ความเห็นที่มีต่อ Samsung GALAXY Note 4 (จากอดีตคนคุ้นเคย)

samsung-galaxy-note-4-charcoal-black-aa-14-1280x720-800x450-760x427

คำออกตัว: ผู้เขียนเคยทำงานให้บริษัท ไทย ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ผู้จัดจำหน่าย GALAXY Note 4 ในประเทศไทย แถมได้รับเชิญไปงานต่างๆ รวมทั้งได้สิทธิ์ซื้อราคาพิเศษด้วย บทความนี้จึงไม่ใช่ความคิดเห็นแบบเป็นกลาง 100% แต่ขอเชิญชวนทุกคนมาเข้าข้าง Note 4 กันสุดๆ ไม่ต่างกับเนื้อหาของสาวกค่ายผลไม้แต่อย่างใด 

หลายคนน่าจะเห็นตรงกันว่า ไตรมาส 4 ที่กำลังจะผ่านพ้นไปนี้ นับเป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจมากที่สุดของแวดวง smart device ในปี 2014 เหตุจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์พลิกโลกของ Apple และ Samsung ที่นำทัพมาด้วย iPhone 6, iPhone 6 Plus พ่วง wearable “Apple Watch” และ GALAXY Note 4, GALAXY Note Edge พ่วง wearable “Samsung Gear S”, “Gear VR” และแน่นอนว่า ผมในฐานะ “คนคุ้นเคย” ก็อยากจะมาแสดงความคิดเห็นต่อ smart device ที่ถือโชว์คุณอยู่ตรงนี้สักหน่อย

ก่อนที่จะเขียนต่อไป สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับโดยดีคือ ตอนที่เปิดตัวช่วงแรก คนไทยให้ความสนใจ iPhone 6 มากกว่า GALAXY Note 4 มากครับ กราฟด้านล่างนี้คือข้อพิสูจน์ เส้นสีน้ำเงินที่คุณเห็นคือจำนวนการค้นหา iPhone 6, สีเหลืองคือ iPhone 6 Plus, และสีแดงคือ Note 4  นับย้อนหลังไป 90 วัน ก็เห็นได้เลยครับว่า ตอนเปิดตัวแรงชนิด Note 4 ไม่ติดฝุ่น แต่หลังจากที่เปิดตัวไปแล้ว จำนวนการค้นหาก็ตกลงมาจนเกือบจะเท่าๆ กัน

Screen-Shot-2557-12-01-at-10.04.19-PM-760x433

จะโจมตี iPhone? ออกมาใหม่ๆ ก็ยังรัก Samsung ล่ะมั้ง? เอียงสุด!!

การที่ผมนำกราฟเส้นแสดงจำนวนการค้นหา iPhone 6 ของ Google ที่ลดลงมาให้ดูไม่ได้พยายามจะบอกคุณว่า iPhone แย่กว่าหรือว่าอะไร… เพียงแต่ ณ วันนี้ iPhone ไม่ได้ถูกนับว่าเป็นนวัตกรรมพลิกโลกอย่างที่มันเคยเป็นอีกต่อไปแล้ว มันเป็นเพียง smartphone ที่อัปเกรดรุ่นใหม่ ทำฮาร์ดแวร์ออกมาได้ดีกว่าเดิมที่เคยเป็น ขยายเพาะกายขนาดหน้าจอแบบที่ Samsung เคยกรุยทางออกมาก่อนเท่านั้นเอง

ผมยอมรับว่าที่ผ่านมา iPhone คือผู้บุกเบิก smartphone จอ touchscreen มันเคยเป็นนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ และเคยเป็น “น่านน้ำสีฟ้า” ของ Apple แต่ตอนนี้มันเริ่มจะเป็นน่านน้ำสีแดง หรือว่า “ทะเลเลือด” เพราะตัวเลือกในการซื้อ smartphone มันมีมากขึ้น อีกทั้ง Android รุ่น TOP ของแบรนด์ต่างๆ ไล่ตาม iPhone ทันแล้ว ในแง่ซอฟต์แวร์ Google ก็ทำ Android ออกมาได้ดีแล้ว ส่วนฮาร์ดแวร์ผู้ผลิตเจ้าต่างๆ ก็ไล่มาทันเรียบร้อยแล้ว ลองสังเกตนะครับ Apple ต้องเริ่มมองหา “Value added” มาเสริมตัวเองในวันที่ iPhone อย่างเดียวไม่ได้ศักดิ์สิทธิ์ต่อไป

ซึ่งในมุมมองผมเอง ถ้าจะต้องเลือก smartphone สักตัว ผมก็จะเลือกด้วยเหตุผลว่ามันทำอะไรได้ดีกว่า Note 4 จึงเป็นตัวเลือก เพราะมันเป็น GALAXY Note + S Pen ที่ดีที่สุดของ Samsung ที่มาพร้อมกับ firmware ที่นิ่งและเสถียรที่สุด (ก้าวข้ามดราม่าสะดุดขาตัวเองเหมือนในรุ่นก่อนๆ)

Note 4 ดีอย่างไร และมีเหตุผลอะไรที่น่าใช้? 

  • หน้าจอชัด หน้าจอ Super AMOLED ที่ Samsung ชูธงมาตลอดยังคงใช้ได้ครับ บางคนอาจจะมองว่าสีมันจัดจ้านไปสักหน่อย แต่ผมลองปรับให้เป็นแบบธรรมชาติก็ออกมาดีและเนียนครับ
  • CPU การทำงานลื่นไหลไม่มีสะดุด เล่นเกมหนักๆ ได้ไม่มีปัญหา ทำงานรวดเร็วมาก
  • กล้อง คนส่วนใหญ่ซื้อ smartphone ก็เลือกซื้อเพราะว่ากล้องที่ถ่ายรูปถ่ายออกมาชัดไหม ถ้าชัด ดาวน์โหลดลง PC แล้วใช้ได้หรือเปล่า ปรากฏว่า Note 4 ก็ทำได้ดีไม่แพ้ iPhone ครับ Blogger บางคนบอกว่ากล้อง Note 4 ดีกว่า iPhone 6 ด้วยซ้ำไป อันนี้ผมแนะว่าลองดูรูปภาพเปรียบเทียบเอาเองครับ
  • ชาร์จไฟได้รวดเร็วว่องไว อันนี้ Android รุ่นอื่นๆ ก็พอมี แต่ผมว่า Note มีคุณสมบัตินี้ก็เจ๋งดีครับ
  • Design ที่ผมไม่คาดว่าจะได้เจอมาก่อน นั่นคือกรอบเหล็กรอบเครื่องที่ปีนี้ เราน่าจะได้เห็นหลายๆ เครื่องของ Samsung ใช้วัสดุแบบนี้ครับ
  • S Note ที่ผมไม่เคยชอบ (สมัยก่อนใช้แต่ Action Memo) กลับมาทำงานได้ดี เมื่อมีการดึงเอา Action Memo มาเชื่อมต่อกับ S Note เช่น เขียนอะไรบน Action Memo แล้วจัดเก็บบน S Note แล้วยังสามารถ edit ได้ มันทำให้ S Note กลายเป็นอะไรที่น่าใช้ยิ่งกว่าเดิมครับ อันนี้ผมใช้ควบคู่กับ EVERNOTE ไปด้วย

  • Smart select คุณสมบัติที่ทำให้เรา “ไดคัท” รูปบนหน้าจอและส่งต่อและแชร์ให้คนอื่นได้ง่ายกว่าเดิม
  • เขียน Screen Write หรือวาดอะไรบนรูปต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

แล้วคุณล่ะครับ ชอบไม่ชอบ Note 4 อย่างไรบ้าง? ผมเห็นคนอื่นๆ เขียนในเชิงรีวิวลึกๆ แล้วก็คิดแตกต่างกันไปนะครับ ลองอ่านดูนะครับ DroidsansKafaak , Blognone, MXPhone, XenonArt คิดว่าอ่านจบแล้วหลายๆ คนน่าจะสนใจมันไม่มากก็น้อย

 

One Reply to “ความเห็นที่มีต่อ Samsung GALAXY Note 4 (จากอดีตคนคุ้นเคย)”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: