อินเทอร์เน็ต โลกที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ…

ทำงานด้านอินเทอร์เน็ตมาก็นานหลายปี ตั้งแต่สมัยอินเทอร์เน็ตเข้าเมืองไทยใหม่ๆ จำได้ว่าตอนนั้นผมเดินเข้างานสัมมนาด้านอินเทอร์เน็ตเป็นประจำเพราะกำลังตื่นเต้นกับเทคโนโลยีที่มันกำลังจะเข้ามา ‘เปลี่ยนโลก’ ในตอนนั้น ฟังดูน่าตื่นเต้นไหมครับ ถ้าคุณเป็นใครก็ไม่รู้ แต่วันนึงมีเทคโนโลยีที่เข้ามาทำให้คุณเป็นคนที่มีปากมีเสียงคนนึง อยากจะเป็นเจ้าของสื่อก็เป็นได้เลยโดยที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยสื่อมวลชนเลย

อินเทอร์เน็ตเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาปลดปล่อยพันธนาการทางด้านข้อมูลข่าวสาร คุณสามารถเรียนรู้เทคโนโลยีด้านอินเทอร์เน็ตไปพร้อมๆ กับคนทั่วโลกได้ แต่วันนึงผมก็พบว่าในบ้านเราจริงๆ แล้วยังไม่สามารถพัฒนาฐานความรู้ทางด้านอินเทอร์เน็ตได้ไกลมากนักเพราะเรามีปัจจัยที่เป็นอุปสรรคหลายอย่าง เช่น การให้บริการอินเทอร์เน็ตจาก ISP ยังไม่ครอบคลุมพอ คนใช้อินเทอร์เน็ตจึงกระจุกตัวอยู่แต่ในเมืองใหญ่ๆ และสิ่งสำคัญก็คือคนทำเว็บบ้านเรายังไม่เริ่มคิดทำอะไรใหม่ๆ ครับ

สำหรับอินเทอร์เน็ต เร็วๆ นี้ผมก็ยังคงเห็นคนไทยยังทำเว็บรวมลิงก์อยู่เหมือนเดิม อยากเห็นเว็บแบบใหม่ๆ บ้างจังครับ บางเว็บที่ดูใหม่ออกมาก็เป็นการเอาคอนเซ็ปต์ฝรั่งมาทำใหม่ ล่าสุดพอดีไปเห็น 50 เว็บสุดยอดที่นิตยสาร Time (Time.com) เขารวบรวมมาไว้ที่นี่ผมเข้าไปดูแล้วก็ทึ่งกับคอนเซ็ปต์ของ Time ครับ คือเขาจะไม่เน้นว่าต้องเป็นเว็บดังๆ แต่จะเอาเว็บที่คนไม่รู้จักมากแต่ว่าเจ๋ง ฉีกแหกแหวกแนวดี และที่สังเกตได้อีกอย่างก็คือเว็บเหล่านี้ไม่ได้เป็นเว็บที่ทำหน้าที่ “Centralize” คืออะไรๆ ก็รวมศูนย์อยู่ที่นี่ แต่กลับ “Decentralized” เป็นเว็บเฉพาะทางที่ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้เจ๋งที่สุดจริงๆ

ทั้งหมดที่จะเขียนมา ผมเพียงแต่อยากจะบอกว่า เราคนไทยอยากจะทำเว็บใหม่ๆ ก็ไม่ยากครับ ลองมองที่ scope เล็กๆ ก็ได้ครับ ไม่ต้องทำอะไรใหญ่มาก บริษัทใหญ่ๆ เขามุ่งสร้าง platform ดีๆ มาให้เราใช้แล้ว แต่เรามาสร้างเว็บเล็กๆ ที่มีคุณภาพดีๆ แบบจิ๋วแต่แจ๋วดีไหมครับ ทำง่ายกว่า และการมุ่งสร้างสิ่งใหญ่ๆ ตลอดเวลาก็ไม่ได้หมายความว่ามันดี เพราะโลกอินเทอร์เน็ตนั้นใหญ่ครับ ใหญ่มากเกินไปจนกว่าที่ใครสักคนจะ dominate หรือครอบครองมันไว้ในมือได้เพียงคนเดียว

2 Replies to “อินเทอร์เน็ต โลกที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ…”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: