ขอบคุณนะ Yahoo!

คืนวันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2553 ผมกลับมาประเทศไทยท่ามกลางความวุ่นวายและความสูญเสียทั้งในส่วนของสังคมไทย และส่วนที่อยู่ในใจตัวเอง

ในส่วนของสังคมไทย.. ก็คือการต่อสู้ของกลุ่มคนที่มีขั้วความคิดทางการเมืองแตกต่างกัน ซึ่งผมไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์อะไร หากขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียไว้ ณ ที่นี้ด้วยเท่านั้นครับ

ในส่วนของตัวผมเอง ผมเพียงแต่จะอัพเดทกับคุณผู้อ่านที่อยู่ในแวดวงดิจิทัลในเมืองไทยว่า ผมได้ลาออกจากตำแหน่ง Community Manager ของ Yahoo! ตั้งแต่อาทิตย์ที่ผ่านมา และขณะนี้ได้เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้วด้วยเหตุผลทางครอบครัว สำหรับพาร์ทเนอร์ในเมืองไทยหลายๆ ท่าน ที่เคยติดต่อกัน หากผมยังไม่ได้แจ้งต้องขออภัยไว้ด้วยครับ (ผมอยากบอกด้วยตัวเองเป็นรายบุคคลจริงๆ แต่เวลาไม่เอื้อ) อาทิตย์สุดท้ายเป็นอาทิตย์ที่วุ่นจริงๆ ผมได้ส่งมอบงานทั้งหมดทั้งในส่วนของไทยและต่างประเทศให้กับทีมงานที่ Yahoo! เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่ามีอะไรต้องการติดต่อกับทาง Yahoo! บอกผมได้ครับ ผมยังส่งต่อไปให้ได้ครับ

ผมทำงานกับ Yahoo! ทั้งหมด 3 ปีเศษๆ มีโอกาสได้ทำอะไรหลายอย่าง ได้เห็นอะไรมากขึ้น มองอินเทอร์เน็ตในมุมที่กว้างขึ้น และได้เพื่อนร่วมงานดีๆ อีกมากมายจนเหมือนกับครอบครัวไปแล้ว การที่จากลากลับมาจะว่าไปก็ใจหายเหมือนกัน นึกย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้วก็ยังแปลกใจอยู่ว่า ถ้าวันนั้นผมไม่แว่บเข้าเว็บไซต์ Yahoo.co.th เข้าไปดูเว็บเล่นๆ แล้วเผลอคลิกคำว่า “หางาน” ผมก็คงไม่ได้บินไปสัมภาษณ์ที่สิงคโปร์ ไม่ได้เข้าไปทำงานที่ Yahoo! แน่ๆ ใครสนใจหางานทำต่างประเทศจะลองบ้างก็ได้นะครับ


ที่ Yahoo! ทุกคนจะมี “ดาว” ติดชื่อตัวเองครับ ของผมมีลายเซ็น David Filo เซ็นให้ด้วย

3 ปีมันเร็วจริงๆ ครับ ผมมีส่วนได้ดูแลผลิตภัณฑ์ของ Yahoo! หลายตัว อาทิ Yahoo! Answers (ในเมืองไทยชื่อ Yahoo! รู้รอบ), ชุมชนคนแชร์รูปภาพ(จิตใจ)สวยๆ อย่าง Flickr, Yahoo! Groups ตลอดจนโปรเจ็คต์อื่นๆ อีกมากมาย มีโอกาสเจอคนในตำนานดอทคอมอย่าง David Filo ผู้ก่อตั้ง Yahoo! ร่วมกับ Jerry Yang ที่บินมาแวะทักทายที่สิงคโปร์ บินไปประชุมที่สำนักงานใหญ่ กินลมชมวิวที่ซิลิค่อน วัลเล่ย์ และประเทศอื่นๆ หลายต่อหลายครั้ง

มันเป็นช่วงชีวิตที่ผมรู้สึกว่ามันมีค่าและสนุกกับสิ่งที่ได้ทำจริงๆ ครับ ชีวิตที่คุณรู้ว่าคุณชอบทำอะไร แล้วคุณได้ทำมัน มันมันส์จริงๆ ครับ

ผมยอมรับว่า Yahoo! อาจจะไม่ได้เข้ามาในเมืองไทยเต็มที่นัก เพราะเราก็มีลำดับความสำคัญอะไรต่อมิิอะไรต้องทำมากมาย แต่มันก็ทำให้ผมได้สัมผัสกับประเทศต่างๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น จนได้ดูงานทั้งภูมิภาค ซึ่งก็สนุกกับมันดีครับ มาถึงตอนนี้ คิดว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่ผมจะก้าวผ่านวันเวลานั้น แล้วเริ่มต้นใหม่ในเมืองไทยอีกครั้ง แล้วผมจะอัพเดทกับคุณอีกครั้งหลังสงกรานต์ครับ

ท้ายสุดนี้เป็นวิดีโอที่ผมทำขึ้นแบบง่ายๆ ส่งให้เพื่อนๆ ที่ Yahoo! เป็นการบอกลากัน ส่งไปน้ำตาซึมไปเลยล่ะ…

14 Replies to “ขอบคุณนะ Yahoo!”

 1. ^-^ เป็นการตัดสินใจที่ท้าทายมากเลยนะครับ
  แต่คิดว่าคุณปองมีมีคำตอบหลายๆ อย่าง เป็ฯทิศทางของตัวเองอยู่แล้ว
  สู้ๆ นะครับ ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ .. ดีใจ ที่ได้มาติดตามครับ 😉

 2. ขอบคุณที่ติดตามครับคุณลิงใจดี อย่างที่บอกครับ ผมกลับมาด้วยเหตุผลทางครอบครัว คือคนเราก็จำเป็นต้องจัดลำดับความสำคัญในชีวิตน่ะครับ ตอนนี้ครอบครัวต้องมาก่อนครับผม

 3. ยินดีต้อนรับคนเก่งกลับสู่ประเทศไทยค่ะ… เพชรยังไงก็ยังเป็นเพชรค่ะ คุณค่ามีอยู่ในตัวเอง…

  ดังนั้นแล้ว ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน.. ก็สามารถทำงานได้ค่ะ ครอบครัวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ^__^

 4. หวัดดีครับคุณจักรพงษ์ ผมชื่อบุญธรรม บุบผา พอดีต้องการความช่วยเหลือเรื่อง อีเมล์ถูกโขมยไปใช้ จึงลอง Search คำว่ายาฮูประเทศไทย จึงมาพบเว็ปบล็อคของคุณเข้า อ่านดูแล้วคาดว่าคุณจักรพงษ์น่าจะให้คำปรึกษาได้ เรื่องเป็นอย่างนี้ครับ ผมโดนหลอกให้แจ้ง password โดยลูกไม้เดิมๆ คือ อีเมล์กำลังจะถูกลบ ต้องแจ้ง user, password, birth date และ resident เพื่อดำรงสถานะของอีเมล์ ผมได้รับเมล์จากพวกมันบ่อยมาก แต่ไม่ตอบมัน จนกระทั่งทางยาฮู เริ่มให้ผม confirm password บ่อยมากในช่วงหลายเดือน เลยคิดว่าอีเมล์ที่มันส่ง มาจากยาฮุจริง มันก็เลยเอาไปใช้เรียบร้อยโรงเรียนจีน มันเอาอีเมล์ผมไปส่งขอความช่วยเหลือให้โอนเงิน โดยบอกว่าผมไปประชุมที่ไนจีเรีย แล้วโดนโขมยเงิน ผมพยายามแก้ไขโดยเปลี่ยน password สามารถใช้ได้ แค่ไม่นาน มันก็เปลี่ยนกลับไปอีก พยายามส่ง email ไปที่ยาฮู แต่ก็ส่งไม่ได้ ขณะนี้เวลาที่ผม signin เข้าไป ภาษาที่ปรากฎจะเป็นภาษา Spain เรื่องทั้งหมดเป็นอย่างนี้ครับ ขอความกรูณาให้คำปรึกษาด้วยครับ จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง (08-5952-3322)

 5. หวัดดีอีกครั้งครับ ได้ดูวีดีโอคลิป น่ารักดีเพลงเพราะเนื้อหาพอดีเลย คุณน่าจะอายุราว 33 ปีได้มั้ย (ผมทายแก่ไปรึเปล่า) น่าปลื้มกับครอบครัวและคนรอบข้างของคุณนะครับ ที่สามารถได้ไปทำงานกับบริษัทที่ยิ่งใหญ่บริษัทหนึ่งของโลก ผมเองก็มีลูกอยู่ 3 คน หากเขาชอบคอมฯ คงต้องส่งเสริมให้ครับ ผมเองก็เป็นโปรแกรมเมอร์รู่นไดโนเสาร์ คุณรู้จักภาษา RPG COBOL หรือเปล่า นั่นแหละผมใช้ภาษาเหล่านั้นเขียนสมัย 30 ปีที่ผ่านมา media ที่ใช้ก็ยังเป็น card, diskette, tape เป็นต้น สมัยนั้นผมยังไม่เห็นมี PC ในเมืองไทยเลยครับ พอเริ่มเข้ามา ผมก็เข้าใจว่ามันกระจอก เพราะว่าใช้ low level programming language เลยไม่ใส่ใจ พอรู้ตัวอีกที่ก็เกือบเกษียณแล้ว ตกขอบเลย ไม่รู้เลยว่าไอ้เจ้า PC นี้มันมีความสามารถมหาศาลขนาดไหน คงจะต้องให้ลูกๆ ของผมแก้ตัวให้ หากพวกเขาสนใจนะครับ ที่เล่ามาก็เพราะเห็นคนเก่งๆ แล้วก็อดปลื้มใจไม่ได้ครับ

 6. อยากจะขอติดต่อสัมภาษณ์เพื่อทำรายงานมากๆเลยค่ะ เข้าใจว่าโพสนี้นานแล้ว แต่อยากสัมภาษณ์คนที่เคยทำงานกับบริษัท Yahoo ค่ะ
  กำลังทำเรื่อง Intermediaries Liability แล้วหาติดต่อคนที่ Yahoo ไม่ได้เลย ตอนนี้ได้สัมภาษณ์ที่ Google และ Microsoft มาแล้ว แต่อยากได้องค์กรที่อยู่ใน Global Network Initiaive ค่ะ ยังไงขอรบกวนช่วยติดต่อมาทางเมลที่ให้ไว้ได้ไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: