Android Weekend

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ถ้าจะบอกว่าเป็น Android Weekend ของคนไทยก็คงไม่ผิดนะครับ เพราะจู่ๆ เว็บไซต์ชื่อดังที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ Android อย่าง Blognone.com Duocore และ DroidSans.com เกิดพร้อมใจกันจัดงานรวมพลคน Android ขึ้นมาทั้งเสาร์และอาทิตย์ ทำให้ผมเห็นได้เลยว่าแฟนๆ Android แอคทีฟและเหนียวแน่นกันมาก ขอเล่าในมุมมองของคนที่มีโอกาสแวะไปทั้งสองงานนะครับ

วันเสาร์ – Android Talk โดย Blognone + Duocore = เข้มข้นด้วยเนื้อหาภาพรวม Android

ทางคุณมาร์คและคุณลิ่วติดต่อผมมาเมื่อสักต้นสัปดาห์ที่แล้วว่าจะจัดงาน Android Talk แบบเรียบง่าย เป็นกลุ่มเล็กๆ ประมาณ 20 คน แต่เน้นให้ผู้เข้าร่วมมีส่วนในการพูดคุยถึง Android กันอย่างถึงพริกถึงขิง คนที่เข้าร่วมคราวนี้หลากหลายดีครับ ไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนา ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ ทั้งผู้หญิงผู้ชาย นักข่าว คอลัมนิสต์ บล็อกเกอร์ และค่ายผู้ผลิตมือถือหลายๆ ค่ายรวมถึง Samsung ด้วย (ในงานมี LG, Acer มาร่วมด้วย)

งานนี้ถึงจะเล็ก แต่อุดมไปด้วยเนื้อหาเข้มข้น ช่วงเริ่มต้นงาน ทางทีมงาน Blognone ก็พูดเปิดถึงภาพรวมของ OS ค่ายต่างๆ ให้ผู้เข้าร่วมเห็นภาพว่า Android เติบโตมากแค่ไหน ซึ่งผมก็คิดว่ามันเติบโตมากจริงๆ นะครับ เมื่อสัก 3 เดือนก่อนถ้าถามว่ามี Apps เยอะแค่ไหน Android น่าจะมีประมาณ 50,000 apps แต่ข่าวล่าสุดว่าสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ไปก็คาดการณ์กันว่าน่าจะมากกว่า 100,000 apps ได้แล้ว ถึง Apple จะมีเกิน 200,000 apps ไปแล้วก็ตาม แต่อัตราการเติบโตก็รวดเร็ว และได้รับการตอบรับจากผู้ใช้ค่อนข้างมาก

นอกจากนั้นทีมงาน Duocore คือคุณกล้า คุณออย คุณโมเล็ก ก็เข้ามาร่วมสนทนา พร้อมถ่ายเก็บภาพขณะผู้ร่วมงานกำลังแสดงความเห็นทั้งหมด ซึ่งผมว่ามันเวิร์คทีเดียวล่ะครับ เพราะทุกคนที่นั่งอยู่ในงาน ไม่ใช่ว่านั่งได้เฉยๆ แต่เขาจะแอบ “บีบเบาๆ” ให้คุณพูด ให้ออกความเห็นออกมา หลายๆ อย่างก็เป็นแง่คิดที่น่าสนใจ สำหรับผมเอง บางประเด็นมันก็ดูคล้ายงานผู้ผลิตมือถือพบผู้บริโภค บางประเด็นก็เหมือนการคุยเชิงธุรกิจ บางประเด็นก็ออกเชิงเทคนิคสำหรับนักพัฒนา บางประเด็นก็ออกไปวิชาการว่ากันด้วยเรื่องการใช้โทรศัพท์มือถือแทนตัวตน

งานนี้น่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีครับ ผมว่าทางทีมงานผู้จัดคงเห็นแล้วว่าครั้งต่อไปจะจัดอย่างไร คราวนี้คงเป็นการชิมลางดูก่อนว่ามีใครสนใจ อย่างไร แค่ไหน ถ้าใครสนใจอยากดูว่าเราถกกันแค่ไหนในงาน สามารถรอติดตามดูทาง Duocore อาทิตย์ที่จะถึงนี้ และเห็นว่าจะออกทาง Nation Channel ด้วยนะครับ

วันอาทิตย์ – Droidsans Meeting 2 : ANDROIDDIAN โดย DroidSans.com = สนุกสนานกับชุมชนคนรัก Android

เชื่อว่าคนที่เป็นแฟน Android คงไม่มีใครไม่รู้จัก DroidSans.com เพราะเป็นชุมชนคนใช้ + นักพัฒนา Android ที่มีนักพัฒนาชื่อดังอย่างคุณเนย สิทธิพล เป็นคนร่วมก่อตั้งขึ้นมากับเพื่อนๆ ดูรายละเอียดเกี่ยวกับเว็บไซต์ได้ที่นี่นะครับ

งานของทาง DroidSans เป็นงานที่ทางทีมงานบอกกับผมว่าเป็นงานสำหรับ “user” จริงๆ เพราะตัวงานจะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือด้านล่างที่ทางทีมงานจะพูดคุยกับสมาชิก และชั้นสองจะเปิดให้ค่ายมือถือพบกับ user แบบตรงๆ (ในงานนอกจาก Samsung แล้วก็ยังมี HTC, True, WellCom) อย่างผมเองในนาม Samsung ก็เอา Galaxy S ซึ่งเป็น Android ตัวล่าสุดของบริษัทไปให้ลองจับกัน และน่าชื่นใจครับที่จากผู้เข้าร่วมทั้งหมดประมาณ 150 คน ดูทุกคนชอบมาก เพราะได้เจอเพื่อนและคุยกับค่ายมือถือที่ตัวเองซื้อเครื่องมาโดยตรง ส่วนผมเจอแฟนๆ ของ Galaxy S เพียบเลย ได้การบ้านกลับมาหลายข้อเลย

งานนี้มีการเชิญค่ายมือถือมาร่วมงาน มีการประมูลโทรศัพท์มือถือ และกิจกรรมสนุกๆ ของสมาชิก อย่าง เล่นเกมบิงโก เพนท์เสื้อ ผมเองถูกเรียกขึ้นไปพูดถึง Samsung Galaxy S นิดหน่อย แอบดึงคุณหนุ่ย แบไต๋ มาพูดด้วย (ขอบคุณนะคร้าบ) และกลับมานั่งที่ซุ้มตัวเองก็ทำให้เข้าใจว่าแฟนๆ Android ต้องการอะไรมากยิ่งขึ้นไปอีก ที่ Samsung เองปกติก็จะทำกิจกรรมสนุกๆ กับ user อยู่แล้ว อย่างตอนที่หลายๆ คนอยากลองจับ Galaxy S ทางเราก็เลยจัด Samsung Experience Day ให้ลองจับเครื่องกันก่อนตัดสินใจซื้อเลย และพอซื้อกันไปแล้วก็จัดงาน Workshop เพื่อแก้ข้อสงสัยด้วย มางานนี้ที่ DroidSans จัดก็ยิ่งสนุกเข้าไปอีก

พูดไปพูดมาผ่านไปแล้วห้าชั่วโมง จบกันที่ห้าโมงเย็น เวลาผ่านไปไวมากๆ ขอบคุณทีมงานทุกคน รวมทั้งขนมเค้กวันเกิดย้อนหลังของผมด้วยนะครับ งานนี้จัดได้ดีมากครับ เชื่อว่าถูกใจทุกคน ดูได้จากฟีดแบคที่นี่ และภาพบรรยากาศในงาน

อาทิตย์นี้เลยเป็น Android Weekend ที่ได้ทั้งสาระจากทาง Blognone, Duocore และความสนุกสนานจาก DroidSans ขอบคุณทุกคนมากครับ 🙂

4 Replies to “Android Weekend”

  1. ผมว่าทางทีมงานเขาต้องจัดอีกแน่ๆ เลยครับคุณลิงใจดี เพราะคราวนี้คุยกับเหมือนโยนหินถามทางก่อนว่าฟีดแบคเป็นยังไง แล้วค่อยขยายผลต่อไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: