ดูยิปมัน อาจารย์บรูซ ลีกันหรือยัง?

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากไม่ได้ดูหนังมานานก็แวะไปดูหนังเรื่อง ยิปมัน อาจารย์บรูซลี ซึ่งเป็นภาค 2 ของ ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้ยิบตา หลังจากดูเสร็จออกมาก็รู้สึกได้เลยว่าหนังเรื่องนี้ดีกว่าที่คาดไว้เยอะ โดยเฉพาะฉากการต่อสู้สลับกับเนื้อหาแฝงแง่คิดดีๆ มากมาย สรุปรวมเอาไปเลย 8/10 ถึงขั้นที่ว่าผมดูเสร็จแล้วกลับบ้านไปเช่าภาค 1 มาดูใหม่เลย

ผมไม่ใช่นักวิจารณ์หนังครับ แต่ชอบดูชอบศึกษา พอดูชื่อหนังเขาบอกว่ายิปมันเป็นอาจารย์ของบรูซ ลีก็เลยลองเสิร์ชวิกิพีเดียดูปรากฏว่า อาจารย์ยิปมันมีตัวตนจริงๆ เป็นอาจารย์มวยหย่งชุน มวยซึ่งว่ากันว่าเป็นมวยที่สอนต่อๆ กันมาเฉพาะผู้ที่อยู่ในสายเลือด หย่งชุนก็เลยเป็นหมัดมวยของคนรวย สมัยก่อนอาจารย์ยิปก็เป็นคนที่เติบโตมาในครอบครัวผู้มีอันจะกินในประเทศจีน ต่อมาพอกองทัพญี่ปุ่นบุกจีน ก็ต้องอพยพหนีไปฮ่องกง พอไปฮ่องกงก็ตั้งโรงเรียนสอนมวยหย่งชุน อาจารย์ยิปมีฝีมือเป็นที่ลือเลื่องไปทั่วทำให้มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย จากนั้นลูกศิษย์ของอาจารย์ยิปก็ช่วยกันเผยแพร่ให้มวยหย่งชุนนั้นโด่งดังในระดับอินเตอร์ต่อมาจนถึงทุกวันนี้ ในวิกิพีเดียเขียนไว้ประมาณนี้ครับ

หนังเรื่องนี้ได้ดอนนี่ เยน มาเล่นถึง 2 ภาค เมื่อก่อนผมไม่เคยนึกชอบนายคนนี้เลย แต่ต้องยกให้ทีมแคสติ้งของหนังเรื่องนี้จริงๆ เพราะบทของอาจารย์ยิปจะต้องเป็นคนมาจากสกุลสูงศักดิ์ แต่เข้มแข็งแกร่งแรงกังฟู ซึ่งดอนนี่ เยนเล่นได้ถึงอกถึงใจมาก น่าเสียดายว่าดอนนี่ เยนออกมาประกาศแล้วว่าถ้ามีการสร้างภาค 3 ตนจะไม่รับเล่นแล้ว หนังเรื่องนี้มันมากครับ มีหงจินเป่ากลับมาเล่นด้วย อยากให้ลองดูกัน ใครไม่ใช่แฟนหนังบู๊แอคชั่นแหลกก็จะชอบ ใครชอบดราม่าก็จะชอบ มันเป็นหนังที่มีจุดสมดุลระหว่างสองอย่างนี้ในระดับพอดีๆ

7 Replies to “ดูยิปมัน อาจารย์บรูซ ลีกันหรือยัง?”

 1. ตอนแรกไม่ได้สนใจเลย อะไร ไอพีแมน เรื่องอะไรหว่า 55

  หลังจากมีคนบอกเรื่อยๆ ว่า สนุก มันส์ มาเป็นอาทิตย์ ถึงได้สนใจดู

  ของดีจริง บางครั้งข้างหน้าอาจจะไม่ดึงดูด แต่พอมีคนได้เสพแล้วดี ก็จะมีคนบอกต่อกันเอง

 2. เคยดูเป็นหนังแผ่น(แท้)น่ะครับ เป็นภาคแรก ดูแล้วก็ใช้ได้มากมายครับ
  อ่านแล้วก็เลยอยากดูภาคสองขึ้นมาทันน่ะครับแต่ว่า่คงต้องหาสาวๆไปดูด้วยครับ ^^

 3. ผมดูภาคแรกไป แล้วก็ทึ่งกับรูปแบบในการ “สร้าง” ภาพยนตร์เรื่องนี้มาก เป็นหนัง Action ที่เรียกได้ว่าครบรส มีบู้ มีดราม่า และมีสาระ

  ใจหนึ่งตอนที่ผมได้ชมก็รู้สึกคิดเปรียบเทียบกับหนังแนว Action ที่ตามหาช้างของบ้านไม่ได้ว่า เออ .. ทีมงานสร้างของบ้านเราอย่าจะดูไว้เป็นตัวอย่างนะ ทั้งเรื่องบท และการให้เวลากับส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่เตะต่อย .. เรียกได้ว่า ทุกหมัดของยิปมันนั้นถูกชกด้วยเหตุผล ไม่ใช่เอามันส์

  ภาค 2 นั้นยังไม่ได้ดูเลย แม้จะพลาดในโรงแต่ก็คิดว่าจะตามเก็บ DVD แน่นอนครับ เรื่องนี้ 😉

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: