จุดเล็กๆ ของการเริ่มต้น Startup ในไทย

ru292

อยากพูดอะไรยาวๆ เกี่ยวกับ startup บ้างครับ นานๆ ที ผมจะมีจังหวะสักที

ย้อนกลับไปเดือนพฤศจิกายนปี 2010 ผมนั่งจับเข่าคุยกับเพื่อนๆ น้องๆ ที่คุ้นเคยกัน 5 คนว่าเวลาอ่านบล็อกในบ้านเรา ส่วนใหญ่เป็นด้านเทคโนโลยี มีศัพท์แสงทางเทคนิคเยอะมาก พวกเราเป็นคนสายการตลาดอ่านแล้วตาลาย เข้าใจได้แค่ระดับหนึ่ง

พออยากจะอ่านบล็อกที่มันเป็นด้านธุรกิจดิจิทัล ส่วนใหญ่ก็เป็นภาษาอังกฤษ พอคิดได้อย่างนั้นก็ชักชวนคนคุ้นเคยกันมาเขียนภาษาไทย จะได้ใส่กะปิน้ำปลาด้วยกันได้คล่อง

ทุกอย่างลงตัวกลายเป็นบล็อกชื่อ thumbsup หลังจากเถียงกันเป็นเดือน จนในที่สุด พวกเราก็ปิ๊งไอเดียพร้อมกับบอกในที่ประชุมว่า งั้นเป็นชื่อนี้ก็แล้วกัน (ในขณะที่ก่อนหน้านี้ทีมงานคิดกันหัวแตก เช่น race is on, thousandsun, connectthedot, techsundae เกือบร้อยชื่อ แต่ตกลงกันไม่ได้)

11 มกราคม 2011 thumbsup เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ก่อนจะเปิดตัวนั้นมีข่าวที่ “ชิว”, “มิหมี”, “พิงค์”, “ตุ้ย” และผมช่วยกันเขียนเก็บไว้ออกมาแล้วกว่า 100 ข่าว ทำให้เวลาเปิดตัว เว็บดูมีข่าวไหลเวียน และอ้างอิงถึงข่าวเก่าได้เสมอ

เวลาผ่านไปเราทำงานกันหนักขึ้นเรื่อยๆ โชคดีที่เราได้ “แบงค์” มาช่วยกันทำให้ thumbsup เติบโตมาได้ถึงทุกวันนี้ จนปัจจุบันมีข่าวเกินกว่า 6,500 ข่าวแล้วในระบบ

และผมอยากจะเน้นย้ำว่า 6,500 ข่าวไม่ได้เป็นแค่ตัวเลข หากแต่เป็นความภาคภูมิใจ ที่มาพร้อมกับจำนวนชั่วโมงที่พวกเราหลังขดหลังแข็งคิดและเขียนมันออกมาด้วยความตั้งใจและมุ่งมั่นเพื่อ community ที่เรา back up บางทีตื่นตี 5 มาเขียนกันก็มี

สิ่งที่เราเขียนช่วง 2011 – 2012 ตอนนั้นเริ่มตั้งแต่ “กระทิง” กำลังทำ Quipster อยู่อเมริกา จนกลับมาเมืองไทยทำ Disrupt University, “โบท ผไท” กำลังเริ่มทำ Builk และเริ่มไป pitch ที่สิงคโปร์ เราตามไปเชียร์จนชนะกลับมา, “ยอด, ภัทราวุธ” จาก Wongnai เพิ่งปล่อย app iPhone, “น้ำ” เพิ่งเริ่มทำ Freehap, “Ojazzy” กำลังเริ่ม Wearcase, “เอม ชาร์ล” เพิ่งเริ่มทำ Hubba, “วินเซนต์+แซม” เพิ่งทำ LaunchPad, “ปอ” Shopspot เพิ่งได้เงินลงทุนจากพี่กฤษ ตอนไปสิงคโปร์,”หมู” Ookbee ยังโดนผมเขียนอีเมลพร้อมทวีตไปต่อว่าว่าทำไมสมัครสมาชิกไม่ได้, “มิคกี้” Noonswoon เพิ่งกลับเมืองไทย, FastinFlow, ถามครู, Stockradar, พี่ไวท์ M8VC, พี่มด และ Corp VC ฯลฯ ที่เอ่ยได้ไม่หมดในนี้ครับ

บางคน success บางคน fail แต่ก็กลับมาลุกใหม่ได้เร็ว จนตอนหลังรวมตัวกันได้เป็นสมาคม แต่เราก็ยังคงให้กำลังใจไม่หยุด และเชียร์กันมาตลอด เพราะยุคนั้น thumbsup จะมีสโลกแกนว่า “ขอให้กำลังใจและเชียร์ startup ไทยสุดลิ่มทิ่มประตู” จนหลังๆ เพื่อนๆ ที่ทำงานสายการตลาดชักงงว่าเราเป็นแบบไหนดี

หลังจากที่ทำมาได้ 4 ปี เราก็ตัดสินใจว่า เรื่องธุรกิจดิจิทัลที่เราสนใจและคุยกันมาตลอดนั้นมีหลักๆ 2 เรื่อง คือการตลาด และ tech startup แต่กลุ่มคน 2 กลุ่มนี้คุยไม่เหมือนกัน เขามีความคิดความเชื่อคนละแบบ พวกเราก็เลยแยกเว็บ เปิด techsauce.co ขึ้นมาใหม่ โดยคิดว่า thumbsup ก็เน้นธุรกิจการตลาดกันไปเลย (ซึ่งมี conference อย่าง Spark Conference เกิดขึ้น)

ส่วน techsauce นั้นความสำคัญของการมีอยู่ของมันคือ การผลักดัน startup ไทยสู่ระดับนานาชาติ พร้อมกับ conference ที่ชื่อว่า Start it Up Conference ซึ่งเราได้รับการสนับสนุนจากหลายๆ แบรนด์ทั้งในและต่างประเทศ พวกเราไม่เคยลืมจริงๆ และเดือนหน้านี้ Start it Up Conference จะกลับมาอีกครั้ง  ใครที่โดนเอ่ยชื่อข้างบน หรือทำ startup อยู่ก็อยากจะชวนมา “มีตติ้ง” กันนะครับ

ในฐานะคนช่วยเชียร์มาตั้งแต่จุดเล็กๆ ของการเริ่มต้น startup ในไทย เราก็จะเชียร์ต่อไปครับว่า “startup ไทย คุณไประดับโลกได้ เชื่อสิ!”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: