ขอบคุณความรัก (ลาก่อนครับพี่อู)

‘อู’-วาสิต-มุกดาวิจิตร

[ประเด็นการเขียนสั้นๆ สำหรับคนผ่านมาอ่าน – Post นี้ขออุทิศให้ “พี่อู วาสิต มุกดาวิจิตร” นักร้องนำวง Crub และ Day Tripper ที่จากไปอย่างสงบเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะครับพี่ – จากใจแฟนเพลงตัวจริงคนหนึ่ง]

เมื่อ 20 ปีก่อน มีวงดนตรี Alternative ไทยวงหนึ่งที่กล้าหาญชาญชัยทำเพลงในรูปแบบที่แตกต่างจากคนอื่นๆ แม้จะไม่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ แต่ได้ใจแฟนเพลงไปมากมาย เพราะแต่เพลง “กล้า” “บ้า” และทำให้ทุกคน “ทึ่ง” ได้ซะขนาดนั้น

วงๆ นั้นชื่อ Crub (ครับ) ในวงประกอบไปด้วย วาสิต มุกดาวิจิตร (นักร้อง นักแต่งเพลง ที่หลายคนน่าจะรู้จักจาก Day Tripper), รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ (รุ่ง ผู้ก่อตั้งค่ายเพลง SmallRoom), วิโรจน์ เสรีศิริขจร, วีระยศ เตยะราชกุล, วราฤทธิ์ มังคลานนท์ (ฤทธิ์ แห่ง Cat Radio) [ถ้าลึกๆ จะรู้ด้วยว่า แม้แต่พี่โต้ สุหฤทธิ์ สยามวาลา ก็เคยเป็นนักร้องนำของวงนี้ด้วย Suharit Siamwalla]

กล้าขนาดไหน กล้าขนาดออกมาชนกับ “Modern Dog” ไงครับ ว่ากันว่ายุคนั้น Modern Dog คือตัวแทนเพลง Alternative American Sound ส่วน Crub นั้นเป็นตัวแทนสาย Brit Pop

ยุคนั้นเรารู้จัก Crub จากรายการของป้าแต๋ว วาสนา วีระชาติพลี ชื่นชอบเพลงเขามากจนตามไปทำนิตยสารดนตรีแนว Alternative กับพี่ซี๊ด นรเศรษฐ พี่เจนนี่ และพี่ๆ ที่รู้จักกันชื่อว่า Generation Terrorist และเราก็เจอ “พี่อู” ที่นั่น

“พี่อู” ที่เรารู้จัก นอกจากเป็นนักร้องนำของ Crub พี่อูยังเป็นพี่ที่คลั่งไคล้ Alternative และ Brit Pop ตัวยง พี่อูจะเล่าถึงวิธีคิดของ The Smith, The La’s, Stone Roses ที่ได้รากเหง้าทางความคิดจาก David Bowie และ The Beatles ให้ฟังเสมอ

ตามสไตล์พี่อู แกจะจิกกัดเพลงฝั่งอเมริกันให้เราฟังบ่อยๆ เราร่วมงานกับพี่อูในฐานะเด็กเบ๊ในกองบรรณาธิการ เลยได้อ่านต้นฉบับของพี่อูก่อนเกือบทุกฉบับ ทุกครั้งที่อ่านก็ได้ความรู้ Brit Pop ไปด้วย

ผ่านไปหลายปี Crub ทำเพลงชุดเดียวแล้วก็หายไป แต่พี่อูจับมือกับน้องที่รู้จักกันชื่อ “ทวน” ซึ่งขณะนั้นทำวงชื่อ Emely (ตอนนั้นผมทำงานรายการวิทยุชื่อ Pirate Rock ของพี่วินิจ เลิศรัตนชัย เลยได้เจอทวน) มารู้อีกที 2 คนนี้ทำวง “Day Tripper” ด้วยกัน

ผมโทรไปหาพี่อู พี่อูบอกว่าหันมาทำ Day Tripper เพราะ “ยอมรับว่าสมัยทำ Crub มันทำตามใจตัวเองมาก ไม่ได้ทำเพลงขาย ไม่ได้เอาใจตลาด คราวนี้เลยทำ Day Tripper เพื่อให้ตอบโจทย์คนส่วนใหญ่มากขึ้น แต่ก็ยังคงความเป็นตัวเองอยู่”

จากนั้นเพลงดังอย่าง “หู่ฮู้” “ไกลออกไป” และ “จะเอาอะไรไปรักกับเธอ” ก็กลายเป็นเพลงดังที่ทุกคนรู้จัก ในฐานะแฟนเพลง เราก็ติดตามซื้อและเชียร์อยู่ห่างๆ อย่างที่เคยเป็นมาตลอด 20 ปี


แต่จู่ๆ วันหนึ่งในปีนี้ก็มารู้ว่าพี่อูไม่สบายเป็นมะเร็ง และจัดคอนเสิร์ตเพื่อหาเงินช่วยเหลือรักษาตัว ผมเองก็พยายามทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ โดยการช่วยประชาสัมพันธ์ลง Sanook! เสร็จแล้วก็ไปขอความช่วยเหลือพี่เอ๋อ Poramate Minsiri Kapook รวมถึงโทรไปหา Patompong Sirachairat ที่ Mthai ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ ซึ่งทุกคนก็ช่วยเหลือกัน ศิลปินที่มามีเยอะ เช่น พราว สี่เต่าเธอ ซูเปอร์ซับ (เห็นว่ามีอีกครั้ง ซึ่งมี ปู แบล็คเฮด ส้ม อมรา ฯลฯ ด้วย)

และไม่รู้มาก่อนว่าวันนั้นคือคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายในชีวิตของพี่อู…

จากวันนั้นถึงวันนี้ ผมติดตามอาการของพี่อู ผ่านทาง Lasa Sakdadej แฟนของพี่อูมาตลอด และแล้ววันนี้ก็มาถึง

ไปสู่สุขคตินะครับพี่ ขอบคุณสำหรับดนตรีที่ขับกล่อมกันมาตลอด 20 ปี  ทั้งในนาม Crub และ เดย์ ทริปเปอร์ (Day Tripper)

credit ภาพ: Go Play Magazine

One Reply to “ขอบคุณความรัก (ลาก่อนครับพี่อู)”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: