Scarygirl.com เกม Flash ขั้นเทพ

เป็นแฟนนิตยสาร Practical Web Design มานาน เหตุผลที่ติดตามยอมจ่ายค่านิตยสารอยู่ก็เพราะมีคอลัมน์โปรดที่ชื่อว่า “How we build” ซึ่งเป็นคอลัมน์ที่ทางกองบรรณาธิการจะไปสัมภาษณ์เจ้าของเว็บต่างๆ ถึงที่มาที่ไป แนวคิดในการสร้างเว็บนั้นๆ คอลัมน์นี้อ่านสนุกครับ อ่านกันออนไลน์ได้ฟรีทางนี้ครับ

Scarygirl Game Trailer from Touch My Pixel on Vimeo.

สำหรับเว็บ Scarygirl.com เป็นเว็บเกมที่ทำจาก Flash ล้วนๆ ครับ สำหรับเราๆ ท่านๆ ที่ใช้งาน Flash  กันมานาน คงทราบดีว่า Flash เป็นหนึ่งในรูปแบบการแสดงผลที่ยุ่งยากเหมือนกัน อีกทั้งยังโหลดช้าด้วย ยิ่งประเทศไหนเน็ตไม่แรงไม่เร็ว ยิ่งไม่ควรใช้มากนัก ถ้าใช้ก็ต้องปรับให้มีขนาดเบาที่สุดเท่าที่จะเบาได้ แต่สิ่งที่ทำให้ Scarygirl.com พิเศษขึ้นมาก็คือภาพ Animation ต่างๆ ฟีเจอร์ในเกมนั้นออกแบบมาได้อย่างลงตัว และทำให้นักเล่นเกมเล่นในบราวเซอร์ของเราเองได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องอาศัย Console อะไรแบบ Xbox, PS3 ให้วุ่นวาย

อยากให้คุณผู้อ่านลองไปเล่นกันดูนะครับ บอกได้เลยว่าเทพมาก เทพ Flash สุดยอดแล้ว ในนิตยสาร Practical Web Design ฉบับนี้ยังสัมภาษณ์ Tarwin Stroh-Spijer คนที่เป็นคนลงรายละเอียดด้านเทคนิคในเกม Scarygirl นี้มาด้วยว่าทำอย่างไรถึงทำให้ Flash เบาได้ขนาดนี้ เห็นว่าเป็นการใช้เทคนิคที่เล่นกับ Cache ครับ ลองอ่านได้จากเว็บของ Tarwin นะครับ ไม่ก็ดูในนิตยสารครับ

ดูภาพเคลื่อนไหวในเกมซะก่อน

8 Replies to “Scarygirl.com เกม Flash ขั้นเทพ”

  1. ผมเองไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องเทคนิคมาก แต่ก็พอรู้ว่า Flash มันไม่ได้ทำให้แสดงผลได้ง่ายและ Optimise กันได้ขนาดนี้ อันนี้ถือว่าดีมากเลย ใครพอรู้เรื่อง Flash ช่วยกันวิจารณ์หน่อยนะครับ

  2. ซื้อเป็นเล่มๆ อ่านเลยครับ ถึงตัวเองจะจับ Photoshop ไม่แม่น วาดเว็คเตอร์ไม่เป็น แต่ก็ทำความเข้าใจโครงสร้างของมันหมดครับ คือเราทำงานสายนี้รู้กว้างๆ ไว้ก็ดีน่ะครับ พี่เลยพยายามอ่านไว้ มันก็จะช่วยได้หน่อยนึง

  3. ภาพสวยมาก ทำให้นึกถึง studio อย่าง Pixar animation ผสมกับ Tim burton นิดๆ นะครับ
    ตอนนี้นอกจาก Flash แล้วก็รอดู HTML5 ล่ะครับ เห็นหลายคนชมว่าเทพมากๆ
    ไม่รู้จะมาสร้างมาตรฐานแทน Flash ได้ไหม .. แต่เชื่อว่า Flash และ Action script ยังอยู่ไ้ด้อีกนาน
    แค่เจรจากับ Apple ให้ลงตัวก็หรูล่ะ อิอิ 😉

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: