รีวิวเก้าอี้เพื่อสุขภาพ HermanMiller รุ่น Embody Chair

backpain

ผมเป็นคนทำงานด้านอินเทอร์เน็ต ใช้ชีวิตอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์วันหนึ่งๆ น่าจะเกิน 8 ชั่วโมง แม้ว่าช่วงหลังจะทำงานบนมือถือระหว่างเดินทางมากขึ้นก็จริง แต่ถ้าจะทำงานให้มีประสิทธิภาพจริงก็ยังต้องนั่งพิมพ์งานลงคอมพิวเตอร์ส่วนตัวอยู่ดี ผมเลยมองหาเก้าอี้ที่ช่วยให้ผมนั่งทำงานได้นานขึ้น สบายขึ้น ไม่ปวดหลังง่ายๆ

ทันทีที่ค้นหาข้อมูลก็ได้รับคำตอบว่าควรจะไปซื้อเก้าอี้เพื่อสุขภาพ HermanMiller ซึ่งมีอยู่หลากหลายรุ่น ก็สนใจครับแต่ราคาสูงไม่ใช่เล่นเลย รุ่นที่นิยมมากที่สุดคือ รุ่น Aeron Chair มีราคาร่วมๆ 40,000 – 50,000 ถ้ารวมตัวกันไปซื้อแบบ Group Buying ก็จะได้ราคาดีกว่านี้

พอเห็นราคาแบบนี้ใจปลาซิวปลาสร้อยแบบผมก็เลยคิดว่าเริ่มจากการไปลองซื้อของราคาถูกกว่าจะดีไหม ผมไปเจอยี่ห้อ HARA รุ่น NIETZSCHE ในห้างสรรพสินค้าราคา 22,800 บาท รูปร่างแบบนี้ครับ

hara chair

ราคาพอสู้ไหวเลยจัดมา แต่หลังจากใช้ไปร่วมๆ เกือบปี ประสบการณ์ที่ผมได้รับคือ เก้าอี้ HARA รุ่นนี้เป็นรุ่นที่นั่งไปแล้วอาการปวดหลังลดลงจริงครับ แต่มันกลับนั่งไม่สบายเอามากๆ

ตอนที่ผมซื้อ HARA มา เพราะเขาวาง Product story ไว้น่าสนใจครับ ผู้สร้างเก้าอี้ HARA บอกว่าการออกแบบของ HARA จะมีที่นั่งแยกสองก้อน (ภรรยาผมเรียกมันแบบแดกดันว่า “เก้าอี้ตูดแยก” เพราะมันแยกน้ำหนักบั้นท้ายซ้ายและขวาเป็นอย่างดี ทำให้กระดูกสันหลังเราไม่ต้องทำงานหนักครับ) นี่คือรูปที่ทำให้ผมตัดสินใจซื้อมาตอนนั้นครับ

hara

แต่ท้ายสุดถึงจะไม่ปวดหลังมาก แต่มันก็นั่งไม่สบาย แล้วเราจะทนใช้ต่อไปเพื่ออะไร?

ท้ายที่สุดผมเลยต้องกลับมาหา HermanMiller แต่ก็จำได้ว่าราคามหาโหด แต่ก็ไม่อยากเสียเงินเปล่าๆ แบบตอนใช้ HARA อีกแล้ว แถมเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยว่าแพงแต่คุ้ม

คราวนี้ก็เลยทำการสืบค้นข้อมูลอย่างดี ก็พบว่า HermanMiller นั้นมีหลายรุ่น ไม่ได้มีแต่ Aeron ที่เห็นตามสำนักงานต่างๆ เท่านั้น แต่ยังมีรุ่นใหญ่อย่าง Embody ที่อัปราคาขึ้นมาอีกเกือบๆ 70,000 บาท หรือจะเอารุ่น Mirra 2 ที่ใช้วัสดุรักษ์โลกราคาเฉียดๆ 40,000 ก็มี

ด้วยความที่เข็ดกับ HARA มาก็เลยไม่อยากเข้าทำนอง “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” ผมเลยใช้เวลาอีก 1 เดือนเต็มๆ ตัดสินใจลังเลไปมาระหว่าง 3 รุ่นที่มี และท้ายที่สุดก็ได้รุ่น Embody ที่ผมชอบมากที่สุด เพราะหลังจากลองนั่งที่ร้านแล้วสบาย เบาะหลังออกแบบมาให้โอบอุ้มหลังเราได้นุ่มที่สุด และได้รับคำรับรองจากพี่ประเสริฐ แห่งแกะดำทำธุรกิจ รับรองมาว่าเจ๋งจริง ก็เลยจัดมา

hermanmiller_embody

จากนั้นผมก็โทรไปที่ตัวแทนขายในประเทศไทย ผ่านไปอาทิตย์นึงก็ได้รับของ ทีมงานเอามาส่งถึงบ้านครับ

20150523_140259

20150523_140308

20150523_140311

แกะออกมาวางในห้องแล้วหน้าตาแบบนี้ครับ ก็ดูเป็นเก้าอี้ธรรมดาๆ มาดูรูปร่างมันรอบๆ ก่อนนะครับ เดี๋ยวมาเล่าสรรพคุณต่อ

20150523_141344

ที่วางแขนทั้งด้านซ้ายด้านขวาสามารถปรับขึ้นลงได้สบาย

20150523_141411

20150523_141424

20150523_141357

20150523_141440

มีคู่มือมาให้ด้วยครับ พนักงานก็อธิบายอย่างดิบดีว่าเก้าอี้ตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง

20150523_143017

สรรพคุณเก้าอี้ Embody Chair

design_story_embody_chair_1

ทีมงานผู้สร้าง Embody Chair Bill Stumpf กับ Jeff Weber บอกเอาไว้ในแนวคิดการออกแบบว่าเก้าอี้รุ่นนี้ออกแบบมาสำหรับ Intensive technology user หรือคนทำงานหน้าคอมพิวเตอร์มากๆ นั่นเอง ซึ่งตัวเก้าอี้ตัวนี้จะมีฟังก์ชั่นที่ปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับขนาดและสรีระของเจ้าของเก้าอี้ได้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นรองรับหลังที่จะถูกปรับให้เข้ากับรูปร่างกระดูกสันหลังของเราเมื่อหลังสัมผัสกับพนักที่นั่ง และเมื่อเราขยับตัวก็จะขยับตามอิริยาบทของเราอีกด้วย

ผมลองนั่งดูตอนแรกรู้สึกว่าหลังมันกระโดกกระเดกไปหน่อย เลยลองจับลูกบิดตัวแรกตามรูปนี้ครับ ปรากฎว่ามันปรับ “ความหนืด” ของเก้าอี้ได้เมื่อเราเอนหลัง และลูกบิดตัวเดียวกันนี้ก็จะทำหน้าที่เคลื่อนเก้าอี้ขึ้นลงได้แบบเก้าอี้สำนักงานทั่วไปครับ

20150627_000543

จากนั้นเรามาลูกบิดอีกอันครับ อันนี้อยู่ด้านหลัง ตัวนี้จะมีหน้าที่ปรับให้แผ่นหลังปรับแข็งขึ้นมาให้ตำแหน่งหัวของเราเข้าใกล้คอมพิวเตอร์มากขึ้น เจ้าตัวนี้ HermanMiller ตั้งชื่อว่า BackFit Adjustment ครับ ใครที่ชอบนั่งทำงานแบบหลังตรงๆ จะชอบครับ แต่ท่านี้นั่งนานๆ จะไม่สบายนะครับ อย่างผมเองชอบนั่งทำงานแบบเอนหลังแล้วเลื่อนเก้าอี้เข้ามาใกล้ๆ โต๊ะมากกว่า อันนี้แล้วแต่สรีระเราด้วย

20150627_000552

ทั้งหมดนี้ดูในวิดีโอสาธิตการปรับเก้าอี้นี้ได้เลยครับ

1 เดือนผ่านไป… ประสบการณ์การใช้งานดีไหม?
เป็นเจ้าของ Embody มาร่วมเดือน ผมลองนั่งทำงาน 4 – 8 ชั่วโมงติดๆ กันหลายๆ วันก็พบครับว่าเป็นเก้าอี้ที่…

– นั่งสบาย นั่งได้นาน เพราะเก้าอี้นั้นมีวัสดุที่ดี ผมเป็นคนน้ำหนักเยอะ ขี้ร้อน ชอบถอดเสื้อนั่งทำงาน ผิวของวัสดุก็ไม่ขรุขระทำให้รู้สึกเนียนผิว แข็งแรง ทิ้งน้ำหนักได้สบายๆ
– ปรับได้เยอะ ปรับหลัง ปรับแผ่นหลัง ปรับที่ท้าวแขน ปรับสูง-ต่ำ
– ลูกล้อด้านล่างแข็งแรงและเลื่อนไปรอบๆ ห้องได้ดีไม่มีปัญหา
– ล็อกพนักเก้าอี้ให้อยู่ในท่าที่เราชอบได้นานๆ พอเมื่อยก็ปรับได้อีก
– บางทีอยากงีบแต่ไม่มีที่พิงหัว เซ็งนิดหน่อย
– ชอบที่เก้าอี้สามารถยืดที่พักขาด้านหน้าออกมาได้อีก 1-2 นิ้ว ทำให้สบายน่อง

จากที่เล่ามาทั้งหมดทำให้ช่วงเวลาทำงานของผมไม่ถูกรบกวนด้วยความปวดเมื่อย ทำให้นั่งได้นานและงานก็ออกมามีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ปวดหลัง คะแนนเต็ม 10 ผมให้ 9 คะแนนเลยครับ

One Reply to “รีวิวเก้าอี้เพื่อสุขภาพ HermanMiller รุ่น Embody Chair”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: