ความเห็นที่มีต่อ หนังสือ Presentation Canvas ของคุณเก่ง RGB72


เพิ่งมีโอกาสได้อ่านหนังสือ “Presentation Canvas เปลี่ยนการขายเป็นการเล่าเรื่องให้โดนใจ” ของคุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม เจ้าสำนัก Creative Talk จบจริงจังเมื่อช่วง Long weekend ที่ผ่านมา สัญญากับคุณเก่งเอาไว้ว่าจะมารีวิว ก็เลยมาตามสัญญาครับ

“Presentation Canvas” เป็นหนังสือที่คุณเก่งแกเขียนเหมือนภาษา Social ดีครับ ได้อารมณ์เหมือนคุณเก่งแกมาเล่าให้ฟังอยู่ข้างๆ ว่าการทำ Presentation ที่ดีมันไม่ใช่การปิ้ง PowerPoint นะเว้ย แต่มันเป็นการเล่าเรื่องเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์อะไรบางอย่างในการ Present และให้คนดูเขา Action ต่างหาก

ผมชอบหนังสือเล่มนี้ตรงที่คุณเก่งพยายามออกแบบ Framework (ที่ผ่านการปรับปรุงมาแล้วหลายรอบ) บวกกับให้ตัวอย่างที่ชัดเจนจนนำไปทำตามได้จริง ไม่ใช่หนังสือที่ใช้ศัพท์สวิงสวายเพื่อแสดงภูมิแต่อย่างใด เป็นหนังสือที่คิดถึงคนอ่านค่อนข้างมากครับ นี่คือที่ชอบ

Presentation Canvas ที่คุณเก่งออกแบบ

ในทางตรงข้ามกัน ผมมีข้อสังเกตเล็กน้อยตรงที่ว่า ถ้ามองหนังสือเล่มนี้ในฐานะ Content ช้ินหนึ่ง ผมคิดว่ามันควรจะเป็น Content ประเภท Workshop มากกว่า ไม่จำเป็นต้องทำออกมาเป็น “Format หนังสือ” ก็ได้ เพราะตัวหนังสือพยายามออกแบบมาให้เราติ๊ก “Check-list” และลอง “ทำตาม” มากกว่าอ่านเอาความ แต่ก็เป็นข้อสังเกตที่แทบจะมองผ่านไปได้เลย และคงจะดีมากถ้าหากว่ามีตัวอย่างของการ Presentation แบบต่างๆ ของคนอื่นๆ มาบ้าง

อย่างไรเสีย มั่นใจว่าคุณเก่งก็ทำ Workshop ต่างๆ อยู่อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าอ่านจบก็ตามไปเรียนกับคุณเก่งในคลาสก็แล้วกันนะครับ หรือจะดูตามคลิปที่แกไปบรรยายตามองค์กรต่างๆ มาก็ดีครับ

ผมว่าหนังสือโอเคเลยนะ ให้ 8/10 เลย อ่านได้ทุกเพศทุกวัย อ่านง่าย อ่านสบาย ทำตามได้จริง ที่เหลืออยู่ที่การฝึกฝน หัดเล่าบ่อยๆ และหาสไตล์การเล่าที่เป็นตัวคุณเองเท่านั้นล่ะครับ

One Reply to “ความเห็นที่มีต่อ หนังสือ Presentation Canvas ของคุณเก่ง RGB72”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: