แร็พด้วย iPhone กับ “I am T-Pain”

ช่วงวีคเอนด์ที่ผ่านมาผมทดลองเล่น iPhone Application หลายตัวครับ ทั้งที่ฟรีและเสียตังค์ App ตัวที่ผมจะพูดถึงนี้เสียตังค์แต่ว่า “สนุกโคตร” ครับ App ตัวนี้ชื่อว่า I am T-Pain “ทีเพน” เป็นชื่อของศิลปินแร็พคนหนึ่ง ที่เอาทำนองเพลงของเขามาลงใน iPhone ให้คนมาแร็พตามแบบที่ตัวเองชอบ ดูเผินๆ คล้ายกับคาราโอเกะครับ แต่ด้วยความที่มันเป็น Sampling Loops หรือทำนองดนตรีแร็พให้เราแร็พอะไรใส่เข้าไปก็ได้ โดยใน App จะมีตัว Auto-tuned ปรับเสียงของเราให้ฟังแล้วออกแร็พๆ ได้ด้วย มันเลยกลายเป็นว่า I am T-Pain ได้เปิดให้คนมาทำเพลงของตัวเองได้แบบง่ายๆ

คุณผู้อ่านอาจจะบอกว่า เฮ้ย คนไทยจะไปแร็พอะไรกับเขา เราไม่ใช่ไทเทฯ นะ ผมเลยทดสอบทำเพลงของตัวเองครับ ผมแค่เลือกทำนองที่ผมชอบ (I am T-Pain ทีให้เลือกหลายแบบ หรือถ้าจะเอาเพลงโดนๆ ก็กดเลือก Premium track ที่เสียตังค์เพิ่มได้อีกครับ) ผมแร็พกับเขาไม่เป็น ก็เอาเพลงย้ำ ของ Bodyslam มายำซะเละเป็ดเลย ลองฟังเล่นๆ ฮาๆ ครับ

ในแง่มุมการตลาด ถามว่า App แบบ “I am T-Pain” มีประโยชน์กับใครบ้าง ผมว่ามันเป็นรูปแบบที่เราสามารถโปรโมทศิลปินได้ ศิลปินอาจไม่ต้องดังก็ได้ครับ แต่เพลงของคุณขายทาง iTunes ราคาประมาณ 100 กว่าบาท (3 เหรียญสหรัฐฯ) เพลงของคุณจะมีคนเอาไปร้องต่อในแบบ Remix กันอีกเป็นพันๆ หมื่นๆ ครั้ง โดยผ่าน iPhone Application ดังนั้นมันจะไม่เหมือนกับ “คาราโอเกะ” ซะทีเดียว คาราโอเกะคือต้องร้องให้เหมือน แต่ถ้าเป็นแบบ I am T-Pain คือมีทำนองมาให้แล้วเราลองแร็พอะไรใส่เข้าไป มันก็ไม่ต้องซ้ำแบบใคร ผมว่าเจ้า App ตัวนี้ดังก็เพราะมันเปิดโอกาสให้เราได้สร้างอะไรแบบที่เราต้องการด้วยตัวเองนี่ล่ะครับ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าโจอี้บอย ไทเทเนียม หรือแม้กระทั่งเจ เจตริน ออกมาทำ App แบบนี้ สนุกพิลึกครับ

อ้อ ลืมบอกไป I am T-Pain ถูกยกให้เป็นสุดยอด iPhone Application โดย “Apple” ของปี 2009 ด้วยครับ

3 Replies to “แร็พด้วย iPhone กับ “I am T-Pain””

  1. Hey! Wht Zap เจ๋งอ่ะพี่ ฉันอยากจะย้ำ อยากจะย้ำ พี่ร้องฮิปฮอบเป็นด้วย
    ตัวโปรแกรมออกมาสร้างสรรค์ดีครับ ทำให้คนมีส่วนรวมกับผลงานเพลง กับศิลปิน หรือไม่ก็เพื่อนด้วยกันเอง ยกมือให้เลย
    คิดง่ายไม่ต้องคิดสับซ้อน แต่โดนใจ

  2. ผมชอบt-painมากคับ appนี้ผมมีแล้วร้องได้เกือบทุกเพลงเพราะชอบt-painมากสุดในชีวิต

    ซื้อเพลงในappหมดแล้วล่ะคับ ของแท้ซื้อผ่านเว๊ปเลยนะคับ ดีมาก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: