Last Call หนังเขย่าขวัญสุด Interactive

ความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์นี่ไม่เคยหยุดนิ่งจริงๆ นะครับ วันนี้นั่งอ่าน Twitter เพลินๆ ก็ไปเจอทวีตของทาง ARIP ทวีตเกี่ยวกับหนังเขย่าขวัญสุด Interactive เข้า คอนเซ็ปต์ของหนังเรื่อง Last Call นี่น่าสนใจดีครับ เขาบอกว่าปกติแล้ว เวลาเราดูหนัง เราก็นั่งดูเฉยๆ แต่คราวนี้จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากว่าให้คุณผู้ชมที่กำลังดูหนังในโรง มีส่วนร่วมในการตัดสินใจกับตัวละครในเรื่องได้ว่าจะให้ตัวละครเดินไปทางไหน จะทำอะไร ซึ่งทำให้หนังที่ฉายให้คนในโรงดูในแต่ละรอบ จะไม่มีทางจบเหมือนกันเลย มันเป็นยังไง? ขั้นตอนมีดังนี้ครับ

1. ก่อนเข้าโรงภาพยนตร์ ผู้ชม (หรือหนูตะเภา?) จะต้องลงทะเบียนเอาเบอร์มือถือทิ้งไว้ให้กับทางทีมงาน
2. พอตัวละครกำลังเดินทางไปถึงฉากหนึ่ง ผู้ชมจะถูกสุ่มให้ได้รับสายเรียกจากตัวแสดงในหนัง ซอฟต์แวร์รู้จำเสียง (หรือ voice recognition technology) จะฟังคำสั่งที่ผู้ชมแนะนำตัวแสดง และเลือกเล่นซีนของเหตุการณ์ทีเกิดขึ้นกับตัวแสดงในหนังตามคำแนะนำของผู้ชม

ตอนแรกอ่านแล้วนึกว่าเขาแหกตา แต่พอดูวิดีโอก็ถึงบางอ้อ อ๋อ โอ้ เพราะว่ามันน่าสนใจไม่ใช่เล่น ว่าแล้วก็เลยลองไปดูชื่อว่าใครหนอมันช่างคิดได้จริงๆ ก็พบว่าเป็น Online agency สัญชาติเยอรมันชื่อ Jung von Matt ส่วนลูกค้าก็คือรายการโทรทัศน์ชื่อ 13th Street (13ème Rue หรือ Calle 13) เป็นรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่งที่เน้นภาพยนตร์action กับ suspense ในเครือของ NBC Universal เปิดฉายในหลายๆ ประเทศทางยุโรปอย่าง ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน เบลเยี่ยม เนเธอแลนด์ และ ลักแซมเบิร์ก

ในแง่การตลาด ผมมองว่ามันจะสร้างประสบการณ์ในการชมภาพยนตร์แบบใหม่ แถมได้เบอร์มือถือลูกค้ามาใช้ในการส่งข้อมูลข่าวสารสำหรับหนังแนวนี้ต่อไป ผมพยายามหาข้อมูลในแง่รายได้ และความสำเร็จอื่นๆ แต่หนังเพิ่งออกมาเดือนที่แล้วเลยยังไม่เห็นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตมากนัก ไว้เจอแล้วจะเอามาเล่าอีกทีนะครับ

ลองดูด้วยตัวเองเลยครับ ไอเดียการผูกโยงเอาหนังกับมือถือเข้าด้วยกันสุดยอดจริงๆ

The first interactive theatrical commercial by Jung von Matt & Film Deluxe.

Advertising Agency: Jung von Matt, Berlin
Production company: Film Deluxe Berlin
Director: Milo
Agency: Jung von Matt/Spree, Berlin
Client: 13th Street
Executive Creative Director: Matthias Stiller
Executive Creative Director: Wolfgang Schneider
Creative Director: Andreas Henke
Creative Director: Christian Kroll
Creative Director: Peter Gocht
Art Director: Daniel Leverenz
Art Director: Marius Bell
Agency Producer: Julia Cramer
Concept: Andreas Henke
Production Company: Film Deluxe GMBH
Executive Producer: Glenn Bernstein
Executive Producer: Jurgen Krause
Producer: Katharina Strauss
Producer: Stephan Pauly
Line Producer: Marion Dopfer
Compositing: Daniel Kundrat
2D Artist: Daniel Kundra

2 Replies to “Last Call หนังเขย่าขวัญสุด Interactive”

  1. มันจะออกแนวเป็นเกมส์สมัยก่อนที่ให้ทางเลือกกับผู้เล่นไม่มากนักน่ะครับ เช่น กดไำด้แค่ ขึ้น หรือ ลง หรือ ซ้าย หรือ ขวา ถ้าหากว่าเลือกถูกเกมส์มันก็จะผ่านต่อไปได้ หรือว่าถ้าหากว่ากดไม่ถูกเกมส์จะ over ทันที ก็เอาใหม่ครับ ถ้าหากว่าเป็นผมเนี่ยะไม่อยากจะให้เบอร์โทรศัพท์สักเท่าไหร่นะครับเพราะว่าแค่นี้ sms spam ก็เยอะแล้วถ้าหากว่าให้มั่วๆไปอีกก็คงจะได้มากนี้อ่ะครับ

  2. คิดว่าแล้วแต่นะครับ ตอนนี้เทคโนโลยีที่มาแรงจริงๆ คงเป็น 3D ครับ ส่วนตัวผมมองว่าการเล่นกับมือถือแบบนี้ก็เป็นการทดลองที่น่าสนใจดี ถ้าหากว่าต่อไปจะทำในหนังเรื่องไหนบ้าง มันก็ไม่เลวนะครับ แต่อย่างที่คุณว่าคือ ต้องไม่เก็บเบอร์เราไว้ส่ง SMS มั่วๆ มา แต่ต้องใช้ไปเพื่อการชมภาพยนตร์เท่านั้น (แต่ถ้าผมเป็นนักการตลาดของหนังเรื่องนี้ผมก็ไม่ยอมนะ ไม่งั้นก็เหมือนไม่ได้อะไรเท่าไหร่)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: