หรือ Graffiti ของ Palm Inc. อันนี้จริงๆ แล้วผมชินกับการเขียนบน PDA มาก แต่การใช้ Touch screen เป็นการป้อนตัวอักษรเข้าระบบก็ไม่ได้ทำให้ผมลำบากเท่าไหร่ แถมเวลาขอเบอร์เพื่อนๆ เพื่อนๆ ก็กดได้เลยไม่ต้องมานั่งงงว่ามันเขียนยังไง

3. คุณใช้ Mac
คุณก็สามารถใช้ประโยชน์จาก iPhone ได้เต็มที่ ผมใช้ Mac อยู่จะซิงก์กับ Windows Mobile ก็ไม่เวิร์คแล้วครับ

4. คุณหลงทางบ่อยๆ
คุณไปไหนมาไหนชอบใช้ Map ใช้ GPS ประกอบการดูแผนที่ ล่าสุดผมไปใช้ที่ภูเก็ตมาแล้วเวิร์คมากครับ คือดูแผนที่เราแน่ใจว่าไม่หลงแน่ แต่เราอยากคอนเฟิร์มว่าตอนนี้เราอยู่ไหนแล้วแน่ๆ ก็ดีตรงที่ผมไม่ต้องไปซื้อพวก Garmin มาใช้ สบายดีครับ แต่ก็นะ มันเป็นแค่ Google Map พวก POI หรือ Point of interest ก็ยังไม่เยอะเท่าไหร่

5. ความสามารถด้านมัลติมีเดีย
เช่นการดูวิดีโอผ่าน Youtube ฟังเพลงแบบ iPod เป็นกล้องถ่ายรูปและอื่นๆ ถึงเสียงของ iPod classic จะขับออกมาได้ดีกว่า iPhone แต่ผมก็ไม่แคร์ครับ เพราะ MP3 ยังไงก็ไม่เพราะเท่า CD อยู่แล้ว กล้องถ่ายรูป 2Mega Pixel เหมือนรุ่นอื่นๆ แต่ภาพก็ชัดมากนะครับ คุณภาพเลนส์ดีกว่า Smart Phone หลายๆ รุ่นครับ ส่วนวิดีโออันนี้แล้วแต่ว่าประเทศที่คุณอยู่มี 3G ใช้กันแพร่หลายแค่ไหน

ดูทั่วๆ ไปก็ดูเหมือนว่าซื้อ iPod Touch ดีกว่าไหมเพราะมันก็ไม่ได้ต่างกันมาก จริงๆ แล้วค่อนข้างต่างนะครับ เพราะ iPod Touch จะใช้กับ Wi-Fi ถ้าไปที่ไหนที่ไม่มีคลื่นนี่เสร็จกันเลย ถึงทาง True จะออกมาบอกว่าิติดตั้ง Hot Spot ทั่วกรุงเทพฯ และคอนเวอร์เจนซ์ ซินเนอร์ยี่อะไรของเค้าก็เหอะ แต่ถ้า iPhone ยังไง GPRS ก็ไปถึงครับ อย่างผมนี่ใช้ GPRS ได้เดือนละ 1GB ฟรี ก็เลยเล่นไม่ค่อยบันยะบันยังเท่าไหร่ และการพกพาอุปกรณ์ที่เป็นแบบ All-in-one ถ้าฟังก์ชั่นการใช้งานมันทำได้ดีพอสมควร มันก็น่าใช้ครับ ถ้าเทียบกับเครื่อง HTC ที่ผมเคยใช้เรียกว่า iPhone กินขาดในแง่รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นเท่าที่จำเป็น

บางคนอาจจะบอกว่าไม่จริง เพราะตอนนี้ใครๆ ก็บอกว่ามีคู่แข่งของ iPhone ที่ดีกว่าออกมาตั้งเยอะ เช่น HTC รุ่นใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า G1 ที่จะมีระบบปฎิบัติการของ Google ผมเองก็ไม่เคยเห็นครับยังตอบไม่ได้เหมือนกันว่ามันจะดีกว่ายังไง บางคนบอก Samsung i900 ดีกว่าในแง่ของฟังก์ัชั่น ผมลองใช้แล้วก็ดีนะครับ เป็นมือถือ Windows Mobile ที่น่าสนใจทีเดียว แต่ ณ วันนี้ นาทีนี้ iPhone ตอบโจทย์ผมเกือบทุกอย่างครับ  ผมเป็นคนอินเทอร์เน็ต ชอบติดต่อสื่อสารตลอดเวลา เช็คเมลทุกที่ คือมันทำบนมือถือรุ่นอื่นๆ ก็ได้ครับ แต่มันไม่ลื่นไหลใช้ง่ายเท่ากับ iPhone ยิ่งถ้าคุณซื้อเครื่องถูกกฏหมายที่ไม่ต้องมานั่ง jailbreak กันแล้วยิ่งใช้งานง่ายใหญ่เลยครับ

อีกอย่างหนึ่งคุณไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอะไรมาใส่มากมายหรอกครับ เท่าที่มันมีอยู่ก็พอใช้งานแล้ว แต่นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบน iPhone ต่างก็พากันพัฒนาแอพฯ ของตัวเองมาให้เราใช้กันสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็น Yahoo!, Facebook, LinkedIn, eBay, Twitter, Google, etc.

สรุปสำหรับเมืองไทย ถึง iPhone 3G จะดีและน่าใช้แค่ไหน แต่ผมแนะนำว่าเก็บเงินไว้ก่อนครับ อย่าเพิ่งเล่นเครื่องหิ้ว ถ้าอยากเล่นจริงๆ ก็เล่น iPod Touch กันไปก่อนไม่เปลืองแบตดีด้วย เพราะ iPhone ยังไงก็กินถ่านพอสมควรครับ เทคโนโลยีของบ้านเรากว่าจะได้ 3G จริงๆ ผมฟังมาจาก Podcast ใน Macdd.com คุณธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้บริหาร Dtac ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเขาคิดว่าอย่างเร็วก็คงกลางปี 52 คนไทยถึงจะได้ใช้ 3G กัน ซึ่งตอนนั้นน่าจะเป็นไปได้ว่า iPhone รุ่นใหม่ที่ไม่มีปัญหาต่างๆ เช่น เป็นรอยขีดข่วนง่าย, มีปัญหาเรื่องการรับสัญญาณ, ตัว USB Charge มีปัญหาต้องเรียกเก็บคืน อะไรพวกนี้จะถูกแก้ และคนไทยก็น่าจะได้ใช้ของที่ดีกว่าในตอนนั้นครับ

  1. ดีจังเลยนะคะ สวย ทันสมัย ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง และราคาก็ไม่แพงเหมือนมือถือเมื่อสองสามปีที่แล้ว แต่ติดตรงที่ว่าเมืองไทยขายแพงกว่าเมืองนอกครึ่งๆ เลยนะคะ เพราะช่วงที่ก่อนหน้า iPhone จะมาเปิดตัวที่เมืองไทย พอดีมีรุ่นพี่เขาฝากซื้อกับเพื่อนที่อยู่อเมริกา จำได้ว่าราคาแค่ ห้าพันกว่าบาทเอง ถูกกว่ากันครึ่งนึงเลย
    แต่ก็ไม่รู้ว่าต้องไปเสียให้กับการแก้อีมี่ หรือแก้ระบบใหม่อย่างไร
    แต่พอเห็นคุณเขียนแล้วก็ทำให้ได้รายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมขึ้นเยอะเลย
    ขอบคุณมากนะคะ ที่หาข้อมูลและข่าวสารดีๆ มาไว้ให้อ่าน ขอบคุณค่ะ

  2. พี่ครับ ผมมีกิเลสแล้วน่ะครับ อยากได้ iPhone 3G จังเลย แต่ค่าบริการมันแพงน่ะสำหรับผมน่ะครับ

  3. คือถ้าจะซื้อ iPhone 3G ไม่ต้องคิดอย่างอื่นครับ แล้วแพลนต่างๆ ที่เขาให้มาจะ cover พวก GPRS ไปแล้ว ดังนั้นจ่ายเต็มที่ก็ประมาณเดือนละ 56 เหรียญครับ

    • zedth
    • ตุลาคม 13th, 2008

    หวังว่า iPhone จะเข้ามาขายในไทยอย่างถูกต้อง เพราะเครื่องหิ้วแพงเหลือเกินครับ

    • eakito
    • ตุลาคม 20th, 2008

    ผมว่าสิ่งที่ไม่ชอบที่สุดของ iPhone คือ function การโทรศัพท์
    ส่วนอื่นอยู่ในขั้นดีเลิศระดับชั้นเซียน

    • sum1
    • ตุลาคม 28th, 2008

    เครื่องที่สิงคโปร์ สมมุติว่า เราซื้อแบบ มีติดสัญญา

    แล้วเรา ยกเลิกสัญญา น่ะครับ

    พอยกเลิก เราต้องเสียค่ายกเลิกถูกมั้ยครับ

    พอเสียค่ายกเลิกแล้วเราสามารถที่จะนำกลับมาใช้ที่ไทย

    ได้ ?? รึปล่าวครับ

  4. ถ้าจะยกเลิกจะต้องเสียค่ายกเลิก 800 เหรียญ หรือประมาณ 18,000 บาทครับ ผมแนะนำว่ารอสักพักจนราคาเครื่องลดลงมา แล้วโอเปอฯ เจ้าอื่นนำเข้ามาแล้วค่อยดูตัวสัญญากันใหม่ก็ยังไม่สายครับ

    • poui
    • มีนาคม 5th, 2009

    เอ่อ ไม่ทราบว่าคุณ jakrapong อยู่ประเทศไทยป่าวคับ เลิกพูดเป็นเงินเหรียญได้มั้ยคับ บาทก็บาท ถ้าจะอ้างถึงต่างประเทศ ค่อยว่าถึงเงินเหรียญน๊ะครับ ขอบคุณครับ

    • ผมไม่ได้อยู่ประเทศไทยครับ เลยต้องพูดเป็นเงินเหรียญ ขออภัยในความไม่สะดวกนะครับ ยังไงคราวหน้าผมจะคิดเป็นเงินบาทให้อ่านกันด้วยนะครับ

    • Sukdinon
    • มีนาคม 30th, 2009

    ขอถามนะครับ

    iphoneเนี่ยเหมาะกับต่างจังหวัดมั้ยครับ

    จำพวกคนที่อยู่สุราษ,ลำปาง,พัดทลุง ฯลฯ มั้ย

    แล้วคนที่อยู่ต่างจังหวัดสมควรจะซื้อมั้ยครับ

    • yikky
    • เมษายน 7th, 2009

    http://www.dek-d.com/mirinda/

    เว็บนี้เอาไปลุ้น Iphone 3G กันง่ายๆเลยครับ

    เเค่ส่งรูปไปเท่านั้นเอามาบอกสำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่รู้นะครับ

    ^ ^

  5. ผมยังมองว่าเมืองไทยใช้ประโยชน์จาก iPhone 3G ได้ไม่คุ้มครับ ตราบใดที่ยังไม่มี 3G

    • max
    • พฤษภาคม 12th, 2009

    หวัดดีครับพี่ๆ ผมมีเรื่องจะปรึกษานะครับ
    พอดีที่บ้านผมเค้าจะไปฮ่องกงแล้วผมว่าจะฝากซื้อ iphone 3g
    คือผมจำถามว่าถ้าผมซื้อมาแล้วต้องลงโปรแกรมที่ไหนได้มังครับ
    แล้วถ้าเกิดเครื่องมีปัญหาผมสามารถเอาเข้าศูนย์ Apple ได้เลยหรือปะครับ

    อ่อพี่ครับแล้วราคามันต่างกับประเทศไทยเยะไหมคับ ??

    ช่วยบอกด้วยนะครับบ ผมยากได้ครับ

    • chantima
    • พฤษภาคม 26th, 2009

    สนใจ i phone ถ้าซื้อจากเมืองนอก ต้องทำอะไรเพิ่ม ถ้าเทียบกับ nokia 5800 แนะนำหน่อยค่ะ

    • flight
    • กรกฎาคม 14th, 2009

    พี่ค่ะ หนูอยากได้ iphone 3g มากเลยค่ะ ถ้าพี่ไม่เอาเอาให้หนูก็ได้นะค่ะ หนูอยากได้จิงๆๆค่ะพี่ ให้หนูนะค่ะ

    • tanza
    • ตุลาคม 21st, 2009

    คือว่า IPHONE นี่มันเปิดเน๊ต 24 ใช่ไหมคร้าบๆ

    ถ้าเราใช้ซิมแบบเติมเงินมันก็จะกินเงินเราไปใช้ไหม ไม่ว่าเราจะเล่นเน๊ตหรือไม่เล่นก็ตาม

    พนักงานมันบอกมาอย่างงี้คร้าบๆ (ในศูนย์ทรู)

    มีวิธีแก้ไหมคร้าบๆ

    • numwan
    • ธันวาคม 7th, 2009

    อยากรู้ว่า ณ วันที่ 7 ธันวาคม 2552.
    iphone 3G + ภาษี ราคาเท่ารายอ่ะ???

  6. ผมอยาก ซื้อมือถือไอโฟน

  7. วิธีแก้ง่ายมากครับ เปิดใช้มันไปเลย 24 ชั่วโมง แล้วซื้อแพคเกจพวกอันลิมิเต็ดเล้ยยย

    • เนีย
    • มีนาคม 29th, 2010

    เล่น iPhone ที่ใช้โปร True ครับ อยู่ในเขตสัญญาณแรงพอดี จากที่ไม่ค่อยได้เคยแตะ smart phone มาตอนนี้ เล่น iPhone คล่องกันเลยทีเดียว

    • ติดๆ
    • มีนาคม 30th, 2010

    ผมก็เป็นเหมือนความเห็นที่ 20 ผมติด apps ดูบอลของ TRUE มากดูมันทุกสัปดาห์ 555

    • NuBB
    • เมษายน 28th, 2010

    พี่คะ iPhone มีแบบเติมเงินมั้ย

    แล้วก็ ตกลงเล่นเน็ตWi-Fi เนี่ยเสียเงินมั้ย

    http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1728302 ตอบปัญหาเรื่องApp ของ i Phone

  8. โดยส่วนตัวแล้วเราชอบไอโฟนอยู่แล้วนะ ยิ่งมาอ่านหยั่งงี้ยิ่งอยากได้

    • ha
    • ธันวาคม 16th, 2010

    : D

    • JustListen
    • เมษายน 27th, 2011

    จนตอนนี้ปี 54 แล้วผมยังไม่เห็นว่าจะมี 3G ให้ใช้เลยครับ
    บางทีการคาดการณ์อาจจะไม่ตรงตามนั้น
    ยังไงตอนนี้ผมว่าไม่ต้องรอแล้วล่ะครับ ใครอยากใช้ก็ซื้อเลยครับ
    เพราะท่าทางจะอีกนานแสนนานกว่าคุณจะมี 3G ใช้อย่างประเทศลาวครับ

    • namsom
    • พฤศจิกายน 6th, 2011

    ต้องการขายไอโฟน 3G 16Gb 8500บาท สภาพพร้อมใช้ ราคาต่อรองกันได้
    สนใจโทรมาได้เลยนะคะ 084 3552042 =^^=

  9. น่าสนใจครับ

  10. อยากได้พอดีเลย

      • Natchaya Tanchakul
      • ธันวาคม 22nd, 2011

      ขายไอโฟน3 16GB ค่ะ ราคา 7,000 สภาพดีมากก
      สนใจติดต่อได้ค่ะ 0870231517 หรือ ntp_style@hotmail.com
      อยากดูรูปจะส่งให้ดูทางเมลค่ะ

  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

Gravatar
WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5,955 other followers