ช่วยกันบริจาคเงินให้วิกิพีเดียเถอะครับ

wikipedia_logo_medium

เมื่อวันก่อนนี้จู่ๆ ก็มีอีเมลจากมูลนิธิวิกิมีเดีย ผู้ดูแลเว็บไซต์วิกิพีเดีย ส่งรายงานประจำปีมาให้อ่าน ผมไม่ได้มีเวลามาก อ่านปราดเดียวก็พอเข้าใจว่าทางวิกิพีเดียต้องการความช่วยเหลือ …นี่อาจเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยที่ผมพอทำได้ คือการเขียนถึงเรื่องนี้ เพื่อนๆ ที่อ่านบล็อกผมอยู่นี้ ถ้าหากว่าคุณมีเวลา กรุณาเขียนบล็อกถึงวิกิพีเดียด้วยนะครับ หรือไม่เขียนก็ช่วยส่งต่อให้เพื่อนๆ อ่านกันเยอะๆ เพราะอะไร ทำไมต้องช่วยวิกิพีเดีย อ่านที่นี่นะครับ…

– – –

คิดว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก “วิกิพีเดีย” ใช่ไหมครับ? เชื่อเหลือเกินครับว่าคนหลายร้อยล้านคนทั่วโลกที่ใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ ณ ตอนนี้น่าจะเคยได้รับประโยชน์จากสารานุกรมเสรีตัวนี้ วันนี้บังเอิญผมเข้าไปดูใน MyBlogLog ของผมว่ามีใครเข้ามาอ่านบล็อกผมบ้างก็พบว่ามีคุณ mnop ซึ่งผมเข้าใจว่าเป็นหนึ่งในทีมงานอาสาสมัครของวิกิพีเดียไทย เขาติดลิงก์ในบล็อกของเขา 2 ลิงก์ที่ผมอ่านแล้วก็อดที่จะเอามาเล่าต่อให้คุณๆ ที่กำลังอ่านบล็อกผมอยู่นี้ไม่ได้ มันคือลิงก์สำหรับการสนับสนุนทางการเงินของวิกิพีเดีย ผมว่ามันกำลังบอกเราว่า.. วิกิพีเดียกำลังตกที่นั่งลำบากครับ (อ่านรายงานประจำปีของเขาดู คุณจะเห็นว่าเงินที่มีไม่ได้มากมายอะไรเลย)

ตั้งแต่ผมทำงานด้านอินเทอร์เน็ตมา ส่วนใหญ่ก็ทำอะไรที่มันเป็นธุรกิจซะส่วนใหญ่ (ที่บริษัทผมก็พยายามช่วยครับ เราสร้าง Quick Link จาก Yahoo! รู้รอบออกไปที่วิกิพีเดียไทยเมื่อผู้ใช้ต้องการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม) มีไปทำเพื่อสังคมบ้างก็ที่สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย แต่สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกภูมิใจมากๆ ก็คือ ผมเคยสนับสนุนวิกิพีเดีย วิกิพีเดียเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่ผมมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่าอินเทอร์เน็ตได้ทำประโยชน์ให้กับโลกใบนี้อย่างปราศจากกำรี้กำไรอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เป็นเว็บไซต์หลักที่ผมเชื่อมั่นว่ามันสามารถลดช่องว่างของคนที่มีความรู้มากกับคนที่มีความรู้น้อยลงได้

ในวันที่วิกิพีเดียมีเงินสนับสนุนแทบจะไม่เพียงพอ สารานุกรมเสรีตัวนี้ พวกเราสามารถช่วยกันได้นะครับ ผมเองเริ่มด้วยการบริจาคเงินเล็กๆ น้อยๆ ของผมเอง และซื้อเสื้อยืด แก้วมัคของวิกิพีเดียมาเพื่อแสดงการสนับสนุนพวกเขา

วันนี้ผมดีใจมากที่มีกลุ่มอาสาสมัครแปลหน้ารับบริจาคของวิิกิพีเดียเป็นภาษาไทยแล้วที่ http://wikimediafoundation.org/wiki/Donate/th

ในหน้าเว็บนี้ได้อธิบายว่า

“ผู้คนจากทั่วโลกนับล้านจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากวิกิพีเดียในวันนี้ ในฐานะองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยชุมชนอาสาสมัครทั่วโลก เราพยายามอย่างยิ่งที่จะนำเสนอข้อมูลในทุก ๆ ภาษาให้มากขึ้นและดีขึ้นสู่ผู้คนทั่วทุกแห่ง โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียมและปราศจากโฆษณา การบริจาคของคุณจะช่วยเราสานต่อการดำเนินงานของวิกิพีเดีย และทำให้วิกิพีเดียใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น”
อยากให้เพื่อนๆ ที่เคยใช้วิกิพีเดียดูวิดีโอนี้กันนะครับ มีซับไทเทิลไทยให้ด้วย ผมหวังว่าดูแล้วก็ช่วยกันด้วยนะครับ
คุณช่วยออกเงินได้… ถ้าไม่อยากออกเงินอย่างเดียวซื้อของเขาด้วยก็ได้ครับ รายได้ส่วนหนึ่งจะสนับสนุนพวกเขา… ถ้าไม่มีเงินไม่เป็นไรครับลงแรงช่วยก็ได้ ตอนนี้ผมเห็นชาววิกิพีเดียนไทยไปรวมตัวกันที่เว็บนี้ http://www.wikithaiforum.com/

2 Replies to “ช่วยกันบริจาคเงินให้วิกิพีเดียเถอะครับ”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: