Thailand Best Blog Awards 2018 จะมาแล้วนะครับ

TBBA2018-1-768x512

เมื่อวันก่อนมีการแถลงข่าวของ CP ALL  ร่วมกับ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ว่ากำลังจะมีการจัดงานมอบรางวัล Thailand Best Blog Awards 2018 by CP ALL ปีที่ 2 ที่มีชื่อธีมงานว่า ‘บล็อกกาภิวัตน์…NOW or NEVER’ ในงานแถลงฯ เป็นการพูดอย่างเป็นทางการออกไปว่ากำลังจะมีงานนี้ มีรายละเอียดต่างๆ นานามากมาย แต่วันนี้ผมอยากมาอธิบายเพิ่มเติมถึงเพื่อนๆ Blogger ในฐานะ Blogger คนหนึ่งครับ

คำออกตัว: ผมเป็นผู้จัดงานให้ CP ALL ครับ มันมีส่วนได้ส่วนเสียอยู่ แต่ผมก็คิดว่าสิ่งที่เขียนมีประโยชน์กับเพื่อนๆ Blogger รอบๆ ตัว

ที่มาที่ไปของงานนี้มันเกิดจากเมื่อปี 2016 พี่แดง บัญญัติ หัวเรือใหญ่ฝ่าย PR ของ CP ALL แกเรียกผมเข้าไปคุยบอกว่า CP ALL น่ะมีโครงการนึงที่ทำกันมานานต่อเนื่องกว่าสิบปีแล้ว นั่นคือโครงการเซเว่น บุ๊ค
อวอร์ด (มอบรางวัลให้นักเขียน) แต่วิชั่นของพี่แดงกับทีมมองว่าการมอบรางวัลให้คนทำ Content ดีๆ มันไม่จำเป็นต้องอยู่บน ‘Book’ อย่างเดียว มา ‘Blog’ ด้วยก็ยิ่งดี เพราะจุดหมายคือการเชิดชูและให้กำลังใจคนทำ Content มันก็เลยกลายมาเป็นงานนี้

thailand-best-blog-awards-2017-1-800x534

ไอเดียพี่ๆ เขามาดีผมก็เลยจัดการไปป่าวประกาศบอกเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และคนในวงการ Blog (และนอกวงการ Blog) ว่ามาลองเหอะ ปรากฏว่าปีแรกงานก็ผ่านไปได้ด้วยดี มีคนสนใจเยอะมากเพราะบ้านเราก็ไม่ได้มีการจัดงาน Blog Award กันมาหลายปีแล้ว

ส่วนตัวนะงานนี้ผมเห็น Blogger รุ่นใหม่หัวใจพองโตกันหลายคนบนเวที ไอ้ผมก็ดีใจกับเขาไปด้วย อย่างรูปนี้น้องๆ SPACETH ขึ้นบนเวทีปุ๊บคนฮือฮากันใหญ่ เพราะน้องๆ ยังเด็กมากจริง (บางคนยังหัวเกรียนอยู่เลย 555)

ปีนี้ก็เดินกลับไปหา CP ALL เขาใหม่อีกทีว่าพี่ครับ จัดใหม่เหอะ เรายังอยากเห็น Blogger ที่ดี ที่เขาตั้งใจเขียน ตั้งใจถ่าย ตั้งใจทำงานเติบโตกลายเป็น Blogger ที่ดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าพี่ๆ จะสนับสนุน ทาง CP ALL ก็ใจมากครับ ให้เราลุยต่อปี 2 เลย

พอมาถึงปี 2 เราก็มานั่งคิดนอนคิดกันว่ามันมี feedback อะไรบ้าง แล้วปีนี้เราจะทำอะไรให้ดีขึ้นได้อีกเพื่อให้ Blogger ดีๆ ได้รับการยกย่องมากยิ่งขึ้น เรื่องหลักๆ มีอยู่ 2-3 เรื่อง

เรื่องแรก:  รางวัลน่าจะหลากหลายได้มากกว่านี้

มีหลายคนบอกว่าทำไมรางวัลปีที่แล้วถึงมีแค่ 5 รางวัล ปีนี้ทีมงาน CP ALL กับ Moonshot ก็เลย Take action เพิ่มรางวัลเข้ามาให้ Blogger ทุกๆ คนมีส่วนร่วมกันได้มากยิ่งขึ้น นั่นคือ

  • Best Food Blog (บล็อกเห็นแล้วหิวยอดเยี่ยม)
  • Best Travel Blog (บล็อกสะพายเป้ยอดเยี่ยม)
  • Best Health and Beauty Blog (บล็อกดูแลตัวเองยอดเยี่ยม)
  • Best Entertainment Blog (บล็อกแห่งความบันเทิงยอดเยี่ยม)

นี่จริงๆ ต้องบอกว่า Blog ยังมีหลากหลายมากครับ นี่ยังไม่นับสาย Tech, สาย Business, สาย Parenting, สาย Realestate อะไรต่อมิอะไรอีกมากแต่เราต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป แต่ปีนี้เราปรับมาล่ะครับ

เรื่องที่ 2: อยากให้มี Popular Vote 

ปีที่แล้วที่จริงเราอยากให้ผลการตัดสินออกมาจากคณะกรรมการเป็นหลัก เพราะเรามุ่งมั่นตั้งใจ อีกทั้งกรรมการทุกท่านก็คัดสรรผู้ชนะมาเป็นอย่างดี แต่ในยุคที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ ทางทีมงานก็ตกลงใจกันว่า Popular Blog (หรือบล็อกยอดนิยม ที่เปิดให้มีการ Vote จากทางบ้าน) ก็เป็นสิ่งที่เราควรจะทำ เราจึงคิดว่าปีนี้เราจะเปิดให้โหวตผ่าน Facebook ของโครงการ

เรื่องที่ 3: คนชอบ Session บนเวทีกันมาก ปีนี้เราก็จะทำให้ดียิ่งขึ้นอีก

บนเวทีปีที่แล้วเราเชิญวิทยากรมา 3 คนคือ B สโรจขบคิดการตลาด, Champ ทีปกร The Matter, และพี่วิภว์ Happening วิทยากร ปีนี้เราก็จะสรรหาองค์ความรู้ที่เหมาะสมกับ Blogger มาแบ่งปันกันบนเวทีให้หนักแน่นยิ่งขึ้นไปอีก คอยตามในเพจของ Blogger’s Society by CP ALL นะครับจะมีการอัปเดตรายชื่อวิทยากรในนั้นแน่นอน

แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเรื่องเล็ก เมื่อเทียบกับการที่เราต้องการที่จะยกย่อง เชิดชู ให้กำลังใจ Blogger ที่สร้าง Content ที่มีความหมายกับผู้คนไม่ว่าเรื่องที่เขาหรือเธอเขียนจะเล็ก หรือว่าจะใหญ่

ในฐานะคนร่วมสร้างกับ CP ALL หวังว่ารางวัลนี้มันน่าจะมีส่วนผลักดันให้ Blogger ทำงานที่มีมาตรฐานสูงขึ้นไปเรื่อยๆ และมี Blogger รุ่นใหม่เกิดขึ้นมาประดับวงการต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Thailand Best Blog Awards 2018 by CP ALL เปิดรับผลงานเข้าประกวด ตั้งแต่ 1-25 ตุลาคม 2561

รางวัลได้แบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ รวม 10 รางวัล ครอบคลุมทั้งเชิงคุณภาพและไลฟ์สไตล์ โดยจะรับผลงานจากบล็อกเกอร์ที่สนใจ ผ่านทางเว็บ tbba.in.th หรือเฟซบุ๊ก www.facebook.com/blogger.cpall ตั้งแต่วันที่ 1-25 ตุลาคม 2561 โดยงานประกาศรางวัล จะจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: