Twitter วันพิพากษา กับ Hashtag #judgementday

เห็นมีคนเขียนถึงผมใน Blognone เรื่องการใช้ Twitter เข้ามารายงานคดียึดทรัพย์ พต.ท. ดร. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผ่านทาง Hashtag ที่ชื่อว่า #judgementday ผมเลยอยากจะเสริมอะไรสักหน่อย…

ในที่สุดหลังจากที่ศาลได้พิพากษาคดียึดทรัพย์ของอดีตนายกรัฐมนตรีท่านนี้ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ไม่ว่าคำพิพากษาจะถูกใจหรือไม่ถูกใจใครอย่างไรก็ตาม ตรงนี้ผมขอออกตัวก่อนว่าแนวคิดทางการเมืองของผมไม่ได้โอนเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่ง แต่การที่ผมมีส่วนในการรายงานความเป็นไปเกี่ยวกับคดียึดทรัพย์ของคุณทักษิณด้วยการใช้ Twitter เข้ามารายงานผ่านทาง Hastag ที่ชื่อว่า #judgementday นั้น เป็นเพียงความพยายามที่ต้องการจะอำนวยความสะดวกให้ผู้ที่ต้องการตามติดสถานการณ์ข่าวครั้งนี้ โดยนำ Social Media เข้ามารายงานความเคลื่อนไหว และความเป็นไปในวันนั้น ไม่ได้มีเจตนาอื่นใด

ในวันที่ 26 นั้นสาเหตุที่เกิด #judgementday ขึ้นนั้นเป็นเพราะผมเป็นนักเรียนในคอร์ส Mojo ของคุณสุทธิชัย หยุ่น หรือ @suthichai ผมมีความสนใจที่จะนำเสนอข่าวคราวต่างๆ ด้วยวิธีการใหม่ๆ ผมเลยถามอาจารย์ว่า วันนี้เราลองมาใช้ Hashtag ตัวนี้ดีไหม เพราะมันทำให้คนอ่านตามความเคลื่อนไหวได้ง่ายแบบ Real time และปรึกษากับพี่ๆ นักข่าวสำนักอื่นแล้วด้วย คำตอบที่ผมได้สั้นๆ จากอาจารย์ก็คือ “เอาเลยครับ” ผมก็เลยตกลงใช้

สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือนับตั้งแต่เช้ายันเย็นวันนั้น ผมแทบไม่ได้ทำงานอย่างอื่นกัน นอกจากติดตามข่าวคราวอย่างใกล้ชิด และพยายามที่จะบอกกับชุมชนคนไทยใน Twitter ว่า “กรุณาช่วยกันใช้ #judgementday ด้วยนะครับ” ในตอนนั้นมีชาว Twitter หลายท่านเริ่มใช้ Hashtag อื่นๆ บ้างแล้ว เช่น #76000 #thai1 ที่นำเสนอข่าวได้ดีอยู่แล้ว ผมเองก็ไม่ได้คิดว่าจะแข่งขันอะไร

ผมเพียงแต่คิดว่าการใช้ Hashtag ควรที่จะบ่งบอกถึงสถานการณ์ที่เราต้องการจะสื่อถึงคนจำนวนมากได้กระชับในคำๆ เดียว ซึ่งมันก็เหมือนกับคุณกำลังจะพาดหัวข่าวนั่นแหละครับ การตั้งชื่อ Hashtag จึงควรเป็น Hashtag ที่ “มีพลัง” มากพอตัว และวันนั้นผมได้นำเสนอ “การพาดหัวข่าว” แบบใหม่ขึ้นมา นั่นก็คือ #judgementday มันเป็นวันพิพากษา มันเป็นวันตัดสิน มันเป็นวันที่หลายคนกำลังจับตามองว่า มันจะเป็นวันที่เปลี่ยนประเทศไทยอีกครั้ง วันนั้นจึงมีความสำคัญ วันพิพากษาหรือ judgementday จึงเหมาะสมที่สุด และนี่คือ feedback ครับ

– @suthichai: ขอเชิญชวนชาวทวิตเตอร์ใช่ #judgementday ในทวิตทุกเรื่องเกี่ยวกับคดีวันนี้ตามข้อเสนอ @jakrapong ครับ
@AumSay: tag นี้คืออะไรคะ >> #judgementday // 26 กุมภาพันธ์ วันพิพากษา The judgement day
– @adisaklive: RT @chutin: ตาม tag #Judgementday tweet เฉลี่ย 1 วินาที ต่อ 1 ข้อความเลยทีเดียว #judgementday
– @adamy: RT @jakksky #judgementday กะลังฮอต
@chalermnat: #judgementday เป็นแท็กประวัติศาสตร์ได้เลย
– @punpiti: อ่าน #judgementday ไม่ทันเลย เร็วจริงๆ
– @iWeennnn ทำไม #judgementday ยังไม่ติด Trending topics เนี่ย ?

หรือถ้าดูกราฟกันจะเห็นว่ามันสูงขึ้นเรื่อยๆ นับจากช่วงประมาณ 10 โมง ไปพีคที่ 2 ทุ่ม

ขอบคุณภาพของ ITCOOLGANG

แต่ทั้งหมดนี้ผมก็ต้องยกเครดิตให้กับทาง @suthichai (เนชั่น) และนักข่าวอาวุโสท่านอื่นอย่าง @mrnaling (มติชน) ที่เห็นด้วยกับการนำเสนอข่าวครั้งนี้บน Twitter ด้วยการ “พาดหัว” ว่า “Judgement Day” เพราะจะว่าไปแล้ว ถ้าหากว่านักข่าวอาวุโสหลายๆ ท่าน ไม่ริเริ่มชักชวนโน้มน้าวให้คนบน Twitter ร่วมกันใช้ มันก็อาจจะไม่มีคนสนใจมันเลยก็ได้ แต่ feedback ที่ได้รับกลับมาวันนั้นคือ มีคนบอกว่า #judgementday อ่านแล้วรู้สึกได้ว่ามันเป็นคำที่หนักแน่น และน่าติดตาม ฟังแล้วรู้สึกว่ามันเป็นคำที่โดนใจ

ดังนั้นจากเหตุการณ์วันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถ้าหากว่าในอนาคตจะมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นอีก และเราทุกคนต้องการที่จะรายงานข่าวอีก ลองทำตาม Guideline คร่าวๆ นี้ดูนะครับ
1. คิด Hashtag ที่อ่านปราดเดียวแล้วเข้าใจได้เลยว่ามันคืออะไร ไม่ก็ต้องเร้าความรู้สึกให้คนค้นหาว่ามันคืออะไร (เสมือนการพาดหัวข่าว)
2. ถ้าต้องการที่จะนำเสนอข่าวนี้ให้ออกในวงกว้าง ให้ถึง Mainstream Media คุณควรนัดแนะกับ “คนข่าว” ให้หันมาใช้ Hashtag เดียวกันกับคุณ จะช่วยให้เร็วขึ้นมาก
3. ให้คุณติดตาม Hashtag ที่คุณสร้างอย่างใกล้ชิด แล้วคอยตอบคำถามว่า Hashtag ที่คุณใช้นั้นมีจุดประสงค์อะไร ทำไปเพื่ออะไร อย่างกรณีนี้ผมก็จะคอยตอบคำถามทุกๆ คนว่าเราใช้ #judgementday เพราะอยากให้คนติดตามเรื่องราวคดีประวัติศาสตร์ครั้งนี้ได้ง่าย เพราะไม่ใช่ทุกคนจะเข้าใจได้ทันทีว่าไอ้เจ้า Hashtag มันคืออะไร ตัวอย่างที่ดีมากๆ อันนึงก็คือ ครั้งหนึ่งที่ชาว Twitter ใช้ #thainosniff ในการต้านการติดตั้ง Sniffer สร้างเว็บขึ้นมาเลยก็ได้

หวังว่าคงทำให้ทุกท่านเห็นภาพมากขึ้นนะครับว่าวันนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง มีคำแนะนำอะไร บอกได้เลยครับ

5 Replies to “Twitter วันพิพากษา กับ Hashtag #judgementday”

  1. อ้าวคุณ yokekung สวัสดีครับ ตามอ่านที่คุณทวีตบ่อยๆ นะครับ วันนี้แวะไปที่บล็อกคุณมาด้วย ชอบที่คุณเอาเรื่องจิบกาแฟมาพูดถึงน่ะครับ เสิร์ชเรื่องการหางานบนอินเทอร์เน็ตนี่เว็บคุณขึ้นก่อนเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: