ความเห็นเล็กๆ จากใจผู้บริโภคถึงเว็บโฆษณาไทยที่ใส่ Flash เยอะๆ

วันก่อนผมเห็นเว็บบริษัทตัวเองมี Flash เยอะมาก รู้สึกไม่ค่อยชอบเพราะมันโหลดช้า ผมแค่ต้องการหาข้อมูลเท่านั้นเอง ทำไมต้องให้มาโหลดอะไรยุ่งยากแบบนี้ ก็เลยลองถามเพื่อนๆ ใน Facebook + Twitter ว่า “ในฐานะผู้บริโภค คุณว่าเว็บโฆษณาสินค้าและบริการต่างๆ ด้านดิจิตอล จำเป็นไหมที่จะต้องมี Flash สวยๆ อนิเมชั่นตื่นตาตื่นใจ?” คำตอบที่ได้รับคือ 80% บอกว่าไม่ต้องการ อยากให้เน้นเนื้อหามากกว่า ขี้เกียจรอโหลด 15% ที่เหลือบอกว่าอยู่ตรงกลางดีกว่า มีให้พอดีๆ บางเว็บมันรกไป 5% บอกว่าจำเป็นอยู่เพราะยังไงก็ดูดี มันทำให้เราคิดได้จริงๆ ว่าต่อไปจะทำอะไรกับเว็บเรา ดูรายละเอียดกันเลยนะครับ อันนี้ผมลอกมาจาก Facebook ผมเอง

คิดว่าจพเป็นต้องมี flash จ้า แต่ไม่จำเป็นต้องตื่นตาตื่นใจ เอาให้มันง่ายและสะดวกต่อการใช้ มัน user friendly แล้วก็น่าสนใจกว่าอะ ^^

ในฐานะผู้บริโภค ผมคิดว่าถ้ามีในปริมาณที่เหมาะ สม ไม่ถึงกับต้องตื่นตาตื่นใจ แต่ดูแล้วฉลาดและสร้างสรรค์ ผมว่าดีครับ จุดหนึ่งมันสร้าง ความรู้สึกให้ผมว่า เออ ดูแล้วแปลกใหม่, สามารถนำเสนอมุมมองใหม่ๆให้ผมเห็นได้บนภาพเคลื่อนไหว, เห็นคุณสมบัติของสินค้าได้ชัด เจนขึ้น (แม้ว่านั่นคือการโฆษณาให้ดู ดีก็เถอะ), ทำให้ผมมั่นใจในตัวสินค้าได้มากกว่า ฯลฯ สิ่งทั้งหมดพวกนั้น เป็นปัจจัยในการโน้ม น้าวให้ผมสนใจและซื้อสินค้า ได้ครับ

Flash เป็นส่วนนึงที่ทำให้ Content ดูน่าสนใจและดึงดูดลูกค้า.. แต่ในกรณีอื่นถ้า Content น่าสนใจอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้ Flash เพราะว่าบางทีมันก็ไปโหลด resource เวลาเข้าดูหน้าจอนั้นๆ.. 😀

ไม่จำเป็นครับ เพราะดูแล้วรกรุงรังไปเปล่าๆ แล้วทำให้เสียเวลาโหลดนาน

ต้องไม่มาก ไม่น้อยเกินไป .. บางอันก็ดูเยอะเกินไปจริง ๆ

ไม่ดีกว่า ขอแค่มีข้อความโดน ๆ ครบถ้น ไม่เยอะกินน่าอ่านกว่าว่ะ

ไม่จำเป็นครับ ขึ้นอยู่กับ Content ที่จะนำเสนอมากกว่า ว่าให้ข้อมูลในการตัดสินใจต่อ ผู้บริโภคได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้อาจจะใช้ ajax แทนก็ได้ครับ สามารถทำให้ดูตื่นตาตื่นใจได้เช่นกัน อีกทั้งยังไม่ต้องโหลดนาน ไม่ต้องติดตั้ง plugin ก็เล่น/ดูเว็บได้แล้ว

ทั้งหมดนี้ผมกำลังจะบอกอะไร? ทั้งหมดนี้ผมเพียงแต่อยากจะบอกว่า แนวทางการทำเว็บโฆษณา มันน่าจะมีการคุยกันในรายละเอียดที่ลึกลงไปอีกว่าผู้บริโภคเขาต้องการอะไร เว็บโบรชัวร์ชั่วคราวดูแล้วทีเดียวจบไป หรือว่าเว็บที่ดูได้บ่อยๆ มีเนื้อหาอัพเดทเรื่อยๆ แบบเว็บแนวสื่อทั่วไป แบบไหนจะน่าดูกว่ากัน จุดพอดีอยู่ที่ตรงไหน นักโฆษณากับนักการตลาดต้องสร้างจุดสมดุลย์ที่ตรงนี้ให้ได้

เพราะผู้บริโภคนี่แหละคนจ่ายเงินเดือนพวกเราตัวจริง ไม่ฟังเขาแล้วจะฟังใคร

9 Replies to “ความเห็นเล็กๆ จากใจผู้บริโภคถึงเว็บโฆษณาไทยที่ใส่ Flash เยอะๆ”

 1. เครื่องสำอางค์ใช้เพื่อทำให้หน้าตาโดดเด่น ไม่ได้ปิดบังหน้าตาครับ
  ถ้าแต่งหน้าแล้วสวยขึ้น ก็ตรงจุดประสงค์ครับ
  ผมแค่รำคาญเวลาใช้คอมบริษัทเปิดแล้วมันจะค้างครับ คอมเก่าเกิน

 2. ประเด็นเรื่อง Flash ผมว่า ถ้ามองว่ามันเป็นความไม่ีจำเป็น ก็คงไม่ใช่ มันมีหลายๆ มิติให้มองนะครับ

  แรกทีเดียวที่ Flash เข้ามา มันแก้ปัญหาได้หลายๆเรื่อง เพราะการควบคุมเหตุการณ์ On Event ต่างๆ ในอินเตอร์เน็ตยังไม่ดีพอ การใช้งานยังเป็นเส้นตรง และ java applet ก็ยังไม่มี Tool ที่ดีสำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะกับเหล่า Designer ตอนนั้น Flash ก็ได้สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้พอสมควร โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเรื่องการนำไฟล์ VDO ขึ้นไปใช้ใน Network ผมว่า Flash ทำได้ดีพอสมควร

  แง่นึงเราควรยอมรับว่า Flash นั้นไม่ได้เหมือนกันหมด

  Flash ที่ดี ทั้งการออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ และการ Coding ที่ปรับปรุงประสิทธิภาพ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้ ยังคงเป็นสิ่งเร้าใจ และน่าตื่นเต้นอยู่ แต่การสร้าง Flash ที่ดีนั้น มีต้นทุนที่สูง ทั้งการวาด Vector แทนที่จะยัดแต่ Bitmap ลงไป, การเรียนรู้ Action Script ใหม่ๆ นั่นทำให้นักพัฒนาหลายคน “มักง่าย” กับ Flash ทำให้เปลืองแบนวิธ และการนำ Flash ไปใช้ผิดทิศ ผิดทางมากกว่า

  ยิ่งในปัจจุบัน ท่ามกลางทางเลือกมากมาย ทั้ง Ajax, Dhtml, Java Script หรือแม้แต่การมาของ Silverlight รวมทั้ง ความไม่ลงรอยระหว่าง Google และ Apple ซึ่งแฝงไว้ด้วยเรื่องการเมือง แม้ว่าทัศนคติของชาวเน็ต จะมีต่อ Flash นั้นเปลี่ยนไป แต่ก็ต้องยอมรับว่า Flash ยังมีประโยชน์ต่อเทคโนโลยีในปัจจุบันอยู่ (Action Script ที่ใช้เชื่อมต่อกับ Webcam เพื่อบันทึก Movie สดๆ ก็ยังถูกใช้อยู่ใน Facebook และ Youtube รวมทั้ง การใช้ Flash โหลดเนื้อหาบางอย่างที่ต้องการป้องกันการ Save as หรือคลิกขวาของ User เพื่อ copy contents)

  และด้วย Hardware ที่ปรับปรุงขึ้น และการปรับปรุงประสิทธิภาพ Flash ให้ดีขึ้น(ซะที) รวมทั้งการนำไปใช้ให้ถูกทิศถูกทาง (มากกว่าแค่ Agency โฆษณาจะนำ Flash ไปขายเพียงความหวือหวาต่อลูกค้า) ผมเชื่อว่า Flash ยังอยู่ได้ และอยู่ได้ดี ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เรายังคงต้องใช้ผสมปนเปกันไปครับ 😉

  ปล.นานๆ จะใส่ยาวๆ ซะที ถือว่าแชร์กันนะครับ ;P

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: