ที่มาของ “สาวยาคูลท์” และนวัตกรรมที่ทำให้คนอายุยืนยาว

เขียนให้ TrueInnovationAwards.com นำมาลงซ้ำที่นี่เนื่องจากเป็นสำนวนของผมเองครับ อ้างอิงจากหนังสือ “กว่าจะเป็น 26 สุดยอดสินค้าขายดีของญี่ปุ่น” นานมีบุ๊คส์


ภาพสาวยาคูลท์ที่ญี่ปุ่น

ย้อนหลังกลับไปเืกือบ 80 ปีก่อน มีการเพาะเชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัสที่อยู่ในลำไส้ของคนมาเพาะเลี้ยงให้แข็งแรง และด้วยความคิดของ “ดร.มิโนรุ ชิโรตะ” ชาวญี่ปุ่นที่ต้องการให้เพื่อนมนุษย์มีสุขภาพแข็งแรงจึงทำให้เกิด “ยาคูลท์” ขึ้นในปี 1935 (พ.ศ. 2478) และคนไทยส่วนใหญ่ก็รู้จักเครื่องดื่มนี้ดี เพราะมันจะมาพร้อม “สาวยาคูลท์”

ดร.ชิโรตะเติบโตมาในหมู่บ้านที่ทุรกันดาร มีเด็กหลายคนตายด้วยโรคบิด เขาจึงคิดอยากเรียนด้านการแพทย์และค้นหาทางป้องกันรักษาเด็กๆ ให้ได้ จนในปี 1921 ดร.ชิโรตะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเกียวโตเทโกะกุ และเริ่มการวิจัยค้นคว้าอย่างจริงจัง ดร.ชิโรตะเองก็ทราบดีว่าความแก่ชราของมนุษย์เกิดจากแบคทีเรียในลำไส้ถูกสารพิษทำร้าย แต่คนแถบบัีลแกเรียอายุยืนได้เพราะกินโยเกิร์ตกันประจำ ซึ่งจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัสในโยเกิร์ตนั่นเองที่ช่วยกำจัดสารพิษในลำไส้ได้ เพราะมีผลงานการศึกษามาจาก ดร.เอลี เมชนิคอฟฟ์ (Elie Metchnikoff) นักชีววิทยาชาวรัสเซียเคยกล่าวไว้

ชิโรตะศึกษาหาทางเกือบสิบปี จนสามารถคัดเลือกเชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสที่แข็งแรงกว่าเดิมได้ในปี 1930 ความสำเร็จไม่ได้มาง่ายๆ เลย นี่เป็นการเพาะเชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสได้เป็นครั้งแรกของโลก จึงมีการตั้งชื่อตามธรรมเนียมว่า “สายพันธุ์ชิโรต้า”

ทีนี้เมื่่อคิดได้ ก็ต้องเอามาทำแพคเกจให้ดี ชิโรตะเลยทำให้มันดื่มได้ง่ายๆ เหมือนน้ำหวาน ตั้งชื่อว่า “ยาคูลท์” เป็นภาษาเอสเปอแรนโต มีความหมายเหมือนกับคำว่า “โยเกิร์ต” แปลว่าการมีอายุยืนยาว

สาวยาคูลท์

แรกเริ่มเดิมทีก็ใช้ผู้ชายปั่นจักรยานส่ง พอญี่ปุ่นพ้นสงครามในปี 1955 พบว่าลูกค้าพอใจที่มีผู้หญิงไปส่งยาคูลท์ที่บ้าน เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นแม่บ้านที่ตัดสินใจซื้อเข้าบ้าน คนส่งเป็นผู้หญิงก็จะรู้สึกสนิทใจมากกว่า แนะำนำเรื่องสุขภาพก็ดูเข้ากันดี สาวยาคูลท์รุ่นแรกเลยเกิดขึ้นในปี 1963 และจากนั้นสาวยาคูลท์ก็กลายเป็นหน้าตาของบริษัทมาตลอด สาวยาคูลท์กว่า 5,200 คนของบริษัทจำหน่ายแบบอิสระเหมือนร้านค้าปลีก จนขยายไปกว่า 33 ประเทศทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้

สำหรับประเทศไทยจะเห็นว่าออฟฟิศอยู่บนถนนวิภาวดีใกล้ๆ กับเดลินิวส์เพราะผู้บริหารก็คือคุณกนกพรรณ เหตระกูล

ชวนอ่านเพิ่มเติม
ตำนานฮีโร่ของสาวยาคูลท์
Blog OKNation ครั้งแรกกับสาวยาคูลท์
Blog Exteen ต้นกำเนิดสาวยาคูลท์
Blog อื่นๆ ที่บอกว่าตัวเองผูกพันกับยาคูลท์อย่างไร

TrueInnovationAwards.com เป็น เว็บไซต์ของโครงการ True Innovation Awards ที่เราจะจัดให้มีการประกวดนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยมีจุดมุ่งหมายว่าภายในปี 2013 เราจะต้องมีนวัตกรรมที่สามารถแข่งขันได้ในระดับนานาชาติ ขณะเดียวกันเราตั้งใจจะรวบรวมบทความ ข่าวสาร ข้อมูลที่เกี่ยวเนื่องกับนวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์หรือบริการ ให้คนไทยได้อัพเดทกัน เพื่อเป็นส่วนเล็กๆ ในการ ”จุดประกาย” ให้คนไทยสร้างสรรค์นวัตกรรมออกมามากขึ้น

2 Replies to “ที่มาของ “สาวยาคูลท์” และนวัตกรรมที่ทำให้คนอายุยืนยาว”

  1. “ป้ายาคูลท์” ก็ทำหน้าที่ได้ดีสม่ำเสมอนะครับ เดี๋ยวนี้เห็นป้ายาคูลท์คนที่ว่าคือป้าคนที่ดูแลความสะอาดในออฟฟิศ เราเองก็อยากช่วยป้า กลายเป็นว่าป้าขายยาคูลท์ให้เราได้อย่างเป็นล่ำเป็นสันไปซะงั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: