Yahoo! Messenger เบอร์ 9 ภาษาไทยร้อนๆ มาแล้วจ้า!


ในที่สุด Yahoo! Messenger 9.0 ภาษาไทยก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยการถอด “Beta” ออกจากชื่อนะครับ สำหรับใครที่ใช้ Windows XP หรือ Windows Vista ก็โหลดมาใช้กันได้เลยครับ บางคนอาจจะบอกว่า เอ๊ แล้วมันต่างกับเจ้าตัว Beta ที่เคยโหลดมายังไง? มาดูกันเลยครับ

Yahoo! Messenger 9.0 ภาษาไทย

1. เราขอแนะนำฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด Pingbox™: ฟีเจอร์ที่ขอแนะนำสุดๆ ก็คือ Yahoo! Messenger Pingbox ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่เพื่อนๆ สามารถเอา Yahoo! Messenger ไปติดไว้ในบล็อกของตัวเอง, Hi5, Multiply หรือเว็บอื่นๆ โดยเปิดให้คนที่กำลังเข้าไปในบล็อกของคุณทักเข้ามาที่ Yahoo! Messenger ได้เลยโดยที่คุณไม่ต้องดาวน์โหลดอะไรเพิ่มเติมเลยครับ ไม่ต้องลงชื่อเข้าใช้เลยด้วย ดังนั้นมันก็จะมีลักษณะคล้ายกับฟังก์ชั่นที่เปิดให้คน Live Chat กับคุณได้เลย และแน่นอนว่าเพื่อนๆ ยังสามารถปรับขนาดให้เหมาะกับเว็บของตัวเองได้ด้วย

2. Skin ใหม่สวยสด: คราวนี้มาเพิ่มอีกสามสีครับ มีสีเงิน สีแดงทับทิม แล้วก็สีดำแบบลึกลับหน่อย รวมทั้งหมด 12 สี

3. อีโมติค่อนตัวเก่าๆ ที่คุณเคยชอบกลับมาแว้วว!: หลังจากที่ launch Beta version ออกไป เพื่อนๆ ที่โหลดไปใช้ก็บอกกับทีมงาน Yahoo! Messenger ว่าอยากได้อีโมติค่อนตัวโตๆ กลับมา คราวนี้ก็เอากลับมาดีไซน์เหมือนเดิมเป๊ะครับ แต่ว่าเล็กลงหน่อยนะครับ จะได้โหลดได้ไวขึ้น

4. ปรับปรุงระบบ Ignore list: ที่ผ่านมาระบบ Ignore list คือเวลามีใคร add คุณเป็นเพื่อน แต่คุณไม่อยาก add เค้าด้วยสาเหตุอะไรสักอย่าง เจ้าตัวนี้มีบั๊กตรึมเลยครับ ทีมงานก็จัดการซ่อมเรียบร้อย

แล้วถ้าไม่เคยใช้ Yahoo! Messenger เลยล่ะ? ก็เมืองไทยใช้กันแต่ MSN ไม่อยากโหลดมาแล้วนั่งเหงาอยู่คนเดียวนี่นา… อันนี้ใครที่ใช้ MSN อยู่ ก็ add มาที่ Yahoo! Messenger ได้เลยนะครับ ใครที่ใช้ Yahoo! Messenger ก็ add ข้ามไปที่ MSN ได้เช่นกัน คือไม่ต้องโหลดใหม่ก็ได้ครับ add ข้ามคุยกันได้เลย  แต่ถ้าหากว่าคุณดาวน์โหลด Yahoo! Messenger 9.0 ภาษาไทยสำหรับคนไทยโดยเฉพาะตัวนี้ล่ะก็ เรามีฟีเจอร์เด็ดๆ อย่างนี้ให้ใช้ครับ!

– Inline video & picture viewer: เวลาเพื่อนส่งลิงก์วิดีโออย่าง YouTube หรือเว็บ Online photo มา เช่น Flickr ภาพนั้นจะปรากฏขึ้นมาบนช่องที่เราคุยทันทีครับ สำหรับวิดีโอก็จะขึ้นมาเป็นตัว video player ขึ้นมาเลย แค่คลิก play ก็ดูวิดีโอได้แล้วครับ

– อีโมติค่อนตัวใหม่ๆ ที่มาจากเพื่อนๆ แนะนำ: เมื่อปีที่แล้วเราจัดประกวดสร้างอีโมติค่อนใน Yahoo! Messenger ขึ้นมา แล้วก็มีเพื่อนๆ ส่งมาจากทั่วโลกเลย ทางทีมงานก็คัดกันขึ้นมาใช้จริง 6 ตัว นั่นก็คือ  thumbs up, thumbs down, “It wasn’t me!”, hurry up, rock on!, แล้วก็ “Don’t want to see!!”.

–  Wizard สำหรับ Import Contacts: Add เพื่อนๆ ของคุณเข้า Yahoo! Messenger ได้เลยนะครับไม่ต้องกลัวว่าจะดึงเพื่อนมาไม่ได้ เพราะตอนนี้เราเปิดให้ดึงรายชื่ีอเพื่อนๆ จากเมลยี่ห้ออื่นๆ อย่าง Hotmail, Gmail หรือเจ้าอื่นๆ อีกเพียบมาที่ Yahoo! Messenger ได้เลย

– Yahoo! Updates: อัพเดทข่าวคราวของเพื่อนๆ คุณได้ถ้าเพื่อนๆ คุณเปลี่ยน Avatar หรือเปลี่ยนโปรไฟล์ใน MyBlogLog ก็จะเห็นได้ทันทีครับ อันนี้เหมาะกับ Blogger ครับ เพราะเพื่อนๆ Blogger หลายๆ คนก็ใช้ MyBlogLog อยู่แล้ว

– Call forwarding &  Voicemail ตัวใหม่: ด้วย Yahoo! Messenger 9.0 คราวนี้เราจะ forward สายเรียกเข้าจาก Yahoo! Messenger เข้าไปที่มือถือ AIS กับ dtac ได้เลยนะครับ หรือจะไปโทรศัพท์บ้านธรรมดาก็ได้ (แต่ต้องมีแอคเคาท์ Phone Out ด้วยนะครับ). ส่วน voicemails ตัวใหม่ก็จะเก็บเป็นไฟล์ MP3 แนบไปกับอีเมล ที่คุณแจ้งกับทีมงานไว้ครับ

– Yahoo! Games กลับมาแย้ว: คลิกที่ปุ่ม “กิจกรรม” เพื่อเลือกเกมที่จะเล่นกับเพื่อนได้เลยครับ คอเกมไม่ควรพลาดครับ รู้นะ แถวๆ นี้ชอบเล่นเกม!

– เปลี่ยนหน้าตาใหม่ทั้งหมด: นอกจาก จากฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่แนะนำมาทั้งหมดนี้แล้ว ทางทีมงานยังได้เปลี่ยนหน้าตาใหม่ สร้างเมนูการแจ้งสถานะ หรือ Status เหมือนกับที่เราเล่น Twitter, Hi5, Multiply, Facebook ได้เลย นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถเลือกดูคอนแทคลิสต์หรือรายชื่อเพื่อนๆ ที่ออนไลน์หรือไม่ออนไลน์ได้นะครับว่าจะดูแบบไหนดี คือมันจะดูได้สองแบบครับ – ระหว่างเน้นรายละเอียดคือจะเห็นภาพพร้อมกับสถานะที่อัพเดทล่าสุด หรืออีกแบบก็คือภาพเล็กๆ แล้วก็มีชื่อกับสถานะเล็กๆ บรรทัดเดียว

ท้ายสุดนี่ก็ขอขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่ลองใช้ Yahoo! Messenger 9.0 Beta version นะครับ ฟีดแบคที่ทุกคนส่งมาพวกเราขอบคุณมากๆ เพราะเราได้เอามาปรับปรุงและทำให้ Yahoo! Messenger บริการทุกๆ คนได้ดีขึ้นครับ แต่อย่าเพิ่งหยุดส่งฟีดแบคมานะครับ เรายังคงต้องการทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเรื่อยๆ ถูกใจเพื่ีอนๆ ให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ แต่ตอนนี้ขอให้สนุกกับ Yahoo! Messenger 9.0 ภาษาไทยรุ่นใหม่ล่าสุดได้เลยครับ

Download Yahoo! Messenger 9.0 ภาษาไทยตัวล่าสุดกันได้เลย!!

ปล. ทั้งหมดนี้ผมลอกมาจาก Blog ที่ผมเขียนไว้ที่ Yahoo! รู้รอบนะครับ แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ตามอ่านใน Jakrapong.com มีของแถมนิดนึงครับ คือทั้งหมดนี้นอกจากทาง Yahoo! จะ Launch ออกมาแล้ว เรายัง Launch ด้วยความมั่นใจว่าเราได้สร้าง IM ตัวใหม่ที่คนไทยน่าจะอยากลองใช้กันครับ เพราะเราก็มั่นใจว่าของๆ เราดีพอ ที่เราจะเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้โปรแกรม IM มาใช้ของเรา ล่าสุดต้องขอขอบคุณทางกรุงเทพธุรกิจด้วยนะครับที่ช่วยเขียนถึงเราดีมากๆ ในหัวข้อว่า “กลับมาใช้ Yahoo! กันเถอะพี่น้องงง” เชิญอ่านกันได้เลยครับ

– – – – – – – – – –

ยาฮู เมสเซนเจอร์ 9.0 คลอดแล้ว ขาแชตที่เปลี่ยนใจไปใช้ IM ตัวอื่น ถ้ายังจำรหัสผ่านได้อยู่ ลองกลับมาใช้อีกทีดีมั๊ย

ยาฮู เมสเซนเจอร์ 9.0 เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วสำหรับผู้ใช้วินโดวส์ เอ็กซ์พี หลังจากไมโครซอฟท์ปล่อยให้ วินโดวส์ ไลฟ์ แมสเซนเจอร์ ส่งตัวเบต้าออกมาก่อน

รายงานข่าวบอกว่าเจ้ายาฮู เมสเซนเจอร์ 9.0 ปรับปรุงรูปแบบการใช้งานมากมาย เช่น มีสกิน หรือแบล็คกราวน์ให้เลือกเพิ่มขึ้น กว้างขึ้น สามารถดูภาพและวิดีโอแบบย่อขนาดได้บนหน้าต่างแชต ถ้าเคยใช้เวอร์ชั่นเบต้ามาก่อนแล้ว เวอร์ชั่น 9.0 ก็หน้าตาแบบนั้นแหละ เพียงแต่เพิ่มระบบเตือนสแปมที่รัดกุมขึ้น และสามารถแชตกับเพื่อนฝูงโดยตรงจากเว็บไซต์ หรือหน้าออนไลน์อื่น

เริ่ม จากอินเทอร์เฟซ ยาฮู เมสเซนเจอร์ 9.0 มีหน้าต่างขยายใหญ่กว่าเดิม พร้อมกับตัว “อวตาร” ใหญ่ขึ้น มีห้องสำหรับอ่านสถานะส่งการเขียนข้อความของคู่แชต

ยาฮูใหม่ยัง อัพเดทความเคลื่อนไหวของผู้ใช้โดยดูจากกิจกรรมที่สมาชิกยาฮูเข้าไปโหวต เรื่องใน Yahoo!Buzz, การเปลี่ยนตัวอวตาร, เรื่อง รูป และจิปาถะในบล็อก 360 หรือ MyBlogLog แต่ถ้าไม่ชอบลูกเล่นรุงรัง และรักยาฮูแนวอนุรักษ์นิยมก็สามารถปรับไปใช้โหมดเดิมๆ ที่คุ้นเคยได้

ยาฮู เมสเซนเจอร์ เวอร์ชั่น 9.0 มีระบบดึงรายชื่อผู้ติดต่อโดยกวาดตาดูรายชื่อจากเอ็มเอสเอ็นบ้าง สไกป์บ้าง และยังลามไปดูตาม Outlook เว็บบล็อคต่างค่ายอย่าง MySpace และเว็บ Social Network อื่น ดูว่ามีใครใช้ยาฮู เมสเซนเจอร์บ้าง ถ้าเจอจะได้ชวนมาร่วมก๊วนกัน

นอกจากนี้ก็มีพวกสกินใหม่ตามที่บอกไปแล้ว เวอร์ชั่น 9.0 มีธีมมืดทึมให้ด้วย ลองเลื่อนเมาท์ไปคลิกที่ข้างโลโก้ยาฮู

ที่ หน้าต่างแชตของยาฮู 9.0 ที่ดูแปลกแตกต่างมากที่สุด และดีที่สุดเห็นจะเป็นหน้าต่างขนาดเล็กสำหรับโยนแผนที่ รูปภาพ วิดีโอ และมานั่งวิพากษ์วิจารณ์กันกับเพื่อนได้ อาจจะเป็นลิงค์วิดีโอที่โยนมาจากยูทูบ โดยไม่ต้องออกเอ็ม ฟีเจอร์นี้ยังไม่เห็นมีไอเอ็มรายไหนทำกัน

ฟีเจอร์ที่คนเล่นเอ็มชอบ กัน และฮิตมากคือพวก emoticon หรือการ์ตูนแสดงอารมณ์ประเภท ยิ้ม ร้องไห้ แยกเขี้ยว หัวเราะ โกรธ ฯลฯ สำหรับยาฮู 9.0 เพิ่ม emoticon ใหม่ 6 รูป

ที่ ผ่านมา นักแชตผ่านเอ็มหลายรายเจอข้อความหลอกที่ส่งผ่านเอ็มกันเยอะ ยาฮู 9.0 เลยเพิ่มระบบแจ้งเตือนส่งสัยว่าข้อความที่ส่งมาเป็นสแปมหรือเปล่า โดยแสดงข้อความสนทนาเป็นตัวหนา และยังมีปุ่มกดไปยังหน้าต่างข้อความแบบออฟไลน์ให้รายงานข้อความที่ต้องสงสัย โดยไม่ต้องแจ้นเข้าไปที่เว็บยาฮู

4 Replies to “Yahoo! Messenger เบอร์ 9 ภาษาไทยร้อนๆ มาแล้วจ้า!”

  1. เห็นด้วยครับ ไม่หล่อจริงๆ นั่นแหละ ตอนแรกกะว่าจะไม่โชว์หน้าเหมือนกัน แต่ด้วยค่าที่ว่าผมใช้ Blog เป็นพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็น มันแสดงตัวตนของผม ตลอดจนแสดงให้ผู้คนที่ผ่านมาที่ Blog นี้มองเห็นภาพว่าผมมีตัวตน ติดต่อได้ ไปไหนมาไหนก็ทักได้ ก็เลยจำเป็นต้องแสดงภาพน่ะครับ จะเปลี่ยนไปใช้ตัวอวตารก็ไม่ใช่ตัวจริง มันจะจำกันไม่ได้ก็เลยต้องใช้ภาพจริง ไม่ได้หวังจะอวดอ้างอะไร

    หวังว่าคงเข้าใจครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: