เพราะอะไรแบรนด์ “อิชิตัน” จึงเกิดบนโลกออนไลน์

1903171

เมื่อวานผมเขียน status สั้นๆ บน Facebook ของตัวเองในเรื่องแบรนด์อิชิตัน ปรากฏว่ามีคนชอบอ่าน พร้อมอยากแชร์ต่อกันเยอะ (เหตุที่ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เพราะ status แบบนี้บอกตรงๆ ว่ามันเริ่มมีอยู่เยอะแล้ว) เลยอยากจะนำมา rewrite ให้เรียบร้อยขึ้นและใส่ไว้ในบล็อกส่วนตัว เพราะถ้าปล่อยไปบน Facebook ไม่นานคงหายไปตามกาลเวลา

ถ้าจะพูดถึงแบรนด์ที่เล่าเรื่องขององค์กรตัวเองในเชิง Content Marketing ได้ดีที่สุดแบรนด์หนึ่ง หวังว่าผมคงไม่ช้าหรือเชยเกินไปที่จะยืนยันว่าต้องเป็นแบรนด์ “อิชิตัน”

เหตุที่ “อิชิตัน” เกิดขึ้นบนพื้นที่ออนไลน์ได้ น่าจะเป็นเหตุผลง่ายๆ ว่า ทีมงานเก่งและเข้าใจบุคลิกนายตัวเองว่า คุณตันมีบุคลิกแบบ “เสี่ยสั่งลุย” ดูใจดี ตรงไปตรงมา ตลก น่ารัก ถูกใจคนไทย เลยจับมาปั้นเป็นพระเอกแนว CEO Branding เสียเลย

เมื่อนายเป็นตัวละครที่คนรักคนถูกใจแล้ว จะมีเหตุบ้านการเมืองอะไร ก็แค่เอาเจ้านายตัวเองเข้าไปโหนกระแสอย่างมีชั้นเชิงให้ได้ตลอดก็พอ จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม คุณตันไปได้หมด ไม่ว่าจะเป็น “วงโยฯ ขอเงิน” “หวยชาเขียว” “มอบเงินนักมวย” จนสื่อมวลชนบางแห่งเริ่มติติงว่าเป็นการทำบุญเอาหน้าหรือเปล่า

แต่ไม่ว่า “อิชิตัน” จะเจอกระแสอะไรมาแค่ไหน ในเชิงการตลาดผมก็อยากชมทีมงานการตลาดจริงๆ ครับว่า พวกเขาไม่ได้มีแค่นายที่คนชื่นชอบ แต่ยังฉลาดรู้จักใช้ Influencer ระดับพระกาฬด้วย สิ่งที่คุณตันและทีมงานทำก็คือ การผูกมิตรด้วยความจริงใจกับคนเก่งอย่าง “โน้ต อุดม” และ “สรยุทธ์” ที่พร้อมจะบอกเล่าเรื่องราวของคุณตันผ่านช่องทางที่ตัวเองมีอยู่

ทำไม Influencer ทั้งสองคนจึงเล่าเรื่องของคุณตัน?

เพราะคุณตันไม่ได้ “ทำการตลาด” แต่คุณตันกลับหยิบยื่นความเป็นมิตร ให้เกียรติ และทำตัวให้มีประโยชน์กับสังคมผ่าน Influencer ทั้งสองคน ช่วงน้ำท่วมประเทศปี 54 คงจำกันได้ว่าคุณตันทำอย่างไร

คำถามสำหรับนักการตลาดทั่วไปก็คือ แล้วถ้าเราไม่ไช่แบรนด์ “เสี่ยสั่งลุย” แบบอิชิตัน เราจะเล่าเรื่องขององค์กรตัวเองได้แบบคุณตันหรือไม่ คำตอบคือ ได้ แต่เราต้องไม่จำกัดตัวเองอยู่ในกรอบบางอย่างมากจนเกินไป

บางทีจุดเริ่มต้นน่าจะเริ่มมาจากคิดว่า หยุดคิดที่จะทำการตลาด และหันมาทำตัวให้เป็นประโยชน์ และรับใช้คนในวงกว้างขึ้น ให้คนสามารถมีส่วนร่วมกับแบรนด์ของเราได้ ณ จุดนั้น คนจะไม่แค่มี “awareness” กับแบรนด์ ของคุณ แต่คนจะ “engage” กับแบรนด์ของคุณ มีส่วนร่วมไปกับคุณ และเดินไปพร้อมกับคุณ

ในเชิงปฎิบัติก็คือ อย่าเล่นกับสายตาของคน แต่จงเล่นกับความรู้สึกของคน หรือคุณคิดเป็นอย่างอื่น?

2 Replies to “เพราะอะไรแบรนด์ “อิชิตัน” จึงเกิดบนโลกออนไลน์”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: