Digital Music Movement โดย @art3t

เกี่ยวกับ Morning Green Tea: Morning Green Tea คือการเล่าเรื่องธุรกิจ การตลาด ที่เน้นไปทางด้านดิจิทัล ผ่านทาง Twitter โดยใช้แท็ก #MorningGreenTea กำกับ ความคิดนี้เริ่มมาจากวันหนึ่งนั่งดื่มชาเขียวร้อนที่ออฟฟิศตอนเช้า (เป็นคนชอบนั่งร้านกาแฟมากๆ แต่ไม่ชอบดื่มกาแฟ) พอมีโทรศัพท์มือถืออยู่ในมือ คิดเรื่องอะไรได้เรื่อยเปื่อยก็อยากจะเล่าให้คนอื่นฟัง (อ่าน) ด้วย จะเอามารวบรวมไว้ที่นี่นะครับ

วันจันทร์ที่ผ่านมาเราได้รับเกียรติจากคุณอาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล หรือที่หลายๆ คนในแวดวงอินเทอร์เน็ตรู้จักในชื่อ @art3t คุณซันปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Vice President Strategic Innovation Business ของ “RS” วันนี้ผมเชิญคุณซันมาแชร์เรื่องราวของธุรกิจดนตรีในยุคดิจิทัล มาดูมุมมองของคุณซันกันครับ

1.) สวัสดียามเช้า ชาว #MorningGreentea วันนี้ผมเป็นตัวแทน @jakrapong มาเล่าเรื่องธุรกิจสนุกๆเบาๆ เช้าวันนี้ (ยังกะพูดหน้าห้องเรียน)
2.) สำหรับวันนี้ จะมาเล่าเรื่องที่ผมถนัดหน่อย คือธุรกิจเพลง โดยเฉพาะธุรกิจเพลงยุค Digital ในโลกวันนี้ และกำลังจะเป็นยังไง #MorningGreentea
3.) ถ้าเราจะแบ่งยุคของ Digital Music ตามความคิดของผมก็คือ ยุค CD ราวปี82 ยุค iTunes Store ปี 03 และ ยุค Streaming ปี09 #MorningGreentea
4.) ยุค CD นั้นสำหรับผมมันใกล้จบ ทั่วโลกมันตกลงต่อเนื่องจนสัดส่วน Digital ใกล้แซง (60:40) คาดภายในปีหน้าคงแซง #MorningGreentea
5.) ร้านขาย CD ปิดตัวไปจากผลกระทบนี้ เช่น Tower Records ปีนี้เป็นข่าวดัง ปิด 83 สาขา รวมถึงที่ Shibuya ซึ่งถือเป็นร้านใหญ่มากลง #MorningGreentea
6.) หลายเจ้าที่ขาย CD ถ้ารีบปรับตัวเมื่อหลายปีก่อน ก็พอมีทางรอดบ้าง อย่าง HMV (ถึงอย่างนั้นก็ปิดตัวไปเยอะ) หรือ Walmart เอง #MorningGreentea
7.) ยุคที่ 2 ยุคที่เกิดท่ามกลางการละเมิดลิขสิทธิ์ของ Mp3 ผู้ที่ให้กำเนิดยุคนี้คือ Steve Jobs น้าจ๊อบ ศาสดาให้กำเนิด iTunes+iPod #MorningGreentea
8.) ท่ามกลางความไม่เชื่อ Digital Music ของค่ายเพลง, ศิลปิน น้าจ๊อบสามารถเกลี้ยกล่อมให้ค่าย Big ทั้ง 5 (ตอนนี้ยุบเหลือ 4) ลงมาเล่นด้วย #MorningGreentea
9.) ศิลปินวันนั้นไม่ยอมที่จะขายเพลงตัวเองแบบ Single ตูทำมา 10 เพลง จะมาแบ่งขายได้ไง? แต่น้าจ๊อบเกลี้ยกล่อมจนโมเดลนี้เป็นที่ยอมรับ #MorningGreentea
10.) วันนี้ iTunes Store ขายเพลงไปกว่าหมื่นล้านเพลง วางรากฐานการขาย Mp3 ให้กับโลกนี้ กินส่วนแบ่ง 66.2% ของตลาด Digital ใน US #MorningGreentea
11.) 16 พฤศจิกายน Beatles ขายบน iTunes เพียง 2 สัปดาห์ ขายไป 2 ล้านเพลง สิ่งสำคัญไม่ใช่ยอดขาย แต่คือเชิงสัญลักษณ์ยุค 100% digital music #MorningGreentea
12.) มาสู่ประเด็นที่น่าสนใจ ธุรกิจเพลงไม่หยุดอยู่แค่ Mp3 เมื่อเน็ตเร็วมาก, ไปได้ทุกที่, เทรนด์ของ Cloud Based มาถึง แม้แต่ในธุรกิจเพลง #MorningGreentea
13.) ลองจินตนาการดู วันนี้เราใช้มือถือพอๆ กับคอมพ์ ชีวิตเราออนไลน์ตลอด ถ้าวันนึงโลกนี้ทุกคนใช้ชีวิตแบบนี้ล่ะ? ธุรกิจเพลงจะไปทางไหน? #MorningGreentea
14.) วันนี้เรายังต้อง Sync เพลงจากคอมพ์ไปสู่มือถือ ถ้าความจุ 16GB มี App มีโน่นนี่เยอะๆ เราอาจจะมีเพลงในมือถือสักพันเพลง อาจเยอะอยู่ #MorningGreentea
15.) แต่ถ้าเราไม่ต้อง Sync เลยล่ะ? สร้าง Playlist ไว้บนคอม มันก็ไปโผล่ในมือถือ และเรามีเพลงเป็นล้านๆ โดยไม่ต้องโหลด? มันจะดีแค่ไหน? #MorningGreentea
16.) นั่นเป็นที่มาของยุค Streaming Music ยุคที่3ของ Digital Music ในมุมมองของผมนะ #MorningGreentea
17.) 1 กันยายนปีนี้ World Economic Forum ให้รางวัล Technology Pioneer 2011 กับ Spotify ผู้ให้บริการ Music Streaming ชื่อดังในยุโรป #MorningGreentea
18.) Spotify คือ 1 ในบริษัทดาวรุ่งที่ถูกจับตามากที่สุดในปีหน้า คู่กับ Groupon, Zynga และ Apple กีดกันทุกทางไม่ให้มาเปิดใน US #MorningGreentea
19.) แต่วันนี้ยาวมากแล้วครับ เอาไว้ต่อภาค 2 ถ้ามีโอกาส เรื่องของ Spotify สนุกมากจริงๆ ต้องขอบคุณ @jakrapong ที่ให้โอกาสมาเล่าครับ #MorningGreentea
20.) ขอบคุณทุกคนที่ทนฟังอย่างยาว รบกวน TL ใครก็ขออภัยครับ มีคำถาม ถามได้เลยครับ #MorningGreentea

คุณสามารถติดตามแนวคิดส่วนตัวของคุณอาทิตย์ได้ทาง http://www.twitter.com/art3t

4 Replies to “Digital Music Movement โดย @art3t”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: