เบื้องหลังการออกแบบ Galaxy Nexus

หลังจากมาร่วมงานกับ Samsung ได้พักหนึ่ง หลายๆ คนถามว่าเรื่องราวที่ผมเขียนใน thumbsup ดูเหมือนจะไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับมือถือสักเท่าไหร่ ก็หวังว่าหลายคนคงเข้าใจ เพราะผมเองก็อยู่ในฐานะที่ไม่ควรจะไปวิพากษ์วิจารณ์อะไร แต่ที่เขียนเกริ่นขึ้นมาอย่างนี้ไม่ใช่อะไรหรอกครับ คือวันนี้ผมมีเรื่องที่คิดว่าน่าสนใจเกี่ยวกับมือถือของบริษัท นั่นก็คือ เบื้องหลังในการออกแบบของ Galaxy Nexus ซึ่งหลายคนไม่รู้… หลายคนไม่เห็น… แต่ไอ้ครั้นผมจะไปเขียนลง thumbsup ก็ดูไม่เหมาะสม เลยคิดว่าที่นี่น่าจะเหมาะสมที่สุดที่จะแชร์ให้กับคุณครับ

             การออกแบบที่โค้งมนของ Galaxy Nexus

หลายคนคงเห็นได้ว่าการออกแบบของ Galaxy Nexus นั้นโดนใจแฟนแอนดรอยด์ในวงกว้าง แม้ว่าคุณอาจจะยังไม่ได้จับตัวเครื่องพินิจพิเคราะห์ถึงประสิทธิภาพของมัน แต่เพียงแค่ดูภายนอกก็คงรู้แล้วใช่ไหมครับว่าเจ้าความโค้งมนของมันนั้นบาดจิตบาดใจแตกต่างจาก smartphone ตัวอื่นๆ มากเลยทีเดียว วันนี้ผมเลยเอาเบื้องหลังแรงบันดาลใจในการออกแบบ smartphone เครื่องนี้มาแชร์ให้ทุกคนทราบ

สิ่งที่ทาง Samsung  เขาบอกมาก็คือเขาพยายามที่จะออกแบบให้รูปร่างหน้าตาของ Galaxy Nexus ผสานกับฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการเอาปุ่มกดแบบเดิมออกไป หรือการใช้กระจกแบบโค้ง เรื่องนี้เลยต้องมาคุยกับนักออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Samsung ทั้งสองคนนั่นคือ TaeJoong Kim (แทจูง คิม) กับ GiYoung Lee (กิยัง ลี) เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Ergonomic design หรือการออกแบบที่เน้นเรื่องการใช้งานที่เข้ากันกับสรีรศาสตร์ของมนุษย์นั่นเอง

สิ่งที่นักออกแบบทั้ง 2 คนของ Samsung บอกมาก็คือ พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจาก “ธรรมชาติ”

แรงบันดาลใจของ Galaxy Nexus นั้นมาจากภาพของ “กลีบดอกแม็กโนเลียที่ลอยอยู่กลางอากาศ” ซึ่งนักออกแบบทั้งคู่เผยว่าเป้าหมายเดิมที่คิดไว้ตอนแรกคือพยายามที่จะหยิบจับเอาความละเอียดละไมของความโค้งมนของกลีบดอกแมกโนเลียเมื่อมันตกมาที่พื้น

เขาบอกว่ากลีบดอกแมกโนเลียมันโค้งมนสวยงาม  (ไปเจอจาก ใน Flickr ของคุณ Southernpixel Alby)

TaeJoong Kim กล่าวออกมาก่อนว่า “โครงการออกแบบทั้งหมดของผมเริ่มจากธรรมชาติก่อนครับ เพราะธรรมชาติเป็นอะไรที่จริงแท้ และไม่มีที่สิ้นสุด” ส่วน  GiYoung Lee ก็เสริมว่า “ก่อนหน้าที่มันจะออกมาเป็นแบบนี้ เราพยายามที่จะหาแรงบันดาลใจจากรถสปอร์ตที่สวยเงางามและการออกแบบที่ดูนุ่มนวลอื่นๆ แต่จากนั้นเราก็คิดกันได้ว่าธรรมชาติเป็นที่มาของแรงบันดาลใจทั้งหมด”

ความสวยงามของกลีบดอกแมกโนเลียเป็นความโค้งมนที่สมบูรณ์แบบเมื่อนำมาลงอยู่ใน Galaxy Nexus ด้วยการใช้กระจกแบบโค้ง ซึ่งทำให้นักออกแบบทั้งคู่สามารถบรรลุเป้าหมายในเชิงแนวคิดการออกแบบได้

แน่นอนว่าการออกแบบสำหรับผลิตภัณฑ์ที่จะได้เรียกได้ว่ามันยอดเยี่ยม มันก็จะต้องได้มาตรฐานทั้งความสวยงามและฟังก์ชั่นการทำงาน แต่ที่สำคัญนั้นมันจะต้องถูกต้องกับสรีระร่างกายมนุษย์ด้วย นักออกแบบทั้งสองคนก็เลยอธิบายว่าการออกแบบ Galaxy Nexus นั้นแตกต่างจากตัวอื่นๆ เพราะมันถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้รู้สึกถึงธรรมชาติไม่ว่ากำลังใช้มันคุยโทรศัพท์หรือกำลังใส่มันในกระเป๋ากางเกงยีนส์แนบเนื้อก็ตาม

Galaxy Nexus เป็น smartphone เครื่องแรกที่ได้ใช้ระบบปฎิบัติการล่าสุดของ Google นั่นก็คือระบบปฎิบัติการรุ่น Ice Cream Sandwich นักออกแบบจึงได้พิจารณาคัดสรรวัสดุที่นำสมัย ในที่สุดก็ออกมาเป็นสีโลหะแบบเงางามจะเป็นสีหลัก เพื่อให้อารมณ์ของความมีระดับ… ส่วนฝาหลังเราใช้วัสดุที่เรียกว่า “Soft Feel Varnish” เพื่อปรับปรุงการยึดเกาะให้ถนัดมือ และในขั้นตอนการทำงานนั้นก็มีทั้งสีเงินแบบ metallic และสีขาว และยังมีสีอื่นๆ อีกด้วย

ความท้าทายและ การค้นพบ

แนวคิดในการออกแบบคราวนี้ค่อนข้างเน้นไปในเรื่องของ ergonomic design อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าการออกแบบ smartphone สมัยนี้จะต้องมีเรื่องของความบาง แต่สิ่งที่ท้าทายก็คือทำอย่างไรที่จะทำให้ smartphone ที่เราถือนั้นมีความรู้สึกถึงธรรมชาติโดยไม่สูญเสียฟีเจอร์หรือการใช้งานไป

“เราใช้ Soft Feel varnish ตรงด้านหลังของฝาปิดแบตเตอรี่เพื่อปรับปรุงการจับถือและยึดเกาะ แต่เพราะคาแรกเตอร์ของ varnish มันยากที่จะเข้ากันกับสี metallic ที่พ่นด้วยสเปรย์ด้านข้าง ผมคิดว่ามันเป็นหน้าที่ของนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่จะก้าวข้ามความยากลำบากเหล่านี้ด้วยความเข้าใจลึกๆ ในเชิงโครงสร้าง การใช้งาน และแม้กระทั่งกระบวนการทำงาน และยังต้องทำให้มันดูปราดเปรียว เราจึงได้จัดวาง hardware components ใหม่ ซึ่งทำให้ทีมพัฒนาจะต้องทุ่มกำลังลงไปค่อนข้างมาก  และในที่สุดเราก็สามารถรักษาไว้ซึ่งความโค้งมนที่ต้องกันกับสรีระ และจับได้ง่าย ภายใต้แนวคิดการออกแบบของเราทั้งหมด

มันมีความท้าทายจำนวนมากระหว่างการออกแบบ smartphone ตัวนี้ แต่จากการทำงานที่หนักหน่วงและความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบก็ทำให้เราก้าวข้ามความยากลำบากเหล่านั้นออกมาสู่ผลิตภัณฑ์ด้วยความสวยงามตามแบบธรรมชาติและเรียบสวย

TaeJoong Kim ให้นิยามกับ GALAXY Nexus ว่าเป็น “ความกลมกลืน ระหว่างธรรมชาติและสรีระ” และยังเป็นความลงตัวระหว่างเทคโนโลยีของ  harmony between Samsung กับระบบปฎิบัติการล่าสุดจาก Google ภายใต้การออกแบบที่โฉบเฉี่ยว ส่วน GiYoung Lee ก็เสริมว่าที่ Galaxy Nexus ออกมาได้แบบนี้เป็นเพราะความพยายามของทีม และความร่วมมือของทุกคน เธอบอกว่า “มันเยี่ยมมากที่เห็นทีมงานจากหลายๆ แผนกมาทำงานร่วมกันเพื่อจุดหมายเดียวกัน และพอเราระลึกได้ว่าเราต้องการผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้  เราก็จะเริ่ม appreciate การทำงานหนักและความร่วมมือจากทีมอื่นๆ

ที่มา: “The Beauty of Organic Curves”, GALAXY Nexus Designers Speak 

One Reply to “เบื้องหลังการออกแบบ Galaxy Nexus”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: