5 อุปนิสัยออนไลน์แบบไทยๆ (ล่ะมั้ง?)

18056925_m

ก็แค่ปิ๊งแว๊บหนึ่งนะครับ บางคนอาจจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยก็ได้ เขียนเล่นๆ ครับ

  1. ใจดี ขี้สงสาร – ผมว่าคนไทยจริงๆ นะครับ ยังจำได้ว่าสมัยเด็กๆ เมื่อสมัยพระเจ้าเหาเวลาเราเดินริมถนน เจ้าของบ้านที่อยู่ตรงป้ายรถเมล์นั้นก็เอาเก้าอี้มาให้คนนั่งบ้าง มีตุ่มน้ำให้ตักดื่มมาถึงสมัยนี้ คนไทยบนโลกออนไลน์ต่างช่วยแชร์เบอร์บัญชีทุกครั้งที่มีคนน่าสงสาร หมาแมวถูกทำร้าย คุณยายที่ลูกไม่เหลียวแล ฯลฯ จนหลายครั้งก็มีมิจฉาชีพฉกฉวยโอกาสเหล่านั้นท่ามกลางความใจดีขี้สงสารของเรา แต่ก็เพราะความน่ารักแบบนี้แหละที่ยังทำให้เมืองไทยยังอยู่กันได้ไม่ใช่หรอกหรือ?
  2. เรียกร้องความเป็นกันเองสูง – เราพร้อมจะเรียกทุกคนว่า พี่ ป้า น้า อา ลุง ป้า เฮีย ซ้อ โดยที่เราไม่รู้จักเขา แม้กระทั่งในขณะที่ติดต่อธุรกิจ เราก็ใช้คำเหล่านี้ ถ้าเราไม่ค่อยใช้คำเหล่านี้กับคู่สนทนาสิ กลับกลายเป็นเรื่อง จะว่าไปอาจไม่ใช่แค่เมืองไทย แต่ในเอเชียหลายๆ ประเทศก็เป็นแบบนี้ในโลกออนไลน์ก็เช่นกัน เราจะเห็นได้ว่าคนที่แทนตัวเองด้วยสรรพนามเหล่านี้จะรู้ดูอบอุ่น เข้าถึงง่าย ไม่เจ้ายศเจ้าอย่าง และเมื่อมีคนมาทักคุณบนโลกออนไลน์ ถ้าคุณไม่ทักกลับสิครับ มันคงเป็นเรื่อง (ในวันที่ระบบแชทต่างๆ โชว์ status ว่า “อ่านแล้ว”)
  3. หัวเราะแล้วทุกอย่างจะดูซอฟต์ลง – เวลาคุยกันตัวอักษรจะไม่ค่อยสื่ออารมณ์ บางครั้งไม่อยากให้อารมณ์ของการคุยมันเครียดเกินไปก็ใส่ emoticon, sticker ยิ้มแล้ว แต่ยิ้มแล้วก็ยังมีบางคนคิดได้ในมุมกลับว่า “ยิ้มเยาะเย้ย” หรือ “ยิ้มแสยะ” ไปได้อีก ดังนั้นถ้าใส่เลข 555555 เข้าไปก็จะดูซอฟต์ลง
  4. Hashtag ไม่ได้มีไว้สืบค้นย้อนหลัง แต่มีหน้าที่บอกอารมณ์  – หน้าที่ที่แท้จริงของ Hashtag บน Social Media คือการไว้สืบค้นย้อนหลัง เช่น เราโพสต์อะไรก็ตามแล้วติด #60dayschallenge นั่นหมายความว่าเราอยากให้คนที่ติดตามเราสามารถติดตามได้ว่าเราเคยพูดเรื่องนี้ไปแล้วกี่ครั้ง มีภาพที่เราเคยแท็กอันนี้ก็จะสืบค้นได้ แต่คนไทยมักใช้ในทางอื่น เช่น #พี่ขาหนูขอโทษ #ชีวิตดี๊ดี อะไรแนวนี้
  5. เราใช้มือถือเป็นอาวุธกันมากขึ้น – หนึ่งในสิ่งที่เราเกรงว่าจะสูญเสียไปมากที่สุดในชีวิตก็คือ ชื่อเสียง เกียรติยศ คนยุคนี้จึงเริ่มมีการใช้กล้องมือถือแอบถ่ายขณะที่ตัวเองกำลังพูดคุยกับบุคคลที่เราต้องการความจริงจากเขามากที่สุดเช่น ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ (เผื่อเขาไม่พูดความจริง) เพื่อปกป้องตัวเอง ส่งผลให้เราเริ่มเห็นคลิปดราม่ามากขึ้น เพราะสมัยก่อนเทคโนโลยีไม่พร้อมแบบสมัยนี้

เขียนอ่านกันเล่นๆ นะครับ มีอะไรคุยกันได้!

2 Replies to “5 อุปนิสัยออนไลน์แบบไทยๆ (ล่ะมั้ง?)”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: