My favorite webs & tools of 2008

สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านบล็อกของผมนะครับ ระยะนี้ (ปลายปี – ต้นปี) เวลาเปิดไปอ่าน blog ของเพื่อนๆ ผมจะเจอ Topic หลักๆ อยู่ประมาณ 2 เรื่อง แบบแรกคือ ในปีที่ผ่านมามีเว็บอะไรบ้างที่ขาดไม่ได้ในชีวิต บางคนก็จะบอกว่าเว็บนั้นเว็บนี้แตกต่างกันไป แล้วแต่รสนิยม อีกเรื่องนึงก็คือ blog ที่รีวิวว่ามี tool ตัวไหนบ้างในโลกออนไลน์ที่น่าใช้ ผมว่าแบบหลังนี่ถ้าเขียนดีๆ รวมเล่มเป็นพ็อกเก็ตบุ๊คส์ขายได้เลยนะ ฮ่าๆๆ ว่าแล้วก็ขอลองเขียนมันทั้งสองแบบเลยละกัน เอาเป็นว่าตามกระแส “สรุป” กับเขาบ้าง

สำหรับปี 2008 ที่ผ่านมา ผมมีเว็บที่ชอบอยู่หลายเว็บครับ แต่ที่รู้สึกว่ามันคันต้องเขียนจริงๆ ก็คัดเหลือ 5 เว็บ (ไม่รวมเว็บของตัวเอง และเว็บบริษัทนะครับ) ดังนี้ครับ
1. ประเภทเว็บข่าวTechCrunch

ถ้าพูดถึงข่าวในแวดวงออนไลน์ ผมจะชอบอ่านเรื่องเฉพาะในอาชีพการงานมาก ก็ต้องตามข่าวเรื่องไอทีเรื่องอินเทอร์เน็ตที่อเมริกาล่ะครับ แล้วเว็บที่ให้ข่าวได้ไว (ข้อมูลตรงบ้างไม่ตรงบ้าง ชอบโจมตีคนอื่นที่ตัวเองไม่ชอบแบบไม่เข้าท่า) ก็คือเว็บนี้ล่ะครับ ส่วนตัวไม่รู้จักอะไรกับ Michael Arrington เพราะก็รู้สึกเหมือนเขาพยายามจะเป็นเจ้าพ่อข่าววงการออนไลน์ยังไงชอบกล แต่ก็ยอมรับเรื่องความไวและข้อมูลลึกๆ ที่เขาได้มาจากแหล่งข่าวในวงการซิลิคอนวัลเลย์นี่ใช้ได้ครับ ถ้าในเมืองไทยผมติดตาม Blognone ของนาย mk เขา รายนี้ผมว่าเขาก็เอียงครับ คือเชียร์ Mac, Open Source, Firefox, Ubuntu ออกหน้าออกตามาก แต่ก็ทำดีแล้วล่ะครับ (ฮ่าๆ) เพราะส่วนตัวผมไม่เคยเชื่อว่าจะมี Media ที่ไหนที่นำเสนออะไรได้เป็นกลาง มันจะดูซื่อสัตย์กว่าเยอะถ้าคุณบอกว่าคุณเอียงข้างไหน และที่ชอบมากคือพยายามให้กำัลังใจสมาชิกในการตรวจสอบซึ่งกันและกัน และเปิดให้สมาชิกมีส่วนร่วมได้ดีครับ และอีกเว็บที่ผมก็ตามดูเรื่อยๆ คือ CyberBiz ของผู้จัดการออนไลน์ครับ

2. ประเภท Social Networking Linkedin

ใครที่ชอบ Facebook, Hi5 คงพอรู้ว่าเจ้าเว็บแนว Social Networking นั้นมันมีหลายแบบ แต่แบบที่มีประโยชน์มากๆ ก็คือเว็บสำหรับเชื่อมโยงความสัมพันธ์ทางด้านธุรกิจการงานแบบ Linkedin.com ผมเริ่มใช้เว็บไซต์นี้ครั้งแรกเพราะ ป้อม Siwat แนะนำไว้รู้สึกจะประมาณปี 2006 แต่จริงๆ Linkedin มีมาตั้งแต่ปี 2003 แล้วล่ะครับ ตอนนี้มีคนใช้อยู่ประมาณ 30 ล้านคนทั่วโลก ผมว่าเมืองไทยก็มีไม่เยอะเท่าไหร่น่าจะหลักพันคนเท่านั้น ที่ Linkedin นี่เขาจะเปิดให้สมาชิกสามารถสร้าง Business contact ของตัวเอง, Search หางาน, ถามตอบปัญหาเรื่องการทำงานในแบบ Q&A คล้ายๆ Yahoo! รู้รอบ, ตามหาลูกค้า ผมชอบเว็บนี้เพราะมันทำให้ผมได้รู้จักเพื่อนๆ ในแวดวงเดียวกันมากขึ้น และได้รู้ว่าคนๆ นั้นเคยทำอะไรมาบ้าง พื้นหลังของเขามาแนวไหน เป็นเว็บที่ต้องให้เครดิตมากๆ อีกเว็บนึง

3. ประเภท BlogWordPress

WordPress
WordPress

คนเขียน blog คงรู้จักทุกคนนะครับ ส่วนตัวผมชอบ WordPress.com เพราะง่ายดี และไม่ได้ต้องการลง application เข้าโฮสติ้งอีกทีจาก WordPress.org อีกทั้งส่วนตัวก็ยังไม่ได้ต้องการที่จะ customise อะไรมากมาย แค่ขอพื้นที่ที่เป็นกลาง คือผมเคยลอง Yahoo! 360 แต่ผมว่ามันบั๊กเยอะไปหน่อย ไม่ค่อยรับภาษาไทย (ไม่ได้รักบริษัทจนหน้ามืดตามัวครับ แย่ก็บอกว่าแย่) เคยใช้ Blogger ด้วยนะครับ จริงๆ ก็ใช้ง่ายดีนะครับ แต่ Community มันไม่แน่น ท้ายสุดผมก็เลยไปไหนไม่รอด มาตกหลุมรัก WordPress ครับ เว็บนี้ในเมืองไทยก็เป็นที่นิยม พี่เอ๋อ ปรเมศวร์ Kapook ถึงขั้นลงทุนจัดงาน WordCamp ขึ้นมาชวน Blogger และคนดังมาแจมในงานเยอะแยะ ตอนนี้แม้แต่ทาง Yahoo! ยังหันมาใช้ WordPress เลย ;-p

4. ประเภท Microblogging Twitter

สารภาพเลยว่าครั้งแรกผมรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจกับเว็บนี้มากเพราะคิดว่า “พวกคุณเป็นบ้าอะไรเหรอ? ทำไมต้องอยากรู้ว่าคนอื่นทำอะไรตลอดเวลา” คือ Twitter สอนผมอย่างหนึ่งว่า คนเรามักจะไม่รู้หรอกครับว่าตัวเองต้องการใช้อะไรจนกว่าจะเห็นคุณค่าในสิ่งนั้นๆ ด้วยตัวเอง คือตอนที่ผมใช้แรกๆ ก็รู้สึกไม่คุ้น เหมือนกับคุณจะมี GPS นำทางบนรถไปทำป๊ะอะไร เส้นทางไม่ได้ยากอะไร แต่พอมีแล้วมันก็ดีนะ ช่วยได้เยอะ Twitter สำหรับผมแล้วมันดู “Shine” มากๆ บนมือถือครับ ทุกวันนี้เวลาอยู่ที่ไหนก็ได้รู้ว่าเพื่อนๆ รอบตัว (โดยเฉพาะบรรดาพวก Geek friends ทั้งหลาย) ทำอะไร คิดอะไร แล้วเราช่วยอะไรเขาได้ไหม พอมานั่งดูอีกที เฮ้ย Microblogging กลายเป็น trend ที่เว็บทุกๆ เว็บจะต้องทำ Facebook ทำท่าจะซื้อ Twitter, Yammer ออกมาทำ Microblogging เฉพาะเพื่อเอาใจคน Office ในองค์กร… สำหรับ Twitter นี้ผมว่าตอนนี้หลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นของเล่นของพวก Geek แต่ผมว่าสิ่งที่ Twitter สร้างความแตกต่างขึ้นในตลาดก็คือเขาตอบโจทย์ที่ว่า คนเราทุกคนอยากแสดงออกทางความคิดและเชื่อมต่อกับคนอื่นอย่างง่ายๆ การเขียน Blog อาจจะเป็นเรื่องที่เสียเวลานาน และยาว สู้ว่าถ้าเราทำให้มันสั้นลง ง่ายลง เหลือแค่ไม่เกิน 140 ตัวอักษรล่ะจะเป็นอย่างไร และผลก็คือคนทั่วโลกต้องหันมาดูไอเดียที่ง่ายๆ แต่ ‘โดน’ แบบ Twitter ในเมืองไทยก็มีคนออกมาทำเหมือนๆ กันนะครับ คือทาง Sanook ออกมาทำ Noknok บ้าง

5. ประเภท Photo Sharing flickr

ที่เอาเว็บนี้ไว้ท้ายสุดเพราะอายนิดๆ ตรงที่ flickr มันเป็นของ Yahoo! แต่จะบอกว่ามันเป็นเว็บบริษัทผมก็ไม่เชิงครับ เพราะผมไม่ได้ดูแล flickr ในปีที่ผ่านมา แต่มันเป็นเว็บๆ นึงของบริษัทที่ผมชอบมาก ทุกวันนี้ผมคงลงแดงเอาได้ง่ายๆ ถ้าหากว่าถ่ายรูปเก็บแล้วไม่มีที่ลง ไม่รู้จะอวดเพื่อนยังไง ผมนึกถึงวันเก่าๆ สมัยเด็กๆ ได้ว่าถ่ายมาแล้วเอาไปล้างที่ร้านถ่ายรูปเอามาเก็บในอัลบั้ม มันก็ดีนะครับ แต่เดี๋ยวนี้มันสะดวกกว่าถ้าอยากจะเอารูปที่ไปเที่ยวกับเพื่อนมาแชร์กันก็ต้องลงเว็บนี้ล่ะครับ ผมชอบตรงที่มันใช้งานสะดวก และ community ของ flickr มันแน่น บางอารมณ์ผมก็เอาไปใส่ใน Facebook บ้่าง แต่ถ้าพูดถึงรูปภาพและวิดีโอสั้นๆ (แบบไม่เกิน 90 วินาที เพราะ flickr ไม่ได้ต้องการจะเป็น Youtube 2) ผมจะมาที่นี่ก่อน การจ่ายเงินค่า Pro account สำหรับ flickr นี่คุ้มมากครับ เพราะโหลดได้ไม่อั้นแล้วก็ไม่มี Ad ขึ้นมากวนจิตกวนใจด้วย

สำหรับ Online tool ที่ปีนี้ผมได้ใช้ประโยชน์จากมันมากๆ ก็มีหลายตัวครับ ถ้าใครมี Tool เจ๋งๆ ช่วยแนะนำด้วยนะครับ

1. Evernote

เครื่องมือทำงานออฟฟิศที่ผมชอบมากที่สุดในปีนี้ ใครที่คุ้นเคยกับ Microsoft OneNote ก็จะเข้าใจคอนเซ็ปต์ของ Evernote ครับ แต่สิ่งที่ Evernote ทำให้ผมเลิกใช้ Onenote คือ ณ ตอนนี้เขาให้บริการฟรี และมีความสามารถที่มากกว่า Onenote เช่น คุณสามารถ search text ที่อยู่ในรูปภาพได้, add HTML Page ทั้งหน้าเข้ามาที่เอกสารของ Evernote ได้ทันที แถมยังใช้ได้บน iPhone และบน Mac ด้วย ทำให้ผมใช้ที่บ้านได้ด้วยสะดวกดี

2. Xobni – Search คู่ใจขา Outlook

เนื่องจากที่ออฟฟิศผมยังต้องใช้ PC อยู่ Mail Client ของผมเลยเป็น Outlook และผมก็พยายามหาว่ามันมีเครื่องมืออะไรไหมที่ใช้ค้นหาไฟล์ได้ดีเหมือนกับ Spotlight ใน Mac ผมก็ไปเจอเจ้าพวก Desktop Search ของหลายๆ เจ้าอยู่ ตอนแรกใช้ Windows Search, Google Desktop แต่ผมก็ต้องเลิกใช้เพราะผมรู้สึกไม่ปลอดภัยกับความเป็นส่วนตัวของผม ตอนหลังมาใช้ application ที่จ่ายปีละ 50 เหรียญชื่อว่า X1 แต่เจ้า X1 นี่มีปัญหากับการทำงานกับ PC ของผม ไม่รู้มันไป interfere อะไรกับใครหรือเปล่า ตอนหลังทนใช้อยู่ได้ครึ่งปีก็เลิกใช้ แล้ววันนึงอ่านข่าวเจอว่า Bill Gates บอกว่าชอบ Tool ตัวนึงที่ไม่ใช่ของ Microsoft แต่มันเจ๋ง ซึ่งนั่นก็คือ Xobni ที่ทำให้ Outlook ของคุณกลายเป็น Social Network ได้โดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยล่ะครับ

3. YSlow – วัด Performance เว็บของคุณ

อันนี้จริงๆ แล้วต้องบอกว่าเป็น add-on ที่เปิดให้คุณดาวน์โหลดไปติดตั้งใน Firefox เพื่อที่จะวัด Performance ของเว็บไซต์คุณครับ เมื่อก่อนนี้ YSlow เป็น Internal tool ของทาง Yahoo! แต่ตอนหลังเราเปิดให้คนทั่วไปได้ใช้ และมันมีประโยชน์มากตรงที่ทำให้เรารู้ได้ว่าทำไมเว็บเราถึงทำงานได้ช้า พร้อมให้คำแนะนำว่าทำอย่างไรถึงจะ Optimize เว็บของคุณให้ดีขึ้นได้ เขาจะให้เกรด A, B, C, D ออกมาเลย อันนี้ผมใช้เพราะว่าต้องทำงานในแง่ Product development อยู่ แต่ถ้าคนทำเว็บที่เมืองไทยจะเอาไปใช้บ้างผมว่าจะเป็นประโยชน์มากๆ เลยครับ

4. LongDo Dictionary – พจนานุกรม ไทย-อังกฤษ-ไทย ที่ผมชอบมากที่สุดในอินเทอร์เน็ต

ขอบคุณทีมงาน Localization ใน Firefox ภาษาไทย ที่รวมตัวกันใน Blognone หลายคนเอาเว็บนี้ใส่เ้ข้าไปใน Bookmark ด้วย (ใส่ Yahoo! Search ให้ด้วย แต่ว่า URL ผิดนะครับ ใส่ให้ผมว่า http://search.yahoo.com จริงๆ ควรจะเป็น http://th.search.yahoo.com ครับ ผลการค้นหาจะตรงใจคนไทยมากกว่า เหมือนกับคุณ search Google.com ผลมันก็ไม่ตรงใจคนไทยเท่า Google.co.th) สำหรับ Longdo ผมไม่มีอะไรจะบอกมากไปกว่า “เจ๋งครับ” ทุ่นเวลาให้ผมได้เยอะเลย

สำหรับเืพื่อนๆ ที่อยากรู้จัก Tools เจ๋งๆ อีกผมขอแนะนำ blog ของเพื่อนผมอีกสองคนนะครับ สองคนนี้เป็นขอตอบปัญหาเรื่องคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตตัวยงใน Yahoo! รู้รอบเลยเอามาฝากกัน http://webmonster.sapaan.net/ และ http://www.rackmanagerpro.com วันนี้ผมขอตัวก่อนล่ะครับ งานรออีกเพียบเลย…

9 Replies to “My favorite webs & tools of 2008”

  1. ที่เขียนมาตรงทุกอย่าง ยกเว้นไม่ได้เชียร์แอปเปิลครับ ถ้าข่าวแอปเปิลที่ผมเป็นคนเขียน จะพยายามเอาข่าวแย่ๆ มาลงบ่อยกว่าด้วยซ้ำ แบบว่าหมั่นไส้ fanboy ฮา

  2. เออ บางอย่างเราก้ใช้ใกล้ๆ กันนะ
    แต่ของฉันจะหนักไปทางบริการเว็บ+มือถือ
    แสดงว่าไอ้เครื่องมือพวกนี้
    มันเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมเราทีละจึ๋งๆ แล้วสิ

  3. ไปเรื่อยๆ มันจะไม่กลายเป็นแค่ว่าเราอัพเดทว่าเราทำอะไรครับ แต่มันจะกลายเป็นการแชร์ข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะลิงก์บล็อกและวิดีโอดีๆ ลองดูสิครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: