ทำไมเราควรที่จะเขียน Blog และแชร์สิ่งที่ตัวเองรู้?

ถ้าคุณกำลังอ่าน Blog post ตอนนี้อยู่ ผมเชื่อว่าคุณก็คือคนที่ คิด-เขียน-อ่าน-เสพ ข้อมูลข่าวสารจาก Blog ดีๆ ที่มีอยู่รอบตัวคุณมากมาย สำหรับผม ไม่ต้องมีทฤษฎีอะไรมากมายหรอกครับ แค่คิดเขียนอ่านเสพ Blog คุณก็คือ Blogger แล้ว แต่ Blogger ที่ดีก็ควรจะมีจิตสาธารณะและพร้อมจะแชร์มันอย่างถูกต้องบ้าง แต่ที่ผมจะเขียนวันนี้ก็แค่อยากแชร์มุมมองว่าทำไมเราทุกคนบนโลกอินเทอร์เน็ตจึงควรจะเขียน Blog และแชร์สิ่งที่ตัวเองรู้ให้มากกว่าที่เป็นอยู่

ตัวผมเองก็เป็น Blogger คนนึง ที่พร่ำเขียนถึงเรื่องที่ตัวเองสนใจ เขียนเรื่องธุรกิจบ้าง การตลาดบ้าง เพราะผมทำอาชีพนี้ บางทีก็สนุกกับมันสุุดชีวิต เห็นสินค้าและบริการของตัวเองเดินหน้าถล่มคู่แข่ง สร้างความแตกต่างในตลาด คนชื่นชอบสินค้าและบริการ มีลูกค้ามาแสดงความเห็นใน Blog และ Social Media ที่ผมเผยแพร่ Blog นี้ออกไป ยิ่งเขียนก็ยิ่งมีคนตอบรับกลับมา เราก็ยิ่งได้เรียนรู้ แถมได้ความรู้อะไรที่มากกว่าในตำราเสียอีก

แต่ผมก็ยอมรับนะครับว่าบางทีผมก็เบื่อๆ มันเหมือนกัน เพราะเป้าหมายของการตลาดนั้นมุ่งไปสู่ผลทางธุรกิจล้วนๆ โดยไม่ได้เกิดดอกผลอะไรในด้านจิตวิญญาณของคนเราขึ้นมาเท่าไหร่ (ถึงจะมี CSR ส่วนใหญ่เราก็ทำ CSR กันแบบป่วยๆ) การเขียน Blog ที่เกี่ยวกับเรื่องชีวิต เรื่องศิลปะ เรื่องภาพยนตร์จึงเป็นบางอย่างที่คล้ายน้ำหล่อเลี้ยงจิตใจให้ชุ่มโชลมไปด้วยความรู้สึกยินดีในความสวยงามของมัน ชีวิตจะมีแต่ธุรกิจมันคงแห้งแล้งไป

แต่เราก็ต้องทำให้มันสมดุล ชีวิตก็ต้องเดินต่อไป จะฝันนานไปคงไม่ไหวเหมือนกัน

ธุรกิจเลยเป็นทั้งสิ่งที่น่ารักและน่าชังในเวลาเดียวกัน ดูน่าตื่นตาตื่นใจ เมื่อนักการตลาดจัดทัพเดินขบวนพาเหรดการตลาดออกไปสู่สายตาผู้บริโภค และธุรกิจก็พร้อมจะเป็นปิศาจได้ง่ายๆ เหมือนกันถ้านักธุรกิจไม่สนใจอะไรในแง่มุมของผู้บริโภค เช่น สิ่งแวดล้อมบริเวณโรงงาน ผู้บริโภคที่ได้รับบริการหลังการขาย การเลือกรับฟังเสียงของผู้บริโภคแต่เฉพาะที่ดีๆ อันนี้ก็ไม่ไหว เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมันมี 2 ด้าน มีดีมีเลว และคนที่เป็น Blogger ก็ควรเขียนถึงมันอย่างสมดุลและเหมาะสม บางคนอาจจะถามว่าแล้วอะไรคือความเหมาะสม อันนี้ไม่มีใครตอบได้นอกจากตัวคุณเอง แต่สำหรับผม การเขียน Blog และแชร์สิ่งที่คุณรู้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของการสร้างโปรไฟล์ สร้างชื่อเสียงแต่ถ่ายเดียว หากแต่มันคือการสร้างโอกาสในการเรียนรู้ ให้คุณได้รู้จักว่าคนอื่นมองและคิดอย่างไรกับมุมมองของคุณ นั่นคือสิ่งสำคัญที่ควรตระหนัก

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่ผมเขียน Blog หากคุณมีคำถามอื่นๆ ก็แลกเปลี่ยนกันได้ข้างล่างนี้นะครับ และผมขออนุญาตแนะนำให้ดาวน์โหลดมารยาทเน็ตไปอ่านก็แล้วกันครับ ถ้าคุณยังสงสัยที่ผมเขียนอยู่ คุณจะพบในเอกสารนี้ว่าจุดพอดีมันอยู่ที่ตรงไหน

14 Replies to “ทำไมเราควรที่จะเขียน Blog และแชร์สิ่งที่ตัวเองรู้?”

 1. ชอบประโยคนี้ครับ

  “แต่สำหรับผม การเขียน Blog และแชร์สิ่งที่คุณรู้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของการสร้างโปรไฟล์ สร้างชื่อเสียงแต่ถ่ายเดียว หากแต่มันคือการสร้างโอกาสในการเรียนรู้ ให้คุณได้รู้จักว่าคนอื่นมองและคิดอย่างไรกับมุมมองของคุณ นั่นคือสิ่งสำคัญที่ควรตระหนัก”

  การถ่ายทอด แลกเปลี่ยนความคิด สำคัญไม่แพ้การแลกเปลี่ยนความรู้ครับ

 2. เคยได้ยินมาจากไหนไม่รู้ เขาบอกว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเรียนรู้คืออะไร เขาบอกว่าคือการรู้จักตั้งคำถาม ถ้าถามได้ถูกก็จะได้คำตอบที่ดี ผมเคยจำได้ตอนนั้นจะเดินเข้าห้องประชุม แล้วมีทีมงานมาจากสำนักงานใหญ่ เจ้านายบอกว่า “Have a right question” และประชุมครั้งนั้นก็ได้ความรู้ดีๆ กลับมาเพียบ

  1. ฟรีครับ แต่หากต้องการมี Domain name เป็นของตนเอง
   ต้องซื้อโดเมนเนม และ ต้องเช่า Host ครับ

   อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
   http://www.motiveblog.com/ทำไมคุณควรเขียนบล็อก1of2/

 3. เป็นอย่างนั้นหรอกหรือ เข้าใจว่าที่เขียนบล็อกเพราะมันเหมือนสมุดบันทึกของเราไว้เวลาอยากระบายอะไรก้อแว็บเข้ามาเขียนเข้ามาบ่น…ฤาการเขียนบล็อกมีหลายประเภท

 4. ดูจากวันและเวลาที่เผยแพร่บทความ ผ่านมาแล้วประมาณ 8 ปี แต่เพิ่งมีโอกาสได้เข้ามาอ่านด้วยความบังเอิญ ขอบคุณสำหรับแนวคิดดีๆและเป็นแรงบันดาลใจครับผม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: