รบกวนน้องๆ ที่ม.ศรีนครินทรวิโรฒช่วยบอกเนื้อหาที่อยากฟังหน่อยครับ

สวัสดีครับ พอดีว่าวันพุธที่จะถึงนี้ผมจะไปพูดคุยกับน้องๆ ที่อยู่ในวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม ในหัวข้อ Online Community งานนี้ผมไปเป็นการส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทนะครับ ดังนั้นผมจะพยายามไม่พูดเรื่องของที่บริษัท

เรื่องรบกวน
ทีนี้ผมเตรียมสไลด์ เตรียมการพูดไว้เสร็จสรรพล่ะครับ ทีนี้เมื่อเสร็จแล้ว แต่ผมอยากจะ “optimize” และปรับให้มันเหมาะกับน้องๆ ที่ฟังมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่ทราบว่าน้องๆ อยากฟังเป็นแบบไหนครับ อยากฟังแบบเป็น case study เยอะๆ หรือว่าเอาแบบพี่เล่าให้น้องฟัง ประสบการณ์พี่เอง หรือจะเอาวิชาการ บอกแนวโน้มอนาคตเยอะๆ อย่าบอกว่าเอาทุกอย่างนะครับ 🙂

UPDATED ขอบคุณมากนะครับ ได้ฟีดแบคเยอะดีจัง เดี๋ยวเอาไปแก้ครับ

28 Replies to “รบกวนน้องๆ ที่ม.ศรีนครินทรวิโรฒช่วยบอกเนื้อหาที่อยากฟังหน่อยครับ”

 1. คิดว่า online community ในอนาคตจะมีความสำคัญมากหรือไม่ครับ

  แล้วจำเป็นมั้ยที่พวกเราต้องเข้ามาใช้หรือศึกษาในด้านนี้ครับ

  อยากให้เห็นความสำคัญตรงนี้อะครับ

  เพราะผมคิดว่าใน online community ณ ตอนนี้ได้รับความนิยมก็จริง

  แต่ไม่ได้ใช้ความสามารถของมันเต็มที่เท่าที่ควรอะครับ

  เลยอยากให้ปรับให้เห็นถึงความสำคัญตรงนี้เลยครับ

  1. น้ำแข็งคุง – ได้ครับ เดี๋ยวใส่เรื่องพวกนี้เข้าไปนะ
   – ความสำคัญและแนวโน้มในอนาคตของ online community
   – จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องเข้ามาศึกษาเรื่อง Online community

   คำถามกลับถึงน้ำแข็งคุง เห็นโควตไว้ว่า “เพราะผมคิดว่าใน online community ณ ตอนนี้ได้รับความนิยมก็จริง แต่ไม่ได้ใช้ความสามารถของมันเต็มที่เท่าที่ควรอะครับ
   เลยอยากให้ปรับให้เห็นถึงความสำคัญตรงนี้เลยครับ” อยากให้น้ำแข็งคุงขยายความตรงนี้หน่อยครับ อธิบายนิดนึง ทำไมเราคิดว่าคนไทยยังใช้ Online community ไม่คุ้ม

   1. ยกตัวอย่างเช่น การใช้ hi5 ครับ ในสมัยนี้คนส่วนใหญ่ใช้ hi5 เพียงแค่ไว้โชว์รูปเท่านั้น ซึ่งผมมองว่า อย่าง hi5 เนี่ย มันสามารถใช้ในการหาเพื่อนได้อย่างมากมายมากกว่าการที่จะใช้แค่โชว์รูปอ่ะครับ หรืออย่าง facebook สามารถใช้หาเพื่อนได้อย่างมากมาย แต่ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ที่ใช้ ใช้เพียงแค่เล่นเกมส์ครับ ซึ่งในส่วนของ online community เหล่านี้ ถ้าเกิดเราเอามาใช้ในทางธุรกิจนะครับ คือ เรามีลูกค้ามากมายอยู่ในมือที่เราจะสามารถประชาสัมพันธ์สินค้าได้ ซึ่งในทุกวันนี้คนที่ใช้ในด้านนี้ผมว่าน้อยครับ

 2. คณะวิทยาลัยสื่อสารนวัตกรรมสังคม—–>เอ่อ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมหน่าฮะ 55+

  อยากฟังพวกประสบการณ์ของพี่อะครับ กว่าจะมาถึงจุดนี้ไรเงี่ยอ่าครับ

  1. Wippy ขอโทษอย่างแรงครับ เดี๋ยวแก้เป็น “วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม” ครับ ว้า อายน้องๆ จัง ได้ครับ เดี๋ยวเล่าพวกประสบการณ์เยอะๆ นะ ส่วนเรื่องมาถึงจุดนี้ได้ยังไง มันต้องนิยามความสำเร็จน่ะสิว่า ไอ้คำว่า “จุดนี้” ของพี่คืออะไร พี่ไม่ได้คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จแล้วเลยครับ คิดแต่ว่าเราจะทำอะไรให้ได้ดีขึ้นบ้างในวันนี้และวันต่อๆ ไป

 3. หัวข้อของ Online Community หรือครับ

  จริงๆ อยากให้แนะนำก่อนเลยครับว่ามันคืออะไร

  เป็นอย่างไร มีผลกระทบอย่างไรในอดีตปัจจุบันและอนาคต

  ส่วนวิธีการที่อยากให้พี่พูดหรือครับ

  ขอบอกเลยว่า ถ้าเป็น วิชาการไป หลับแน่ครับ ไม่ก็คุยอ่ะครับ

  อยากให้เป็น case study ของพี่จริงๆก็ได้ครับ

  ในส่วนของสิ่งที่เคยเจอ และวิธีการแก้ไขปัญหาอ่ะครับ

  1. ได้เลยครับ พี่เตรียมไว้แล้วล่ะว่า Online community ในนิยามของพี่มันคืออะไร แล้วก็ผลกระทบที่มีต่อชีวิตคน สังคมของเรานะ ได้ครับ จะเน้น case เยอะๆ นะครับ แล้วก็วิธีการแก้ปัญหาจริงๆ

   สงสัยต้องวิชาการที่ 20% แล้วก็ case สัก 80%

 4. อยากได้แบบ วิชาการ บอกแนวโน้มอนาคต ควบคู่กันกับประสบการณ์ส่วนตัวของผู้บรรยาย

  อยากทราบรายละเอียดที่เรียนอยู่ ว่าอนาคตมันจะเป็นยังไงมากๆ

  ขอบคุณครับ

  1. ได้ครับ แต่ว่าอนาคตนี่พี่ก็ไม่ใช่หมอดูเน้อ ฮ่าๆๆ ตอบในความเห็นของพี่พร้อมเหตุผลก็แล้วกันเนอะ ส่วนตัวพี่คิดว่าอินเทอร์เน็ตมันเปลี่ยนเร็วมากครับ บางทีการวางแผนล่วงหน้าระยะยาวแบบ 3-5 ปีนี่ใช้ไม่ได้นะครับ วางแผนกันปีต่อปียังไม่รู้จะทันกับความเปลี่ยนแปลงของมันหรือเปล่าเลยด้วยซ้ำ

 5. อยากให้พี่ปองพูดเรื่องทำไมคนไทยไม่ค่อยตื่นตัวกับ web 2.0 ทั้งที่โครงสร้างของตัวเว็บไซต์ เมืองไทย ของเมืองนอกก็ เหมือนๆกัน (อันนี้เก็บกดจาก arnarai ครับ)

  1. พี่กลับมองว่าคนตื่นตัวนะ แต่คนทำเว็บเองนั่นแหละยังทำเว็บไม่ตอบโจทย์คนใช้เท่าที่ควร แล้วเวลาเราเอาไปเทียบกับเมืองนอก ที่เขาทำเว็บดูแจ่มๆ ทำไมเราไม่แจ่มอย่างเค้า อันนี้ต้องดูพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนไทยที่แตกต่างจากฝรั่งเค้าครับ อันนี้เป็นหัวข้อที่น่าสนใจครับ เอาไว้พี่เปิดตอนท้าย Presentation เป็น Q&A Session ดีไหม (คือพี่ไม่แน่ใจว่าจะเปิดดีไหม เพราะตามความเข้าใจของพี่ เด็กไทยขี้อายทุกที เวลาถามว่าใครมีคำถามอะไรไหม เงียบ แต่พอจะออกจากห้องเดินตามมาถามตัวต่อตัวกันเต็มไปหมด)

   สงสัยพี่ต้องเปิด Twitter ให้พวกเรา tweet คำถามขึ้นมาบนโปรเจ็คเตอร์!!

 6. คณะวิทยาลัยสื่อสารนวัตกรรมสังคม—–>เอ่อ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมหน่าฮะ 55+

  อยากฟังพวกประสบการณ์ของพี่อะครับ กว่าจะมาถึงจุดนี้ไรเงี่ยอ่าครับ

  เห็นด้วยครับ
  อยากฟังเป็นพวกเรื่องเล่าสนุกๆๆๆไม่ง่วงงง

 7. อยากให้พี่ช่วยเล่าเรื่องประสบการณืต่างๆของพี่อะคะ
  ว่ามีอุปสรรค์ ปัญหาอะไรบ้าง ก่อนที่จะมาถึงจุดๆนี้

  แล้วก้อพุดถึงเรื่องอนาคตของสายงานนี้ด้วยก้อดีคะ

  เอาแบบสาระปนกะเฮฮาบ้างก็ดีนะคะ
  จาได้ม่ายง่วง

  แหะๆๆ..ขอบคุณคะ

  1. ก่อนจะมาถึง “จุดนี้” อีกแล้วววว จุดไหนล่ะน้องเอ้ย อ่าๆๆ เรื่องอนาคตสายงานนี่มันนอกเรื่อง Online community แล้วนะ งั้นพี่จับไว้ท้าย Presentation ละกัน อยากถามอะไรถามเลย

  1. ผิดแล้วน้องเอ๋ย 555 พี่ก็ยังไม่ได้เงินเยอะเลย ทุกวันนี้แค่พอเลี้ยงชีพครับ และไม่คิดว่าเราจะต้องทำเงินสูงสุด มีโจ๊กในหมู่เพื่อนๆ พี่ วันนึงเคยคุยกันว่าเห็นเจ้าของสาหร่ายเถ้าแก่น้อยอายุ 20 กว่าๆ รวยร้อยล้านแล้ว เพื่อนพี่เลยบอกว่า งั้นมึงไปขายสาหร่ายแล้ว จะขายไหม แหะๆ คงรู้คำตอบนะ

   ส่วนเรื่องยืมเงิน อย่าหวัง!

  1. ได้ครับ อืม เท่าๆ ที่อ่านมา นอกจากเรื่อง Online community นี่น้องๆ ยังอยากรู้เรื่องสายงานอาชีพกันเยอะเหมือนกันเนอะ ต้องจัดอีก session นึงแยกต่างหากแล้วม้าง กินเวลาพี่เป็นเอกกับหนุ่ยโชว์เลย เอิ๊กๆ

 8. น้ำแข็งคุง – ได้ครับ เดี๋ยวใส่เรื่องพวกนี้เข้าไปนะ
  – ความสำคัญและแนวโน้มในอนาคตของ online community
  – จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องเข้ามาศึกษาเรื่อง Online community

  คำถามกลับถึงน้ำแข็งคุง เห็นโควตไว้ว่า “เพราะผมคิดว่าใน online community ณ ตอนนี้ได้รับความนิยมก็จริง แต่ไม่ได้ใช้ความสามารถของมันเต็มที่เท่าที่ควรอะครับ
  เลยอยากให้ปรับให้เห็นถึงความสำคัญตรงนี้เลยครับ” อยากให้น้ำแข็งคุงขยายความตรงนี้หน่อยครับ อธิบายนิดนึง ทำไมเราคิดว่าคนไทยยังใช้ Online community ไม่คุ้ม

 9. Wippy ขอโทษอย่างแรงครับ เดี๋ยวแก้เป็น “วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม” ครับ ว้า อายน้องๆ จัง ได้ครับ เดี๋ยวเล่าพวกประสบการณ์เยอะๆ นะ ส่วนเรื่องมาถึงจุดนี้ได้ยังไง มันต้องนิยามความสำเร็จน่ะสิว่า ไอ้คำว่า “จุดนี้” ของพี่คืออะไร พี่ไม่ได้คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จแล้วเลยครับ คิดแต่ว่าเราจะทำอะไรให้ได้ดีขึ้นบ้างในวันนี้และวันต่อๆ ไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: