ทำสิ่งที่ควรต้องทำ ข้อคิดจาก The Intern

intern

วันนี้ภรรยาชวนไปดูหนังเรื่อง The Intern ตามที่หลายๆ คนรีวิวกันเอาไว้ว่าหนังดีน่าดู พอจบเดินออกมาจากโรงก็เห็นด้วยครับว่าเป็นหนังที่ทำให้เสาร์ อาทิตย์นี้ของเราไม่เสียเปล่าเลยจริงๆ
The Intern เป็นเรื่องราวของ เบน วิทเทเกอร์ (Robert De Niro) ชายวัย 70 ปี ผู้ไม่ต้องการใช้ชีวิตหลังเกษียณให้หมดไปวันๆ เขาจึงมาสมัครเป็นพนักงานฝึกหัดในบริษัทเว็บไซต์ด้านแฟชั่น ซึ่งก่อตั้งและบริหารโดย จูลส์ ออสติน (Anne Hathaway)


หนังเรื่องนี้มีแง่มุมดีๆ มากมายหลายฉาก ซึ่งผมไม่อยากนำมาเขียนเดี๋ยวจะพาลดูหนังไม่สนุก แต่ผมมีเรื่องเล็กๆ ที่อยากเขียนถึงเรื่องหนึ่งก็คือ หนึ่งในวิธีการที่ “เบน” เข้าไปทำให้บริษัทของ “จูลส์” เปลี่ยนไปด้วยการกระทำสิ่งที่ควรต้องทำ โดยไม่จำเป็นต้องมีบทบาทหน้าที่นั้นโดยตรง

ฉากจัดโต๊ะ – ในสำนักงานของจูลส์ จะมีอยู่โต๊ะหนึ่งที่รกอยู่ตลอดเวลาเพราะใครต่อใครก็เอาของที่ตัวเองไม่ต้องการมากองทิ้งไว้ ทุกครั้งที่จูลส์เห็นก็ถอนหายใจ จนคิดว่าตัวเองต้องมาจัดโต๊ะเอง แต่วันหนึ่งก็พบว่าเบนมาตั้งแต่ 7 โมงเช้าเพื่อที่จะจัดของเหล่านั้นให้ จนคนทั้งสำนักงานเริ่มเห็นว่าเบน ซึ่งเป็นแค่เพียงพนักงานฝึกหัด แต่ก็เข้ามา “ทำสิ่งที่ควรต้องทำ” ไม่เกี่ยวกับว่าตัวเองจะต้องฝึกงานกับแผนกไหนก็จะทำงานเฉพาะแผนกนั้น

ฉากช่วยเพื่อนร่วมงาน – จูลส์มีลูกน้องชื่อ “เบ็คกี้” ที่จบมหาวิทยาลัยชื่อดัง ทำงานหนักเหนื่อยมาก เธอทุ่มเททำงานกลับบ้านดึกดื่นทุกวัน แต่จูลส์ไม่ค่อยเห็นผลงาน เบนจึงหาจังหวะขณะที่ตัวเองเอาบทวิเคราะห์ไปส่งให้จูลส์ ขายประเด็นให้จูลส์เห็นว่าจริงๆ แล้วเธอมีผู้ช่วยที่มีฝีมืออย่างเบ็คกี้อยู่

ฉากเปลี่ยนตัวคนขับรถ – เบนเห็นว่าคนขับรถของจูลส์ไม่สบายและไม่พร้อมที่จะขับรถให้ เขาจึงเดินไปถามคนขับรถว่าทำไมไม่ลาพัก จนเบนกลายมาเป็นคนขับรถให้จูลส์โดยปริยาย
3 ฉากที่ยกตัวอย่างมานี้เป็นเพียงฉากเล็กๆ แต่มันเป็นตัวอย่างของการ “ทำสิ่งที่ควรต้องทำ” โดยไม่จำเป็นต้องให้จูลส์มาสั่ง ซึ่งมืออาชีพในองค์กรทั้งหลายชอบเรียกสิ่งนี้ว่า “การทำงานเชิงรุก (Proactive)” นั่นเอง

ในแง่ของการทำงานการตลาด ผมมีความเห็นส่วนตัวว่า เราก็ควรที่จะทำ Content ในเชิงรุกโดยไม่ต้องรอให้สั่งเช่นกัน เช่น ถ้าคุณเป็นพนักงานฝ่ายการตลาดออนไลน์ของกิจการเสื้อผ้าสักแบรนด์หนึ่ง กระบวนการสร้างสรรค์ Content ที่หลายๆ คนชอบทำโดยปกติ ก็อาจเป็นการดึงใครมารีวิวเสื้อผ้าของคุณ ถ่ายลายเสื้อโพสต์ลงบนอินเทอร์เน็ตบ่อยๆ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และทำให้เกิดยอดขาย

แต่ถ้าเราคิดอีกมุมว่าแทนที่เราจะต้องนั่งทำ Content ด้วยตัวเองตลอดเวลา ทำไมเราไม่ลองเชื้อเชิญให้ลูกค้า สมาชิก ของคุณที่ชอบเสื้อผ้าของคุณถ่ายภาพและติด hashtag โชว์รูปเสื้อผ้าสวยๆ ของคุณดูบ้าง คุณก็อาจจะได้ภาพที่สวยเช่นเดียวกับที่คุณทำ หรือเผลอๆ สวยและหลากหลายกว่าที่คุณทำเองก็ได้

ลองนำเสนอเจ้านายของคุณด้วยอะไรสักอย่างแบบนี้ดู ไม่จำเป็นต้องติดอยู่กับ “กระบวนการ” เดิมๆ ก็ได้ เพียงแต่คิดว่าเราอาจเริ่มทำในสิ่งที่ควรต้องทำก่อน

แค่นี้ก็หล่อแล้ว

ที่มาของภาพ: Photo by Courtesy of Warner Bros. Picture – © 2015 Warner Bros. Entertainment Inc. and Ratpac-Dune Entertainment LLC.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: