สะเก็ดข่าว: ‘จีฉ่อย’ เด็ด รุกประชาสัมพันธ์ออนไลน์บน Facebook

ในยุคที่ร้านขายของชำ หรือร้านโชห่วยต้องปิดตัวลงมากมาย ด้วยการขยายสาขาของร้านสะดวกซื้อ และเชนสโตร์ขนาดใหญ่ ร้านของชำบางร้านก็ยังอยู่ได้ด้วยลักษณะการขายที่ลูกค้่ามองว่าแปลกแหวกแนว สร้างกระแสนิยมให้คนบอกต่อได้จนลูกค้ายังคงอุดหนุนคับคั่ง “จีฉ่อย” ร้านขายของชำ ใกล้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่อยู่ยั้งยืนยงมาร่วม 50 ปีเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนในใจในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ล่าสุดมีแฟนๆ ช่วยประชาสัมพันธ์ออนไลน์ทาง Facebook แล้ว

จีฉ่อย หรือ จื้อฉาย (จีนตัวย่อ: 志才; พินอิน: zhìcái; เยล: ji3choi4) คือ ชื่อร้านขายของชำของธุรกิจครอบครัวชาวจีนขนาดหนึ่งคูหา ตั้งอยู่หน้าตลาดสามย่าน ตรงบริเวณถนนพญาไท ใกล้กับคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตรงข้ามจามจุรีสแควร์ และได้ชื่อว่าเป็นสีสันแห่งหนึ่งของบริเวณสามย่าน ร้านจีฉ่อยเป็นร้ายขายของที่ขึ้นชื่อว่า “มีของขายทุกอย่าง และถ้าของไหนไม่มีขายในร้าน จะสามารถมาเอาได้ภายใน 2 วันให้หลัง

ในอดีต ร้านจะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ลักษณะร้านเป็นร้านกว้างประมาณ 3 เมตร และลึกประมาณ 10 เมตร แต่ในปัจจุบัน ร้านจีฉ่อยจะปิดวันอาทิตย์วันเดียว ส่วนวันธรรมดาจะเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม และเนื่องจากทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยต้องการที่จะพัฒนาพื้นที่ของตลาดสาม ย่านและพื้นที่โดยรอบ ร้านจีฉ่อยแห่งนี้จึงต้องย้ายไปอยู่ในบริเวณอื่น กล่าวคือบริเวณยูเซ็นเตอร์[1]

มีผู้เล่าว่าในช่วงที่มาเปิดใหม่ๆ ของที่ขายถูกจะราคาถูก คนขายก็ใจดีมาก เช่น เวลาซื้อยาลบหมึก 1 ขวด สมัยนั้นราคา 50 สตางค์ ก็แถมกระดาษซับแบบไม่อั้น และยังมีเสียงร่ำลือกันอีกว่ามีนิสิตหลายคนชอบมา “ลองของ” กับจีฉ่อย สั่งซื้ออะไรยากๆ แล้วจีฉ่อยสามารถหาให้ได้ภายในเวลาไม่กี่วัน ไม่ว่าเปียโน, ข้าวมันไก่, เก้าอี้หมอฟัน

นอกจากนี้ยังพบว่านิสิตยังรู้สึกสนุกกับการซื้อของจากจีฉ่อย แม้ว่าจะดูไม่สะดวกสบาย แต่ประสบการณ์ที่นิสิตได้จากการเดินไปที่จีฉ่อยก็คือ “ความบันเทิง” อย่างหนึ่ง ที่หาที่ไหนไม่ได้ จนเกิดกระแสการบอกต่อบนโลกออนไลน์ อาทิ

– มีคนสร้างกลุ่ม Facebook “มั่นใจเด็กจุฬาเกินแสนคนซื้อของที่จีฉ่อย”
– มีคนสร้างหน้าวิกิพีเดียให้จีฉ่อย
– มีคนไปสัมภาษณ์ออกทางสื่อกระแสหลักหลายแห่ง บทความนี้น่าสนใจ
– มีลูกค้าไปคุยเกี่ยวกับร้านทาง Pantip.com ล่าสุดย้ายร้านไปยูสแควร์แล้วก็มีคนอัพเดตให้
– มีคนจดโดเมนเนม Gchoiceonline.com เพื่อทำ E-Commerce แต่ภาษาไทยสะกดว่า “จีช้อยส์ออนไลน์” ปัจจุบันเลิกกิจการไปแล้ว

ขอให้มีความสุขช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ครับ 🙂

3 Replies to “สะเก็ดข่าว: ‘จีฉ่อย’ เด็ด รุกประชาสัมพันธ์ออนไลน์บน Facebook”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: