#MorningGreenTea Guideline

เคยบอกกับเพื่อนๆ ใน Twitter มาหลายครั้งแล้วว่า จะเขียนถึงที่มาที่ไป และข้อเสนอแนะในการใช้งานของ #MorningGreenTea การเล่าเรื่องธุรกิจยามเช้าทาง Twitter จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้เขียนสักที วันนี้เลยขออัพเดทกันละเอียดๆ เลยนะครับ

สำหรับคนที่ผ่านมาที่บล็อกนี้แล้วไม่รู้จักว่า #MorningGreenTea คืออะไร — #MorningGreenTea คือการเล่าเรื่องธุรกิจ การตลาด ที่เน้นไปทางด้านดิจิทัล ผ่านทาง Twitter โดยใช้แท็ก #MorningGreenTea กำกับ ความคิดนี้เริ่มมาจากวันหนึ่งผมนั่งดื่มชาเขียวร้อนที่ออฟฟิศตอนเช้า (ผมเป็นคนชอบนั่งร้านกาแฟมากๆ แต่ไม่ชอบดื่มกาแฟ) พอมีโทรศัพท์มือถืออยู่ในมือ คิดเรื่องอะไรได้เรื่อยเปื่อยก็อยากจะเล่าให้คนอื่นฟัง (อ่าน) ด้วย Twitter ซึ่งเป็นรูปแบบที่คนเรียกกันว่า “Live” เหมือนกับที่ @Jimmy_Live ทำมาก่อน

รูปแบบการเล่าก็ไม่มีอะไรมากมาย คือมีอะไรอยู่ในหัวก็เล่าไปเรื่อยๆ เพียงแต่ตั้งหัวข้อไว้ในใจว่าจะพูดเรื่องอะไร เพื่ออะไร อันนี้ใช้หลัก “เริ่มต้นด้วยข้างขวา” ของ @malimli คือวาดภาพออกมาก่อน ฟุ้งๆ ไปนิดนึง แล้วเอาเรื่องที่ฟุ้งๆ นั้นมาปั้นๆ ผสมกับภาษาการเล่าเรื่องด้วยภาษาปาก พอเล่าไปเล่ามา ปรากฏว่ามีคนชอบอยู่บ้าง เพื่อนฝูงก็มาช่วยกันทวีต เลยกลายเป็นแท็กยอดนิยมของเมืองไทยไปซะงั้น คนที่มาอ่านก็ช่วยกันบอกต่อ และช่วยทวีตตอนแรกๆ ก็มี @yokekung @porpeangseller หรือบางคนโดนพาดพิงอย่างตอนที่เล่าเรื่องของ TARAD.com @pawoot ก็เข้ามาให้ข้อมูลที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

โตแล้วแตก แตกแล้วโต มาร่วมกันทวีตชาเขียวธุรกิจกัน
หลังๆ มานี้พอเล่าแล้วมีคนอ่าน ผมก็ชักสนุกกับการทวีต แรกๆ ฟิตจัดก็เลยทวีตมันอาทิตย์ละ 3 ครั้ง จันทร์ พุธ ศุกร์ พอบ่อยๆ เข้าก็ขักไม่ไหว เลยต้อง “Opensource” ให้คนรอบตัวไปทวีตกัน คือผมไม่ได้คิดว่าแท็กนี้จะเป็นสมบัติของผมคนเดียว ผมถือหลักใครใคร่ทวีต-ทวีต แต่ต้องไม่เยอะเกิน 20 ครั้ง ไม่งั้นมันจะท่วม Public Timeline ชาวบ้านเขา แล้วมันก็ดูไม่ดี ไม่ต้องปั่นให้มันดังอะไรมากมาย เอาแค่มีให้คนอ่านกัน 3 วันต่ออาทิตย์ก็พอแล้ว

หลังๆ นี้พอผมเล่าๆ ไปก็เริ่มมีเพื่อนๆ เริ่มเล่าด้วยแท็กใหม่ๆ คอนเซ็ปต์ที่โดนๆ สนุกกว่าผมซะอีก เช่น #molekbrunch #sexplus #sleeplate สนุกกันใหญ่เลย ^^

2 Replies to “#MorningGreenTea Guideline”

  1. ตอนนี้ใครอยากร่วมด้วยช่วยกันทวีต ก็บอกผมมาทาง Twitter ล่วงหน้า 1 วันนะครับว่าอยากเล่าเรื่องวันจันทร์ วันพุธ หรือวันศุกร์ ผมก็จะยกให้คุณเล่าไปเลยในวันนั้น และผมจะทวีตในวันที่ไม่มีใครทวีต

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: