ถึงเวลาสร้าง ‘ลัทธิ’ ของคุณเองแล้ว

ในแต่ละสัปดาห์ผมมักจะแบ่งเวลาเพื่อหาอะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตมาเล่าให้คุณๆ อ่านกันครับ เดี๋ยวนี้ก็เลยกลายเป็นว่าต้องบังคับตัวเองให้อ่านหนังสืออย่างน้อยหนึ่งเล่มต่อสัปดาห์ (เพราะถ้าไม่หาอะไรใหม่ๆ นอกจากจะไม่มีอะไรมาเขียน สมองผมก็มีหวังฝ่อตายพอดี) และหนังสือเล่มที่ผมจะเอามาแนะนำในสัปดาห์นี้ก็มาจากหนึ่งในนักเขียนที่ผมชอบมากที่สุดคนนึงก็คือ Seth Godin ที่หลายคนอาจรู้จักเขาจาก Purple Cow, Permission marketing ฯลฯ

banana_tribes

หนังสือเล่มล่าสุดของ Seth ชื่อว่า Tribes: We Need You to Lead Us ในหนังสือเล่มนี้ Seth เขียนถึงเรื่อง Leadership ในโลกปัจจุบัน โดยไอเดียหลักๆ ของ Seth ก็คือการเปลี่ยนแปลงที่จะส่งผลดีและยืนยาวต่อสินค้าและบริการใดๆ นั้นจะต้องเกิดจากการสร้างกลุ่มก๊วนในแบบ ‘ลัทธิ’ ของคุณเอง และกลุ่มของคุณจะต้อง connect อยู่ด้วยกันโดยมีคนนำ และคนๆ นั้นก็คือคุณ!

เพราะในกลุ่มในลัทธิของคุณเอง ผู้นำลัทธิจะเป็นคนที่นำเอานวัตกรรมใหม่ๆ มาสู่กลุ่มลัทธิของตน เป็นศูนย์กลางรวมจิตใจในการวางกติกา ความเชื่อ ความศรัทธาจาก True Fan หรือ “แฟนพันธุ์แท้” ในกลุ่มของคุณเอง การที่คุณจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เป็นประโยชน์ต่อสินค้าและบริการ มันไม่ใช่แค่การจัดการให้เกิดแคมเปญการตลาดแบบเดิมๆ แต่คุณจะต้องสร้างความเปลี่ยนแปลงแบบแรงสุดขั้วที่สะเทือนต่อความคิดความเชื่อของ “แฟนพันธุ์แท้” ของคุณ เพราะแฟนพันธุ์แท้นี้แหละที่จะพาเพื่อนมาอีก 5 คน 10 คน ร้อยคน พันคนมาฟังคุณพูด แฟนพันธุ์แท้นี่แหละที่จะบอกต่อคนอื่นๆ หรือแม้กระทั่งไปทำให้คนอื่นหันมาใช้สินค้าและบริการของคุณได้

และการที่คุณจะมีแฟนพันธุ์แท้ขึ้นมาได้คุณจะต้องมีแนวทางที่แน่ชัดว่าคุณจะเป็นอะไร ในหนังสือนี้ Seth ได้ยกตัวอย่างของความสำเร็จของวงดนตรีไซคีเดอร์ลิคอย่าง Greatful Dead ที่แม้ว่าวงจะไม่ได้มีซิงเกิลติดอันดับหนึ่งติดต่อกันหลายๆ สัปดาห์เหมือนวงดนตรีอื่นๆ แต่ Greatful Dead ก็มียอดขายแผ่นเสียง คาสเซ็ทเป็นจำนวนมากพอๆ กับวงดนตรีหลายวงที่ดังกว่าพวกเขา

สิ่งที่ทำให้วงโด่งดังและเป็นที่รู้จักก็คือแนวทางดนตรีที่ประหลาด มีดนตรีที่ผสมผสานหลากหลายแนว ซึ่งเชื่อได้ว่าพอฟังเพลงของพวกเขาแล้วเราจะรู้เลยว่านี่คือเพลงของ Greatful Dead และอีกอย่างหนึ่งก็คือการออกทัวร์แทบจะตลอดอายุการทำงานของวง มากกว่า 2,300 ครั้ง พวกเขาโปรโมท community กับแฟนๆ ที่เรียกกันว่า Deadheads ซึ่งหลายต่อหลายคนได้ตามทัวร์ของวงเป็นเวลานับเดิือนนับปีทำก็คือให้ความสำคัญกับแฟนๆ อย่างที่ไม่มีใครทำมาก่อน ซึ่งการให้ความสำคัญที่ว่าก็คือการสร้าง “สภาวะติดหนึบ” ที่แฟนๆ สามารถอยู่กับวงได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องไปไหน ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหารกินฟรี การจัดที่พักไว้ค้างคืน มีดนตรีให้ฟังระหว่างการทัวร์ มีแผนกพยาบาลให้แฟนเพลง แฟนเพลงขออังกอร์กี่รอบๆ ก็เล่นให้แล้วเล่นให้อีก จนเกิดกระแสการบอกต่อที่ส่งผลต่อยอดขายในที่สุด

และข้อเท็จจริงที่น่าสนใจอีกข้อนึงก็คือจากวันที่วงตั้งในปี 1965 จนถึงตอนนี้ 2008 สมาชิกของวง Greatful Dead บางส่วนก็ยังคงทัวร์อยู่ และแน่นอนว่าแฟนๆ ที่รู้จักพวกเขามาตั้งแต่ปี 65 ก็ยังคงตามมาถึงปีนี้! แฟนเพลงแบบนี้ล่ะครับคือ แฟนพันธุ์แท้ที่เราจะต้องสร้างขึ้นให้ได้

ในหนังสือเล่มนี้ Seth ค่อนข้างเน้นย้ำเกี่ยวกับเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตที่เอื้อให้เราสร้างลัทธิอะไรของเราเองได้ ก็จงใช้มันให้คุ้มค่าซะ ในหนังสือเล่มนี้ยังได้ยกตัวอย่างของแคมเปญหาเสียงของว่าที่ประธานาธิบดีโอบามา ที่ทำทางอินเทอร์เน็ต เช่น การนำเอาตัวเองไปปรากฏอยู่บน Facebook, Twitter, Yahoo! Answers เพื่อทำการระดมเงินทุนให้คนบริจาคเงินเข้าแคมเปญของตัวเอง โดยมีแกนความคิดความเชื่อในเรื่องการเปลี่ยนแปลงของอเมริกา ภายใต้แคมเปญที่ชื่อว่า ‘Change’

แต่บอกก่อนนะครับว่า Tribes ไม่ได้บอก How to กับคุณว่าจะต้อง ‘นำลัทธิ’ อย่างไร แต่เป็นหนังสือที่รวมกรณีศึกษาต่างๆ ที่จะปลุกเร้าให้คุณ ‘กล้าที่จะนำลัทธิของคุณเอง’ มากกว่าจะบอกคุณชัดๆ ว่าต้องทำยังไงบ้าง

แม้ว่ามันจะไม่ได้มี How to ชัดๆ แต่ผมก็ยังคิดว่าหนังสือเล่มนี้น่าอ่านอย่างแรง แนะนำสุดๆ อ่าน ebook ที่มาจากแรงบันดาลใจจากหนังสือเล่มนี้ฟรีครับ

  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

Gravatar
WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5,955 other followers