ถึงคิวข้าฯ [ตรวจสุขภาพประจำปี]

20141130_092005

พอเริ่มสำนึกได้ว่าอายุอานามเริ่มเยอะ การตรวจเช็คสุขภาพประจำปีเลยกลายเป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการดูแลครอบครัวครับ ทันใดที่นึกได้ว่าควรจะต้องลงมือทำก็มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ปลายสายก็มีเสียงเจื้อยแจ้วมาว่า

“เฮ้ย สวัสดีนายจักรพงษ์ษ์ษ์ คงมาลัย นี่หนุ่ยนะ เออทางโรงพยาบาลสมิติเวชเค้ามีแพคเกจตรวจสุขภาพประจำปีมาให้ แต่นายต้องเขียนให้เค้าหน่อยน่ะ (แนว advertorial) สนใจเปล่า” นายหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ พิธีกรไอทีอารมณ์ดีคนคุ้นเคยโทรมาชวนบอกชื่อจริงนามสกุลจริงเต็มยศด้วยน้ำเสียงสดใส โหนสูงๆ สไตล์เค้าล่ะ

แหม่ จักรวาลจัดสรรค์ให้เสร็จแบบนี้ก็เลยไปเลยครับ อาทิตย์ถัดมา ผมก็เลยชวนแก๋มไปด้วยกัน ตรวจสุขภาพแพคคู่กันซะเลย เพราะได้ยินชื่อเสียงโรงพยาบาลมานานว่า เป็นโรงพยาบาลระดับ 5 ดาว (เอ๊ะนี่มันโรงพยาบาลหรือโรงแรม :p)

สมิติเวชมี 2 สาขาคือศรีนครินทร์กับสุขุมวิท ผมกับแก๋มเลือกไปสุขุมวิทเพราะใกล้บ้านมากกว่า เช้าวันนั้นก็เลยอดน้ำอดอาหารไป พอถึงโรงพยาบาลก็ได้รับแจกแท็กเอาไว้ตามตัวครับ เพราะเสาร์ อาทิตย์คุณพยาบาลบอกว่าคนจะเยอะสักนิดนึง แท็กนี้จะทำให้เราตามตัวคุณได้ค่ะว่าอยู่สถานีไหนแล้วจะได้ตามไปบริการได้ถูก

แพคเกจตรวจสุขภาพของสมิติเวชเขาจะมีหลายแบบครับ แบบที่ผมกับแก๋มไปตรวจเป็นแบบเช็คละเอียดมูลค่า 13,500 บาท อายุขนาดผมก็ต้องจัดเต็มครับ อยู่ที่ advance ทางด้านซ้ายสุดเลย ตรวจกับยิบเลยทีเดียว

Samitivej Check-up Program

เริ่มแรกก็ตรวจน้ำหนัก วัดส่วนสูงทั่วไปครับ จากนั้นก็ไปตรวจปัสสาวะ เลือด เพราะการที่เราอดน้ำอดอาหารก็เพราะอยากให้ผลเลือดออกมาตรงกับความเป็นจริงที่สุดนั่นเอง

“เอ๊ะ เป็นอะไรกับ คุณตั๊ก บงกช กับพี่ตูน Bodyslam ครับ” บุรุษพยาบาลผู้เจาะเลือดสนใจใคร่รู้อย่างเป็นกันเอง ผมเลยเจรจาต้าอ่วยด้วย ปรากฏว่าคุณบุรุษพยาบาลเป็นแฟนตัวยงของ “ตูน” และบอกว่าตูนกับก้อย ก็มาใช้บริการที่นี่เหมือนกัน 🙂

แพคเกจการตรวจแบบ advance จะมีครบจริงๆ ครับ อย่างภาพด้านล่างนี่ก็คือเครื่องตรวจสายตา แล้วก็พบว่าจริงๆ แล้ว Blogger แบบผมนี่ต้องถนอมสายตาหน่อย เพราะสภาพตาสู้แสงได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก คุณหมอเตือน! ปีที่แล้วที่ตรวจมายังไม่เจอเลย ปีนี้สภาพตาดีไม่เท่าเดิมซะแล้ว ต้องถนอมกันหน่อยแล้วล่ะ ฮึบๆ

20141130_120139

การตรวจสุขภาพของผมกับแก๋มส่วนใหญ่ผ่านไปได้ด้วยดี ค่าส่วนใหญ่ก็ปกติ อ้วนขนาดผมก็ยังมีผลน้ำตาล ค่าตับค่าไตปกติ ซึ่งคุณหมอบอกว่าประหลาดใจ ทั้งหมดนี้เกิดจากการพยายามออกกำลังกายจนนำ้หนักลดไป 13 กิโลกรัมก่อนหน้านี้ ทำให้ผลออกมาน่าพอใจ แต่อย่างไรคุณหมอก็ยังเตือนว่าค่าบางอย่างยังสูงไป เวลาทำงานอย่าเผลอดื่มเบียร์หรือแอลกอฮอล์มากนักล่ะ

การตรวจผ่านไป 2 ชั่วโมง มีทั้ง Ultrasound, X-Ray กันทุกสัดส่วน เนื่องจากต้องตรวจอีกหลายอย่างก็มีพักกลางวันด้วยนะครับ ทางโรงพยาบาลจะมีคูปองอาหารกลางวันให้ด้วย โดยเลือกได้ว่าจะทานข้าวที่โอบองแปง หรือฟู้ดคอร์ทด้านล่าง ผมเลือกไปนั่งฟู้ดคอร์ทด้านล่างเพราะคนไม่พลุกพล่านมากนัก อาหารอร่อยดีครับ

จากนั้นก็ไปฐานต่อๆ ไป จนมาถึงฐานออกกำลังกาย ต้องเปลี่ยนรองเท้ากันสักหน่อย

20141130_133936

ในฐานสุดท้ายนี้เป็นฐานที่เราจะต้องวัดคลื่นหัวใจและประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจว่ายังทำงานได้ดีอยู่ไหม พอดีคุณหมอที่มาดูแลเขินไม่อยากถ่ายรูป ผมเลยจัดเอง

20141130_140513

ในฐานนี้เขาจะมีลู่วิ่งแบบเดินสายพานน่ะครับ ตอนแรกคุณหมอจะให้เดินสบายๆ ก่อน แล้วเร็วขึ้นเรื่อยๆ ชันขึ้นเรื่อยๆ ให้มีความเร็วสูงสัก 130+ (ถ้าจำไม่ผิดนะครับ) เพื่อจะดูว่าเมื่อหัวใจเหนื่อยระดับหนึ่งแล้วทำงานได้ดีหรือเปล่า อันนี้ละเอียดจริง เสียดายลืมถ่ายรูปมอนิเตอร์ด้านหน้ามาให้ดูด้วย

จากนั้นคุณพยาบาลก็จะพาเราไปฟังผล หลักๆ คุณหมอก็ระบุว่า สุขภาพโดยรวมค่อนข้างดี แต่คุณจักรพงษ์ต้องลดน้ำหนักลงอีกนะครับตอนนี้กลับมา 0.1 ตันแล้ว!

ประสบการณ์โดยรวมกับการตรวจสุขภาพกับสมิติเวช

  • คุณหมอ พยาบาล และพนักงาานใส่ใจดีมาก อุปกรณ์ใหม่กิ๊ง ความสะอาดของโรงพยาบาลก็ดีสมกับเป็น 5 ดาว
  • ถ้ามาเสาร์ อาทิตย์คนจะเยอะสักนิดครับ การรอคิวจะนานสักนิด หาอะไรมาทำด้วย เช่น อ่านหนังสือ เล่นเกม หรือหาเพื่อนมาตรวจด้วยกันจะดีมาก
  • ที่สาขานี้ต้องเดินไปมาระหว่างตึก a ตึก b บ่อยหน่อยของผมรู้สึกจะ 3-4 รอบ นึกซะว่าออกกำลังกาย

Call to action – ผมอยากจะบอกเพื่อนๆ ที่ติดตามอ่านบล็อกทุกคนว่าการตรวจสุขภาพเป็นสิ่งที่ควรหาเวลาทำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อติดตามสุขภาพของตัวเอง และจะได้ดูแลได้ถูกทางมากขึ้นครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: