คุณใช้ Social Networking Site อย่างเต็มที่หรือยัง?

ในบรรดาเพื่อนๆ ผมหลายคนที่ใช้ Social Networking Site อย่างที่เราเห็นๆ กัน Hi5, Facebook, Friendster และอื่นๆ อีกหลายเว็บ ผมมีข้อสังเกตอยู่อย่างหนึ่งก็คือ Social Networking Sites พวกนี้เจ๋งมากครับ เจ๋งตรงที่มันสามารถ ‘connect’ ให้คนเชื่อมโยงเข้าหากันได้แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้เจอเพื่อนคุณมาหลายปีดีดัก คุณไม่ได้รู้จักคนๆ นั้นอย่างสนิทสนมสักเท่าไหร่ แต่คุณก็รู้จักคนๆ นั้นได้มากขึ้น คุณสามารถเชื่อมโยงกับกลุ่ม Community ที่มีความสนใจในสิ่งเดียวกับคุณได้ หรือแม้กระทั่งทำความรู้จักกับคนที่คุณไม่รู้จักเขาเลย แต่คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวผมก็คือ คุณได้ใช้ Social Networking พวกนี้อย่างคุ้มค่าหรือยัง?

อินเทอร์เน็ตได้มอบพลังให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในการติดต่อสื่อสารกันได้มากขึ้น แต่คุณมีเวลาที่จะติดต่อสื่อสารกับเพื่อนของคุณมากน้อยแค่ไหน ผมเชื่อว่าถ้าเราๆ ท่านๆ กลับมานั่งดูใน Contact list ของเรา เราจะเจอคนที่เราไม่รู้จักอยู่เยอะมาก (แต่บางทีก็ add มาเพราะอยากรู้จัก หรือบางทีระบบมันแนะนำให้เราลอง add กันดู ก็เลย add มา)

คำถามของผมในที่นี้ก็คือ ถ้าเรามีกำลังที่จะเอื้อมไปหาเพื่อนๆ และคนที่คุณรู้จักได้มากกว่าสมัยก่อนแล้วล่ะก็ ทุกวันนี้คุณได้ใช้มันคุ้มค่าหรือยัง? เพราะท้ายที่สุดแล้วหัวใจสำคัญของ Social Networking ก็คือ “Exclusive Interaction” ระหว่างกัน ถ้าคุณไม่คอยคุยกับเพื่อนของคุณอย่างจริงใจจากคุณถึงเพื่อนคุณจริงๆ เปิดเผย และสม่ำเสมอแล้ว การที่เรา add คนๆ นั้นไว้ใน Contact list และคอยส่ง application ไปให้เพื่อนเล่น มันจะมีค่าอะไร? เพราะเจ้าของ application ต่างๆ ก็อยากให้มีคนใช้ได้เยอะๆ ตัวเองจะได้หารายได้จากจำนวนผู้ใช้ 

Social Networking จึงไม่ใช่เรื่องของ ‘จำนวนของเพื่อน, คนที่อยากเป็นเพื่อนคุณ, follower, คนที่คุณอยากเป็นเพื่อน, คนที่คุณดีลด้วย’ อย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของ “True Fan” หรือแฟนพันธุ์แท้ ของคนที่คุณรู้จักจริงๆ

ผมคิดว่าผมไม่ใช่คนเพียงคนเดียวที่ตั้งสมมุติฐานนี้ ในเมืองนอกมีคนสร้าง Social Networking ที่ตรงกับสมมุติฐานของผมขึ้นมาชื่อว่า Meezoong ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดที่มาที่ไปของเว็บนี้ได้นะครับ Meezoog คือ Social Networking Site ที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับคุณไว้ติดต่อกับเพื่อนที่คุณคิดว่า ‘สนิท’ จริงๆ เท่านั้น 

ถ้าลองสังเกตุดูนะครับ ทุกครั้งที่คุณลองไล่รายชื่อเพื่อนใน Hi5, Facebook, Friendster ของคุณ มันต้องมีบ้างล่ะครับที่จะอดถามตัวเองไม่ได้ว่าไอ้คนที่ add มานี่มันใครกันหว่า บางทีเราก็รับ add มาเพราะเห็นว่าเป็นเพื่อนของเพื่อนเราอีกที คงจะอยู่ในแวดวงเดียวกันล่ะน่า เดี๋ยวเผลอเป็นเพื่อนที่เราจำไม่ได้ก็ซวยอีก ซึ่งจริงๆ มันน่าจะมีการกรองไว้สักหน่อยว่าใครล่ะที่เป็นเพื่อนสนิทของคุณจริงๆ  

Meezoog เป็นบริษัทเปิดใหม่จากอิสราเอลที่เข้ามาแก้ปัญหาตรงนี้ด้วยการแยกกลุ่มระหว่างคนที่ add คุณเข้ามาเรื่อยๆ กับกลุ่มเพื่อนสนิทของคุณจริงๆ และพยายามสร้างความแตกต่างของเว็บโดยการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของคุณกับเพื่อนว่าซี้ปึ้กกันแค่ไหน โดยการดูว่าคุณกับเพื่อนมีความสัมพันธ์ผ่านกันทางเว็บอื่นด้วยไหม เช่นเป็นเพื่อนกันใน Facebook, Hi5, Friendster แล้วแชร์รูปกันใน Flickr ด้วยไหม เป็นเครือข่ายกันใน Linkedin ด้วยไหม ทำนองนี้นะครับ ซึ่งเป็นระบบที่ทาง Meezoog เรียกว่า “social trust” ตอนนี้ทางเว็บยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยว่าระบบทำงานยังไง แต่ผมว่าแนวคิดนี้น่าสนใจครับ อย่างน้อยก็ทำให้ผมอุ่นใจได้ว่าไม่มีผมคิดเรื่องนี้อยู่คนเดียว

นอกจากนี้ Meezoog ยังมีแผนที่จะเข้าร่วมโครงการ OpenSocial ของทาง Google และ Facebook โดยเปิดให้ผู้ใช้เว็บทั่วไประบุความสนิทของเพื่อนได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ของ Meezoog หรือไม่ก็ตาม เพราะถ้าให้ Meezoog มาเริ่มสู้กับ World-wide scale อย่าง  Facebook, MySpace คงไม่ไหวอยู่แล้ว

แต่ท้ายที่สุดในวันนี้ สิ่งที่ผมต้องการจะบอกก็คือ ไม่ว่าคุณจะมีเครื่องมือในการเข้าถึงเพื่อนของคุณใน ‘จำนวน’ มากแค่ไหน มันก็ไม่มีทางเท่ากับ ‘คุณภาพ’ ในการสื่อสารกับเพื่อนของคุณด้วยความจริงใจ ผมเลยคิดว่าถึงเวลาหรือยังที่เราจะหันมาใช้เว็บแบบ Social Networking Sites เหล่านี้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยการหมั่นสร้างเสริมความสัมพันธ์กับเพื่อนของคุณด้วยการใช้เวลาวันละนิดวันละหน่อยเขียนข้อความที่มาจากใจของคุณสั้นๆ แล้วส่งถึงเพื่อนในกลุ่มที่คุณสร้างขึ้นใน Social Networking Sites ของคุณว่าคุณทำอะไร คล้ายๆ กับใน Twitter แต่ว่าแบ่งเป็นกลุ่มชัดๆ เช่นกลุ่มเพื่อนโรงเรียนเก่า กลุ่มเพื่อนร่วมงาน ด้วยข้อความที่แตกต่างกัน แล้วถ้าคุณคิดถึงใครเป็นพิเศษ ไม่ได้คุยกันมานานมาก ก็เขียนข้อความถึงเขาโดยเฉพาะ ให้เขาได้มี “Exclusive interaction” กับคุณ

เพราะความหมายของคำว่าเพื่อน ไม่ใช่ใครมีเพื่อนมากกว่ากัน แต่ใครมีเพื่อนแท้ เพื่อนสนิท เพื่อนรักที่อยู่กับคุณในวันเวลาที่คุณลำบากและต้องการความช่วยเหลือต่างหาก และถ้าเราใช้ Social Networking Sites เหล่านี้ในการบอกกับเพื่อนของคุณว่าคุณนึกถึงเขาจริงๆ นะ ผมว่า Social Networking จะเป็นอะไรบางอย่างที่เต็มเติมชีวิตของคุณเลยล่ะครับ

2 Replies to “คุณใช้ Social Networking Site อย่างเต็มที่หรือยัง?”

  1. ผมไม่ค่อยได้เล่นพวกนี้เท่าไหร่ครับ

    ส่วนมากเพื่อนๆ ก็เจอกันทาง IM อยู่แล้ว ก็เลยไม่รู้จะเข้าไปใช้บริการอะไรอีก

    หรือบางทีอาจจะเพราะเพื่อนผมไม่ค่อยได้เล่น คนเล่นก็ไม่ใช่เพื่อนผม ฮ่า..ฮ่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: