Mind Map

พวกเรารู้จัก Mind Map กันไหมครับ? รู้จักและเคยใช้แล้วก็ดี แต่ถ้ายังไม่เคยลองใช้ ผมแนะนำนะครับเพราะ Mind Map เป็นไดอะแกรมชนิดหนึ่งที่สามารถแสดงถึง คำ ความคิด การทำงาน และสิ่งอื่น ๆ ที่จะนำมาเชื่อมโยงกันเพื่อให้เกิดการทำงานแบบบูรณาการได้มากยิ่งขึ้น เรามักจะใช้เจ้าตัว Mind Map นี้สร้างภาพให้คนอื่นมองเห็นความคิดของเราได้ง่ายมากขึ้น จะเอาไปใช้ในการศึกษา การทำงาน การตัดสินใจ ก็ได้ทั้งนั้น

ยกตัวอย่างในการสร้าง Mind Map แบบง่าย ๆ นะครับ

สมมติว่าผมต้องการจะวาดภาพแนวความคิดในการสร้างเว็บไซต์ของผมออกมา โดยวาดให้คนอื่นเห็นภาพตามด้วย โดยต้นไอเดียของผม ผมต้องการจะทำเว็บไซต์ “ชุมชนคนไทยในออสเตรเลีย” คำว่า “ชุมชนคนไทยในออสเตรเลีย” ก็จะถูกแบ่งออกได้ 3 ขา เช่น “ชุมชน” “คนไทย” “ออสเตรเลีย” ทีนี้เราก็มาดูว่าคำว่า “ชุมชน” จะแตกออกเป็นคำว่าอะไรได้บ้าง

1. ผมก็ลองแตกคำว่า “ชุมชน” เป็น “สถานที่ที่คนอยู่รวมกันเยอะ ๆ” “สถานที่ที่คนที่มีความสนใจเดียวกันมาอยู่ร่วมกัน” “สถานที่ที่คนจะมาแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ซึ่งกันและกัน”

2.ต่อมาผมลองแตกคำว่า “คนไทย” ออกเป็นหลาย ๆ ขา เช่น “คนไทยที่เป็นนักท่องเที่ยว” “คนไทยที่เป็นนักเรียน” “คนไทยที่อยู่อาศัยที่ออสเตรเลียเป็นการถาวร”

3. ส่วนคำว่า “ออสเตรเลีย” ผมก็แตกออกมาเป็น “ประเทศออสเตรเลียที่อยู่ในแถบ Oceania” “ประเทศที่มีจิงโจ้เป็นสัญญลักษณ์” “มีชื่อเล่นว่า Downunder” “เป็นประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ” “เป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมการศึกษาเป็นสินค้าหลักของประเทศ” “ประเทศที่ฝรั่งเป็นมิตรมาก ๆ” ฯลฯ

ยังไม่ต้องแตกมากไปกว่านี้ ผมก็ได้แนวความคิดคร่าว ๆ แล้วว่าถ้าผมจะพัฒนาเว็บไซต์ที่เป็นชุมชนคนไทยในออสเตรเลีย ผมควรจะทำให้ เว็บไซต์ของผมเป็นสถานที่ที่คนที่มีความสนใจเดียวกันโดยเฉพาะเรื่องชนชาติไทยที่อยู่ในออสเตรเลีย คนเหล่านี้จะเป็นคนไทยที่อยู่ถาวร จะเป็นนักเรียน หรือนักท่องเที่ยวก็ได้ และประเทศนี้เป็นประเทศที่มีการศึกษาเป็นสินค้าหลักของประเทศ ผมควรจะ focus กลุ่มของผมไปที่ชุมชนนักเรียนไทยในออสเตรเลียหรือไม่ อย่างนี้เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าผมได้ไอเดียเพิ่มเติมขึ้นมาอีกเยอะทีเดียว

ที่ผ่านมา ในบ้านเรามีการเผยแพร่เทคนิคนี้โดย คุณธัญญา ผลอนันต์ ได้แปลหนังสือเรื่อง Mind Mapping ของโทนี่ บูซาน เอาไว้หลายเล่ม แต่ละเล่มน่าสนใจทั้งนั้นครับ ใครสนใจเวอร์ชั่นภาษาไทยก็อ่านของคุณธัญญาได้

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดผมเห็นเพื่อนผมคนนึงคือ อาณัฐ รัตนถิรกุล ได้แต่งหนังสือวิธีการใช้ Application วาด Mind Map บนคอมพิวเตอร์ขึ้นมา ใครสนใจหนังสือเล่มนี้ลองเข้าไป อ่านรายละเอียดที่นี่ได้เลยครับ

3 Replies to “Mind Map”

  1. ผมใช้ Mind Map บ่อยๆ แต่ใช้การเขียน เคยลองใช้ Application ที่ช่วยสร้าง Mind Map แล้วไม่ค่อย Work สำหรับผม เพราะรู้สึกว่า การเขียน Mind Map ด้วยดินสอสี จะได้ความคิดที่มากกว่าการใช้ Application แต่คนอื่นอาจจะถนัดใช้ App ก็ได้ แต่การใช้ Mind Map ได้ประโยชน์จริง ๆในการตัดสินใจ

  2. แชร์ของผมบ้างนะ ผมก็รู้สึกว่าถ้าใช้ดินสอสีจะดีกว่าครับ เพราะเขียนได้ง่ายกว่า แต่เวลาเอาไปพรีเซนต์บางทีคนดูอ่านลายมือเราไม่ออก ผมก็เลยใช้พวก Mind Jet ช่วย

  3. ตามหาพี่สาวค่ะ คนไทยในออสเตรเลีย ชื่อ อลิสา อายุ 35 ปี
    ไม่ติดต่อกลับมาหาทางบ้านเลย ทางบ้านเป็นห่วงๆมากเลย
    คนไทย อยู่จังหวัด เพชรบูรณ์ ต. นาเฉลียง ค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: